วัดดังภูเก็ต

เสริมดวงชะตา เพิ่มพลังชีวิต! Drive Car Rental ผู้ให้บริการเช่ารถภูเก็ต ชวนคุณเยือนวัดดังในภูเก็ต สักการะ 7 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมือง เพื่อชีวิตที่รุ่งเรืองในทุกด้าน ทั้งการงาน การเงิน ความรัก และโชคลาภ ใครกำลังมองหาที่เที่ยวภูเก็ต เพื่อไปเที่ยวกับครอบครัวสุดสัปดาห์นี้ ต้องลองไปให้ครบทุกที่นะครับ

7 วัดดังในภูเก็ต

ศาลเจ้าปุดจ้อ
ศาลเจ้าปุดจ้อ – ที่มา: Museum Thailand

1. ศาลเจ้าปุดจ้อ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ในจังหวัดภูเก็ตเต็มไปด้วยอารยธรรมมากมายผสมผสานกัน หนึ่งในนั้นก็คืออารยธรรมจีน เราจึงพบเห็นศาลเจ้าแบบจีนตั้งอยู่ทั่วเมือง อย่าง “ศาลเจ้าปุดจ้อ” ศาลเจ้าเก่าแก่อายุนับร้อยปี ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระโพธิสัตว์กวนอิมแห่งนี้ ที่ได้รับการกล่าวขานแบบปากต่อปากในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ จนมีคนแวะมาเคารพสักการะกันจากทั่วทุกสารทิศ

สำหรับจุดเริ่มต้นของศาลเจ้าปุดจ้อ ตามตำนานเล่าว่า เดิมทีชาวบ้านเรียกศาลเจ้าแห่งนี้ว่า “ศาลเจ้ากวนอู” จนวันหนึ่งมีพ่อค้าแล่นเรือจากปีนังเพื่อมาทำการค้าที่ภูเก็ต และได้นำรูปแกะสลักขององค์พระโพธิสัตว์กวนอิมติดตัวมาด้วย ครั้นมาเห็นสถานที่ก็เกิดความรู้สึกเลื่อมใส จึงนำรูปแกะสลักประดิษฐานไว้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ข้อมูล:

ศาลเจ้าปุดจ้อ: ซอยภูธร ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

พิกัด: https://goo.gl/maps/uqfu4RNWz1ipArJVA 

สอบถามรายละเอียดได้ที่ 076-213190

ศาลเจ้าพ่อตาโต๊ะแซะ
ศาลเจ้าพ่อตาโต๊ะแซะ – ที่มา: Phuketindex

2. ศาลเจ้าพ่อตาโต๊ะแซะ

อีกหนึ่งศาลเจ้าชื่อดังที่ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์และอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ คือ “ศาลเจ้าพ่อตาโต๊ะแซะ” วัดดังในภูเก็ต ซึ่งประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 3 องค์ ได้แก่ พ่อตาโต๊ะแซะขาว พ่อตาโต๊ะแซะดำ และพ่อตาโต๊ะแซะแดง ความพิเศษของศาลเจ้าแห่งนี้ คือเป็นศาลเจ้าจีนที่ผสมผสานอารยธรรมอิสลาม ตามตำนานที่เล่าขานกันมาว่า ในอดีตมีมุสลิม 3 พี่น้องแล่นเรือมา แล้วแยกย้ายกันขึ้นไปบนบก เพื่อเอาพืชพรรณธัญญาหารไปปลูก ในที่สุดพวกเขาก็ได้เป็นเจ้าคุ้มครองแต่ละเขตแดนบนเกาะภูเก็ต หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า “โต๊ะ” นั่นเอง

นอกจากนี้ ศาลเจ้าพ่อตาโต๊ะแซะจะมีการบวงสรวงกันในเดือน 6 ของทุกปี ชาวบ้านจะถวายเครื่องเซ่น และมีการประทับทรงเจ้าพ่อ ใครมีปัญหาชีวิต เดือดร้อน ทุกข์ใจ ก็จะอาศัยเจ้าพ่อเป็นที่พึ่ง ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ Unseen ที่เต็มไปด้วยศรัทธาอันแรงกล้า และอารยธรรมที่น่าสนใจครับ

ข้อมูล:

ศาลเจ้าพ่อตาโต๊ะแซะ: ถนนโต๊ะแซ๊ะ ตำบลรัษฎา อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

พิกัด: https://goo.gl/maps/ogfnb3MC6Q8UNdYQA 

วัดฉลอง
วัดฉลอง – ที่มา: ไทยรัฐ

3. หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง

ไม่เพียงศาลเจ้าแบบจีนเท่านั้นที่ชาวภูเก็ตเลื่อมใส ศรัทธา แต่วัดแบบพุทธศาสนาก็ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน หนึ่งในนั้นสถานที่ไหว้พระภูเก็ตที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก อย่าง “วัดไชยธาราราม” หรือที่รู้จักกันในนาม “วัดฉลอง” สถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อแช่ม ซึ่งว่ากันว่าเป็นพระสงฆ์ที่มีตัวตนอยู่จริงราวสมัยรัชกาลที่ 5 โดยท่านได้ช่วยชาวบ้านต่อสู้กับอั้งยี่ที่เข้ามารุกราน และมอบเครื่องรางให้ชาวบ้านที่ออกไปรบเอาไว้คุ้มกันอันตราย นอกจากนี้ ยังให้ชาวบ้านใช้วัดฉลองเป็นฐานที่มั่นในการต่อสู้ สร้างขวัญและกำลังใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เมื่อความทราบถึงล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 จึงพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี และพระทานนามวัดฉลองใหม่เป็นวัดไชยธารารามนั่นเองครับ

ข้อมูล:

วัดฉลอง: ถนนเจ้าฟ้าตะวันตก อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต 

พิกัด: https://goo.gl/maps/sY7rtY1RcRSkKeh29 

สอบถามรายละเอียดได้ที่ 076-38-3775-7

วัดพระใหญ่
วัดพระใหญ่ – ที่มา: loverawai

4. พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี วัดพระใหญ่

ใครกำลังหาที่เที่ยวภูเก็ตสุด Unseen ห้ามพลาดที่นี่เลยครับ! วัดพระใหญ่ แวะสักการะองค์พระพุทธมิ่งมงคลเอกคีรี พระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่สร้างจากคอนกรีตเสริมเหล็กและหินอ่อนหยกขาวชั้นสูงจากพม่า โดดเด่นด้วยความสูงถึง 45 เมตร และหน้าตักกว้างประมาณ 25 เมตร ถือเป็นพระพุทธรูปประจำเมืองภูเก็ตที่คนจากทั่วประเทศต้องแวะมาสักการะ ไฮไลท์ของวัดพระใหญ่แห่งนี้ คือการประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ไว้บนยอดเขา ทำให้คุณสามารถมองเห็นวิวทั่วเมืองภูเก็ตได้แบบ 360 องศา ลองมาสักครั้ง ไม่มีเสียเที่ยวแน่นอนครับ!

ข้อมูล:

วัดพระใหญ่: ยอดเขานาคเกิด ถนนเจ้าฟ้าตะวันตก ตำบลกะรน อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

พิกัด: https://goo.gl/maps/T5cBv2AfEFq4uHax8 

สอบถามรายละเอียดได้ที่ 081-8913827

วัดศรีสุนทร
วัดศรีสุนทร – ที่มา: Palanta

5. วัดศรีสุนทร

ทุกทริปไหว้พระภูเก็ตต้องไม่พลาดที่นี่! “วัดศรีสุนทร” หรือวัดพระนอนขนาดใหญ่ที่สุดของภูเก็ตครับ โดยบนหลังคาศาลาการเปรียญของวัดแห่งนี้ คือ ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางปรินิพพานขนาดกว่า 95 ฟุต ซึ่งสวยงามตระการตาเป็นที่สุด นอกจากนี้ ตัววัดเองก็ยังมีอายุนานนับร้อยปี เพราะสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2335 ทั้งพระพุทธรูปรวมถึงพระอุโบสถซึ่งก่อสร้างแบบโบราณ จึงถือเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า และทำให้ผู้มาเยือนเข้าถึงความเป็นเมืองภูเก็ตมากขึ้นด้วยครับ

ข้อมูล:

วัดศรีสุนทร: ถนนเทพกระษัตรี ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

พิกัด: https://goo.gl/maps/WDpuYyTRZL9GESXU8  

อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร – ที่มา: ทัวร์ภูเก็ตดรีม

6. อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร – ที่เที่ยวภูเก็ตยอดนิยม

อนุสาวรีย์ของวีรสตรีผู้มีคุณกับเมือง “อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร” ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับทางเข้าอำเภอถลาง สร้างขึ้นในปี 2509 เพื่อสดุดีแด่ 2 วีรสตรีที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ไทย คือ ท้าวเทพกระษัตรี หรือคุณหญิงจัน และท้าวศรีสุนทรหรือคุณหญิงมุก ที่ร่วมสู้รบและปกป้องเมืองถลางจากการรุกรานของพม่า เมื่อครั้งสงครามเก้าทัพ ราวปี 2328 ตามประวัติศาสตร์เล่าว่า อันที่จริงแล้วทั้งคุณหญิงจันและคุณหญิงมุกต่างก็เป็นภริยาของเจ้าเมือง แต่เมื่อพระสวามีของทั้งสองท่านถูกข้าศึกลอบสังหาร ทั้งสองจึงตัดสินใจแต่งกายเป็นชาย และออกอุบายสู้รบกับทัพพม่าจนได้กำชัยในที่สุด

ข้อมูล:

อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร:  ถนนเทพกระษัตรี ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต 

พิกัด: https://goo.gl/maps/5VGXUf4jr9HS1sYg6

วัดม่วงโกมารภัจจ์
วัดม่วงโกมารภัจจ์ – ที่มา: Wongnai

7. วัดม่วงโกมารภัจจ์

ปิดท้ายกันที่ วัดม่วงโกมารภัจจ์ หรือที่ชาวบ้านเรียกติดปากกันว่า “วัดม่วง” ตามตำนานเล่าว่าเป็นวัดที่คุณหญิงจันและคุณหญิงมุกใช้เป็นสถานที่ฝึกซ้อมทางทหาร ก่อนเข้ารบกับพม่าในสงครามเก้าทัพ ซึ่งนอกจากจะฝึกการใช้อาวุธแล้ว ยังมีพิธีทางไสยศาสตร์ช่วยให้อยู่ยงคงกระพันเกิดขึ้นที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นการเคี่ยวน้ำมัน ลงอาคม หรือการแช่ว่านคงกระพัน นอกจากนี้ วัดม่วงโกมารภัจจ์ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปครึ่งท่อนที่เศียรชำรุด และยังเชื่อกันว่าภายในวัดมีวิญญาณของพระสงฆ์สมัยรัชกาลที่ 5 สิงสถิตอยู่ เพื่อปกป้องวัดและปกป้องพระพุธรูปที่ชำรุดนี้ ใครกำลังมองหาที่เที่ยวภูเก็ต ที่จะได้สัมผัสกับบรรยากาศสมัยเก่า และศรัทธาแห่งการปกป้องเมือง อย่าลืมไปเยือนที่นี่ให้ได้นะครับ!

ข้อมูล:

วัดม่วงโกมารภัจจ์: ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต 

พิกัด: https://goo.gl/maps/4EupRXmWx2LRr9dy6 

เช่ารถภูเก็ต นึกถึง Drive Car Rental

เป็นอย่างไรบ้างครับกับทริปสักการะ 7 วัดดังภูเก็ต ที่เรารวบรวมมาฝากคุณ หวังว่าคงได้ปักหมุดที่เที่ยวภูเก็ตเหมาะ ๆ สำหรับพาครอบครัวไปเที่ยวสุดสัปดาห์นี้กันแล้วนะครับ ทั้งนี้ หากคุณสนใจใช้บริการ เช่ารถภูเก็ต ที่แสนสะดวกสบายสำหรับทุกทริปเที่ยว Drive Car Rental ยินดีให้บริการรถเช่าทั้งรายวันและรายเดือนครับ รับประกับเช็กสภาพพร้อมใช้งานทุกจุด รถใหม่อายุไม่เกิน 2 ปี พร้อมบริการคุ้มครองกรณีเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อจองรถกับเราได้บนหน้าเว็บไซต์เลยครับ

เช่ารถ

ขอบคุณข้อมูลจาก:

เทศบาลนครภูเก็ต, Phuketindex, เทศบาลตำบลฉลอง