“วันหยุดยาวที่จะถึงนี้ มีที่เที่ยวหรือยังครับ?” หากยังไม่ได้คิดโปรแกรมเตรียมไว้ Drive Car Rental ขอชวนคุณท่องอีสานแดนใต้ เช่ารถลุยเดี่ยวเที่ยวอุบลราชธานี ดินแดนแห่งอารยธรรมที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของประเทศ และเป็นหนึ่งในไม่กี่จังหวัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง เตรียมตื่นตาตื่นใจไปกับวัฒนธรรมล้ำค่า รับชมความงดงามที่รังสรรค์โดยธรรมชาติ และนี่คือ 6 แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในอุบลราชธานี จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยครับ!

วัดถ้ำคูหาสวรรค์
วัดถ้ำคูหาสวรรค์ – ที่มา: Trip TH

1. วัดถ้ำคูหาสวรรค์

จุดหมายแรกของเราคือ “วัดถ้ำคูหาสวรรค์” สถานที่ทางศาสนาชื่อดังของจังหวัดอุบลราชธานี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2521 โดยหลวงปู่คำคนิง จุลมณี มีเรื่องเล่าต่อมาว่า เดิมทีหลวงปู่คำคนิงเป็นเพียงฆราวาสธรรมดา กระทั่งอายุได้ 30 ปี ท่านตัดสินใจครองตนเป็นมุนีออกธุดงค์ในป่า และฝึกฝนตนเองเยี่ยงฤาษีโยคีอย่างเคร่งครัด จนมีตบะแรงกล้า และได้รับการกล่าวขานเรื่องอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ หลวงปู่คำคนิงมรณภาพเมื่อปี พ.ศ. 2528 สิริอายุ 91 ปี (46 พรรษา) หลังมรณภาพปรากฏว่าสรีระสังขารไม่เน่าเปื่อย เหล่าชาวบ้านที่มีความศรัทธาจึงรวมตัวกันจัดทำโลงแก้วถวาย ให้ผู้ที่เลื่อมใสมีโอกาสได้สักการะหลวงปู่คำคนิงต่อไป

เมื่อเลี้ยวรถเช่าของคุณเข้าสู่บริเวณวัดถ้ำคูหาสวรรค์ สิ่งแรกที่คุณจะเห็นคือพระอุโบสถสีขาวลายกนกอันงดงาม ตั้งเด่นเป็นสง่าชวนให้เก็บภาพประทับใจ ใกล้ ๆ กันจะเป็นที่ตั้งของพระเจดีย์ศรีไตรภูมิ เจดีย์ยอดสีทองที่มีพระพุทธรูปปางสมาธิประดิษฐานอยู่ภายใน

พระพุทธรูปปางมารวิชัย
วัดถ้ำคูหาสวรรค์ – ที่มา: ทัวร์วัดไทย

ไฮไลท์ของวัดนี้คือถ้ำที่ตั้งอยู่ด้านหลัง ชื่อ “ถ้ำคูหาสวรรค์” ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย และยังเป็นที่ตั้งของโลงแก้วบรรจุสรีระสังขารของหลวงปู่คำคนิง จุลมณีอีกด้วย

จุดชมวิว วัดถ้ำคูหาสวรรค์
จุดชมวิว วัดถ้ำคูหาสวรรค์ – ที่มา: สารสนเทศท้องถิ่นอีสาน ณ อุบลราชธานี

สุดท้ายคือจุดชมวิวริมฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายที่แม่น้ำโขงไหลผ่านประเทศไทย ทางวัดจัดทำจุดชมทัศนียภาพในมุมสูงสุดตระการตา รับประกันเลยว่าใครไม่ได้แบกกล้องมาต้องเสียดายแน่นอน!

การเดินทาง: ขับรถเข้าสู่จังหวัดอุบลราชธานี ผ่านถนนหมายเลข 231 เข้าสู่ถนนหมายเลข 2222 เลี้ยวเข้าวัดถ้ำคูหาสวรรค์ ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม

แผนที่: https://goo.gl/maps/QC4gWziNQBC26sju7  

เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 17.00 น. 

2. น้ำตกแสงจันทร์

หลังแวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และชมวิวริมแม่น้ำโขงจนหนำใจ เดินทางต่อไปอีกราว ๆ 1 ชั่วโมงก็จะถึง “น้ำตกแสงจันทร์” หรืออีกชื่อว่า “น้ำตกลงรู” แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติชื่อดังของภาคอีสาน ซึ่งที่มาของชื่อน้ำตกแสงจันทร์ มาจากลักษณะของน้ำตกที่ไหลผ่านช่องหินจากผาสูง ทำให้เกิดเป็นประกายสีรุ้งสะท้อนกับน้ำราวกับแสงจากพระจันทร์นั่นเอง

น้ำตกแสงจันทร์
น้ำตกแสงจันทร์ – ที่มา: ททท. 

น้ำตกแสงจันทร์ถือเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจชั้นดี เพราะโดยรอบเต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิด และโขดหินน้อยใหญ่ นอกจากนี้ บริเวณด้านล่างยังมีที่ว่างสำหรับตั้งแคมป์อีกด้วย ใครที่อยากแวะกางเต็นท์ชมธรรมชาติที่นี่สักคืน แนะนำเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศจะเย็นสบายกำลังดีทีเดียวครับ

การเดินทาง: ใช้ถนนหมายเลข 2222 เข้าสู่อำเภอโขงเจียม และใช้ถนนหมายเลข 2112 จากอำเภอโขงเจียม มุ่งหน้าไปทางอำเภอเขมราฐ เลี้ยวขวาเข้าบ้านนาโพธิ์กลาง แล้วขับรถเข้ามาตามทางเข้าบ้านทุ่งนาเมือง

แผนที่: https://goo.gl/maps/g9MVcK7CpzBBPj728 

เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น. 

สอบถาม: 0-4525-2581 (อุทยานแห่งชาติผาแต้ม)

Facebook: อุทยานแห่งชาติผาแต้ม Phataem National Park

3. ผาแต้ม

ถัดออกไปจากน้ำตกแสงจันทร์เพียง 4 นาทีก็จะเป็นที่ตั้งของ “อุทยานแห่งชาติผาแต้ม” อุทยานลำดับที่ 74 ของประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่อำเภอศรีเมืองใหม่ โขงเจียม และโพธิ์ไทร ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูงและเนินเขา ตามลานหินเต็มไปด้วยดอกไม้สวยงามมากมาย อาทิ หยาดน้ำค้าง กระดุมเงิน และมณีเทวา อีกฟากฝั่งหนึ่งของแม่น้ำโขงที่อยู่ตรงข้ามกับอุทยานนี้ คือพื้นที่ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อนร่วมอารยธรรมของเราครับ

ความโดดเด่นของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม คือ ป่าภูผาและหน้าผาสูงชัน ซึ่งเป็นจุดที่จะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนทุกที่ในประเทศไทย ในอดีตชาวบ้านเล่าขานต่อกันมาว่า ผาแต้มคือภูผาแห่งความตาย ใครก้าวเข้าไปอาจถึงแก่ชีวิตได้ จนกระทั่งคณะนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากรเข้าไปสำรวจ และค้นพบภาพเขียนสีโบราณอายุกว่า 3,000 – 4,000 ปี กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ จึงประกาศให้ผาแต้มเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติ และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังตั้งแต่นั้นมา

ภาพเขียนสีผาแต้ม
ผาแต้ม – ที่มา: Planetworldwide

ภายในอุทยานแห่งชาติผาแต้มจะแบ่งออกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย อาทิ เสาเฉลียง น้ำตกสร้อยสวรรค์ และผาชะนะได แต่นักเดินทางส่วนใหญ่มักเจาะจงไป “ผาแต้ม” เพื่อชมภาพเขียนสีโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งทางอุทยานได้จัดแบ่งโซนภาพต่าง ๆ ไว้ทั้งสิ้น 4 โซน ได้แก่ กลุ่มภาพเขียนสีผาขาม กลุ่มภาพเขียนสีผาแต้ม กลุ่มภาพเขียนสีผาหมอน และกลุ่มภาพเขียนสีหมอนน้อย ใครที่สนใจปักหมุดเที่ยวชมธรรมชาติที่นี่ สามารถมาได้ตลอดทั้งปี และสำหรับคุณที่ลุยเดี่ยวเที่ยวอุบลพร้อมรถเช่า ไม่ต้องมีกังวล เพราะมีลานจอดรถให้บริการครับ

การเดินทาง: ใช้ถนนหมายเลข 2222 เข้าสู่อำเภอโขงเจียม และใช้ถนนหมายเลข 2112 จากอำเภอโขงเจียม มุ่งหน้าเข้าสู่ผาแต้ม 

แผนที่: https://goo.gl/maps/jcYGT21GB3qTeizE6  

สอบถาม: 0-4525-2581 (อุทยานแห่งชาติผาแต้ม)

Facebook: อุทยานแห่งชาติผาแต้ม Phataem National Park

4. สามพันโบก

เดินทางต่อจากอุทยานแห่งชาติผาแต้มราว  1 ชั่วโมง คุณจะมาถึง “สามพันโบก” แก่งหินน้อยใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางลำน้ำโขง คำว่า “โบก” มาจากภาษาท้องถิ่นที่แปลว่า หลุม บ่อ ซึ่งอธิบายถึงแอ่งน้ำระหว่างโขดหินที่ถูกกัดเซาะจนมีรูปร่างงดงามแปลกตา บ้างคล้ายรูปดวงดาว รูปหัวใจ รูปหัวสุนัข และเมื่อถึงฤดูน้ำลด แก่งหินบริเวณสามพันโบกก็จะยิ่งปรากฏให้เห็นมากขึ้น เกิดเป็นโขดหินหลายขนาดดูตระการตา จนได้รับการขนานนามว่า “แกรนด์แคนยอนเมืองไทย”

สามพันโบก
สามพันโบก – ที่มา: ททท.

ไม่ใช่แค่ไฮไลท์ของที่เที่ยวอุบลราชธานี แต่ยังเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยตำนาน มีเรื่องเล่าว่าครั้งหนึ่งมีปู่กับหลานพากันมาจับปลาโดยใช้เครื่องมือพื้นบ้าน แต่ไม่สามารถจับได้จึงเปลี่ยนไปใช้มือล้วงปูหินแทน จนเกิดเป็นโบก หรือหลุมบ่อจำนวนมาก 

อย่างไรก็ตาม แก่งหินที่สามพันโบกจะจมอยู่ใต้ลำน้ำโขงในช่วงฤดูน้ำหลาก ประมาณเดือนกรกฎาคม – ตุลาคม และจะโผล่พ้นน้ำขึ้นมาให้เราชมความสวยงามเฉพาะช่วงฤดูแล้ง ประมาณเดือนพฤศจิกายน – มิถุนายนเท่านั้น ใครที่อยากชมเสน่ห์ของแกรนด์แคนยอนเมืองไทย อย่าลืมไปให้ถูกช่วงเวลานะครับ

สามพันโบก
สามพันโบก – ที่มา: makalius

การเดินทาง: ขับรถไปตามถนนหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอตระการพืชผล ไปยังอำเภอโพธิ์ไทร และเดินทางต่อเข้าไปยังบ้านสองคอน

แผนที่: https://goo.gl/maps/tGKNpNrNm5K5jbCG6

5. แก่งกะเลา

ตีรถต่อยาว ๆ จากสามพันโบกไปราว 3 – 4 ชั่วโมง ก็จะถึงจุดหมายต่อไปของเรา “แก่งกะเลา” แก่งหินกลางลำธารในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูจอง – นายอย ที่โอบล้อมไปด้วยบรรยากาศอันร่มรื่นของพืชพรรณ และมีธารน้ำเย็นใสไหลผ่านตลอดเวลา แก่งกะเลาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่มาเป็นครอบครัว เพราะน้ำไม่ลึก เด็กและผู้สูงอายุสามารถลงเล่นได้ นอกจากนี้ ยังมีชื่อเสียงในหมู่ผู้ที่ต้องการศึกษาธรรมชาติ เพราะเต็มไปด้วยต้นไม้และผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ แวะมาเที่ยวอุบลเมื่อไหร่ ลองหันหลังให้กับโลกที่วุ่นวาย แล้วมาใช้เวลาสัก 1 วันที่แก่งกะเลานะครับ

แก่งกะเลา – ที่มา: Thailand Tourism Directory

การเดินทาง: ขับรถไปตามถนนหมายเลข 2248 น้ำยืน นาจะหลวย เลี้ยวตามป้ายไปบ้านแก้งเรือง มุ่งหน้าน้ำตกห้วยหลวง และเดินทางต่อจากน้ำตกห้วยหลวงไปอีกราว 1 กิโลเมตร

แผนที่: https://goo.gl/maps/VWXv4o6AEMBpATUq8   

Facebook: อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย Phu Chong Na Yoi National Park

6. อุโมงค์ต้นไม้

ปลายทางสุดท้ายของทริปเที่ยวอุบล ขอแนะนำให้คุณแวะยลความงามของ “อุโมงค์ต้นไม้” บริเวณทางเข้าวัดป่าไทรงาม อำเภอเดชอุดม ที่ใช้เวลาขับรถมาจากแก่งกะเลาเพียง 1 – 2 ชั่วโมงเท่านั้น แม้จะงดงามเหมือนผ่านการตัดแต่งกิ่งของช่างฝีมือ แต่อุโมงค์ต้นไม้แห่งนี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยเกิดจาก “ต้นเสียว” ที่ชาวบ้านปลูกไว้ริมคันนาสองฟากฝั่งโค้งมาบรรจบกัน ปัจจุบันตลอดเส้นทางราว 1 กิโลเมตรของอุโมงค์ต้นไม้ มีนักท่องเที่ยวแวะมาเก็บภาพทิวทัศน์ไม่ขาดสาย และยังหลั่งไหลกันมาชมอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นจุดปักหมุดปิดทริปที่ฝากความทรงจำดี ๆ ไว้ได้น่าประทับใจมากทีเดียวครับ

อุโมงต้นไม้ 
อุโมงต้นไม้ – ที่มา: Trip TH

การเดินทาง: ขับรถไปตามถนนหมายเลข 2248 เลี้ยวขวาที่ทางแยกน้ำยืน เข้าสู่ถนนหมายเลข 2171 และเลี้ยวขวาเข้าแยกโพธิ์ศรีที่ถนนหมายเลข 2192 ก่อนเข้าวัดป่าไทรงาม

แผนที่: https://goo.gl/maps/8KMnAAYbyz6WAwj78  

Facebook: วัดป่าไทรงาม อ.เดชอุดม 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับโปรแกรมสำหรับสายเที่ยวที่ Drive Car Rental พาคุณไปเยือนในบทความนี้ ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวอุบลสำหรับวันหยุดยาว ลองเดินทางตามรอยทริปของเรา แล้วอย่าลืมเก็บภาพความประทับใจมาแบ่งปันกันด้วยนะครับ! ทั้งนี้ หากคุณอยากออกทริปลุยเดี่ยวอย่าปลอดภัย ไม่ต้องกังวลเรื่องเช็กสภาพรถ ขอแนะนำบริการรถเช่าจาก Drive Car Rental ที่มีบริการเช่ารถทั้งรายวันและรายเดือน พร้อมโปรโมชั่นรถเช่าราคาประหยัด รับประกันรถใหม่อายุการใช้งานไม่เกิน 2 ปี และบริการคุ้มครองกรณีเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง มั่นใจพึ่งได้ ออกทริปสบายไร้กังวล!

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:

Thairath, TrueID, museumthailand, kapook, ไปด้วยกัน, amazing thailand