เหล่าผู้ขับรถยนต์มือใหม่หัดขับหลาย ๆ คน ทั้งที่เช่ารถและเพิ่งซื้อรถใหม่ อาจมีคำถามว่า ติดไฟแดง ใช้เกียร์อะไร ถามคนใกล้ตัวก็บอกว่า “เข้าเกียร์ D แล้วเหยียบเบรกเอาไว้ก็พอ” บางคนก็บอก “ใช้เกียร์ N แล้วดึงเบรกมือขึ้น” ยิ่งไปกว่านั้น คือ “ให้ใส่เกียร์ P จะได้ไม่ต้องเหยียบเบรกให้เมื่อย” แล้วคำตอบที่ถูกต้องคืออะไรกันแน่ ไปดูกันเลย

ติดไฟแดง เกียร์ออโต้ ใช้เกียร์อะไร

ถ้าถามว่ารถเกียร์ออโต้ติดไฟแดงเข้าเกียร์ N หรือ D หรือ P คำตอบที่ถูกต้อง คือ ถ้าติดแค่ 10 – 30 วินาที ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเกียร์ก็ได้ สามารถใช้เกียร์ D เหมือนเดิม แล้วเหยียบเบรกค้างไว้ก็พอ

แต่ถ้าติดไฟแดงนานประมาณ 1 – 3 นาที แนะนำให้เข้าเกียร์ N แล้วดึงเบรกมือเอาไว้ดีกว่า เนื่องจากการเข้าเกียร์ D แล้วเหยียบเบรกค้างไว้นานจะทำให้ชุดเกียร์สะสมความร้อน อาจทำให้เกียร์พังไว มิหน้ำซ้ำยังทำให้เครื่องยนต์พร้อมออกตัวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้เปลืองน้ำมันด้วย

ซ้ำร้ายไปกว่านั้น เวลาที่เราขยับตัว เอี้ยวตัว หรือก้มตัว อาจทำให้เท้าหลุดจากเบรกได้ ซึ่งเสี่ยงมากที่รถจะไหลไปชนคันข้างหน้า

รถติด

รถติดไฟแดง เกียร์ธรรมดา ต้องใช้เกียร์อะไร

รถเกียร์ธรรมดาติดไฟแดงก็ควรใช้เกียร์ว่างเหมือนกัน อาจจะมีการเหยียบเบรกร่วมด้วยก็ได้ หรือถ้าไม่เหยียบก็ให้ดึงเบรกมือขึ้น

แต่สิ่งหลายคนมักทำ คือ การเข้าเกียร์แล้วเหยียบคลัตช์ไว้ตลอดเวลาเพื่อความรวดเร็วในการออกตัว บอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง นอกจากจะทำให้เมื่อยขาแล้ว ลูกปืนคลัตช์ยังเสื่อมสภาพเร็วอีกด้วย

ทำไมไม่ควรใช้เกียร์ P ตอนติดไฟแดง

เหตุผลที่รถติดไฟแดงแล้วไม่ควรใช้เกียร์ P นั่นเป็นเพราะว่า เกียร์ P คือ เกียร์ที่มีไว้สำหรับการจอดรถที่ดับเครื่องยนต์แล้วเท่านั้น โดยจะมีกลไกล็อกเกียร์ทั้งหมดไม่ให้รถเคลื่อนที่ได้ ดังนั้น การเข้าเกียร์ P ตอนติดไฟแดง หากโดนชนท้ายอาจจะทำให้ระบบเกียร์เสียหายหนักและเสียค่าซ่อมมหาศาลเลยทีเดียว

นอกจากนี้ การเข้าเกียร์ P ในรถบางรุ่นยังเป็นการปลดล็อกประตูทั้งหมดด้วย ซึ่งเสี่ยงอันตรายมาก ๆ หากมีมิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดีขึ้นรถมา

เกียร์ P

เปลี่ยนเกียร์บ่อย ทำให้เกียร์พังหรือไม่

หลายคนสงสัยว่าการเปลี่ยนเกียร์ D มา N ตอนติดไฟแดงบ่อย ๆ จะทำให้เกียร์พังจริงไหม ความจริงแล้วคือไม่ เพราะรถยนต์ได้ออกแบบและทดสอบมาให้ใช้งานได้แบบนี้อยู่แล้ว ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกียร์พังคือการขับแบบกระชาก ออกตัวไวเกินไป และคิกดาวน์บ่อย ๆ ต่างหาก และถ้าคุณรู้วิธีประหยัดน้ำมัน คุณอาจจะไม่ทำแบบนี้ด้วย

เอาล่ะ! หลายคนน่าจะรู้กันแล้วว่าติดไฟแดงควรใช้เกียร์อะไร ดังนั้น เรามาใช้เกียร์ให้ถูกต้องเพื่อถนอมเกียร์และป้องกันให้ตัวเองปลอดภัยกันดีกว่า อย่าลืมขับรถด้วยความระมัดระวังและปฏิบัติตามกฎหมายจราจรกันด้วยนะ

ข้อมูลจาก One2car