รถสาธารณะกับรถส่วนตัว รถไหนค่าใช้จ่ายมากกว่ากัน

สวัสดีครับไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับผม วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบกันครับว่าการที่เราใช้รถสาธารณะที่มีอยู่ในเมือง กับ การใช้รถส่วนตัวนั้นเบ็ดเสร็จแล้วจะมีค่าใช้จ่ายแบบไหนที่มากกว่า เพราะหลายๆท่านคำนวณแล้วน่าจะใกล้เคียงกัน นั้นมันจริงหรือไม่เรามาลองคำนวณกันดูครับ ประโยชน์การตัดสินใจถอยรถใหม่หรือใช้รถสาธารณะไปต่อดีกว่า

ค่าเฉลี่ยวินมอเตอร์ไซค์

ค่าใช้จ่ายรถสาธารณะ หรือนั่งวินมอเตอร์ไซค์ต่างกันแค่ไหน ?

สำหรับรถสาธารณะในปัจจุบันในกรุงเทพมหานครนั้น มีตัวเลือกค่อนข้างหลากหลายมากมายไม่ว่าจะเป็น รถมอเตอร์ไซค์วิน, รถ taxi, รถเมล์, รถไฟฟ้าใต้ดิน, หรือ รถไฟฟ้า ซึ่งค่าใช้จ่ายแต่ละประเภทนั้นก็จะมีความแตกต่างค่อนข้างเยอะแต่ไทร์บิดจะเลือกมาแบบพื้นฐานที่คนส่วนใหญ่ใช้กันก็คือ การนั่งวินมอเตอร์ไซค์ แล้ว ต่อรถไฟฟ้าไปทำงานกันนะครับ เดี๋ยวนี้การนั่งวินมอเตอร์ไซค์ โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่เที่ยวละ 15-20 บาท เราตีราคาถูกก็จะประมาณ 15 บาทละกันครับ หนึ่งวันสองขาไป-กลับก็รวมเป็น 30 บาท ต่อมาคือนั่งรถไฟฟ้าอยู่ประมาณ 44 บาท ตกต่อวันเท่ากับ 88 บาท ดังนั้นจะอยู่ที่ 118 บาท/วัน หนึ่งเดือนทำงานกัน 25 วัน เท่ากับเป็นเงิน 2,950 บาท หรือ ประมาณ 3,000 บาท ซึ่งถ้าคำนวณตามเงินเดือนขั้นต่ำอยู่ที่ 15,000 บาทก็คิดเป็นประมาณ 20% (เคสนี้นับเฉพาะเคสทำงานเท่านั้นไม่รวมการเดินทางไปเที่ยว หรือ ออกนอกเส้นทางอื่นๆ) 

ค่าใช้จ่ายแฝงของรถส่วนตัว

ค่าใช้จ่ายแฝงที่ควรรู้ก่อนจะเป็นเจ้าของรถสักคัน

ในส่วนของรถบุคคลส่วนตัวแน่นอนครับอย่างแรกที่ต้องเสียก็คือค่ารถ ค่ารถเริ่มต้นผ่อนถูกสุด ๆ สำหรับรถป้ายแดงก็อยู่ที่ประมาณ 6,000 บาท แค่ค่าผ่อนรถก็แพงกว่าเท่าตัวหนึ่งแล้ว แต่แน่นอนครับ สำหรับคนที่ต้องการมีรถเป็นของตัวเองอาจจะซื้อในกรณีครอบครัวเดินทางไปพร้อมกันก็อาจจะหารสองคนก็เหลือเพียงครึ่งหนึ่ง 3,000 บาท/คน  ส่วนต่อมาที่รถส่วนตัวต้องเสียแน่ ๆ ก็คือค่าประกันและพรบ. ซึ่งรถไซส์นี้อย่างถูกประกันชั้นหนึ่งก็ตีไป 12,000 บาท หารต่อเดือนก็ 1,200 บาท แล้วหารสองคนก็เหลือเพียง 600 บาท ต่อมาก็คือส่วนของค่าน้ำมันครับ น้ำมันช่วงราคาทั่ว ๆ ไปก็อยู่ประมาณ 35 บาท รถขนาดเล็กแบบนี้ค่อนข้างประหยัดน้ำมันเราตีให้ประมาณ 16 โลลิตร ไปกลับออฟฟิศสัก 30 กิโลเมตรบวกลบ ก็เท่ากับ ใช้น้ำมันวันละประมาณ 3-4 ลิตร เท่ากับ 140 บาท/วัน เดือนหนึ่ง 25 วันเท่ากับ 3,500 บาท

ค่าซ่อมบำรุงรถ

แนวทางสำหรับเด็กจบใหม่ ควรระมัดระวังค่าใช้จ่ายเหล่านี้

อีกส่วนที่ต้องคิดก็คือ ค่าซ่อมบำรุงโดยปกติจะมีรอบเปลี่ยน 6 เดือนครั้ง จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ประมาณ 2,000-3,000 บาท ก็ตกเดือนละประมาณ 500 บาท และถึงส่วนสุดท้ายคือค่ายางรถยนต์ซึ่งก็เป็นค่าใช้จ่ายที่เปลี่ยนแต่ละครั้งก็ค่อนข้างสูง ถ้าผ่อนก็ต้องมีขั้นต่ำที่ 1,000 บาทต่อเดือน เพราะฉะนั้นเบ็ดเสร็จกรณีที่มีรถส่วนบุคคลและมีคนร่วมเดินทางไปด้วยอีก 1 คน ก็จะเป็น ค่าผ่อนรถ 3,000 บาท ค่าประกัน 600 บาท ค่าน้ำมันประมาณ 1,750 บาท ค่าซ่อมบำรุงเปลี่ยนถ่ายของเหลว 250 บาท ค่ายางรถยนต์ 500 บาท รวมทั้งสิ้น 6,100 บาท/เดือน/คน ถ้าคิดเป็นค่าใช้จ่ายของเงินเดือนนั้นคิดเป็น 40% เท่ากับว่าค่าเดินทางของคุณจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าหนึ่งของค่าใช้จ่าย ถ้าคุณจะให้ค่าใช้จ่ายอยู่ประมาณ 20% คุณต้องมีเงินเดือนเกือบ 30,000 บาทถึงจะเป็น 20% เท่ากับการเดินทางสาธารณะ กรณีที่มีเพื่อนร่วมเดินทางนะครับ

เพื่อน ๆ เห็นไหมล่ะครับ จริง ๆ แล้วการเดินทางด้วยรถสาธารณะนั้น มีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าการมีรถส่วนตัวแน่นอน อย่างน้อย ๆ ก็เท่าหนึ่งที่เราคำนวณแบบอย่างถูก แต่ถึงกระนั้นไทร์บิดเราก็เข้าใจครับว่าการมีรถส่วนตัวแน่นอนมันมีความสะดวกสบายที่มากกว่า มีความเป็นส่วนตัวที่มากกว่า อีกทั้ง ณ วันนี้ การเดินทางสาธารณะบ้านเราดีขึ้นแต่ยังไม่สุด คนเลยเลือกที่จะมีรถส่วนตัวมากกว่า เพราะฉะนั้นเราก็ควรที่จะหาวิธีลดค่าใช้จ่าย ซึ่งการลดค่าใช้จ่ายในกรณีที่เป็นรถส่วนตัวแน่นอน

This image has an empty alt attribute; its file name is hkr4e38JFHSSg1871weHM1tGgzGKRH0VpfTaXVUCEph9GM0RGSiG-QR3VcA6g67LJrKcR2t_UXubV4s1n2QZfKIZSsXmP_JCcY73d3MDblvl3sUx0aHraIcvtI-JM9UNCFQgCsYF2KUJz3SGTh4wyQ

ทางออกเพิ่มเงินในกระเป๋า เพิ่มความคุ้มค่ามากกว่าที่คิด

ค่าประกัน พรบ. และอีกอย่างที่สามารถทำได้ก็คือ ยางรถยนต์ เราจะเลือกยางพรีเมี่ยมที่เน้นสมรรถนะการขับขี่และใช้งานได้ยาวนานมากอย่างแบรนด์ Bridgestone ก็ทำได้ หรือ เราจะเลือกแบบให้สบายกระเป๋าเงินแต่ได้สมรรถนะที่ดีลงมาอีกนิดอย่าง Goodyear ก็โอเค หรือเราจะเลือกเป็นยางราคาประหยัดที่ใช้งานสมรรถนะทั่ว ๆ ไป อย่าง Maxxis Dayton Road X แบบนี้ก็สามารถเลือกใช้งานได้ ทั้งหมดนี้ แพลตฟอร์มไทร์บิดของเราจัดสรรให้เพื่อน ๆ ทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ยางที่มีความหลากหลายรุ่น อยู่ที่ตรงกับการใช้งานของแต่ละคน โปรโมชั่นยางรถพิเศษช่วยประหยัดงบประมาณของแต่ละท่านที่ต้องการ พร้อมทั้งการบริการเปลี่ยนยางที่ได้มาตรฐานบนแพลตฟอร์มไทร์บิดของเราครับ www.tiresbid.com อยากประหยัดค่ายางและได้ยางที่คุ้มค่ามาเลือกกันได้ที่แพลตฟอร์มไทร์บิดครับ

Tiresbid-Online แพลตฟอร์มเรื่องยางรถที่ดีที่สุด บริการอย่างมืออาชีพ

หากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยไม่รู้ว่าจะเลือกยางยี่ห้อไหนและช้อปเช็กยาง & นัดหมายออนไลน์ที่ https://tiresbid.com/home ได้เลยครับ เพราะเราเป็นเว็บจำหน่ายยางที่ดีที่สุดครับ มีแบรนด์สินค้าคุณภาพให้เลือกมากที่สุด และเพื่อน ๆ สามารถหาอ่านบทความรู้ยานยนต์และรีวิวยางรถยนต์ครอบคลุมการใช้งานมากที่สุดในประเทศ แถมไทร์บิดเรายังมีบริการผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาอย่างเป็นกลาง ให้เพื่อน ๆ ที่ต้องการสอบถามได้ยางที่เหมาะสมที่สุดผ่านทาง Line OA : @tiresbid (เติม@ด้วยนะครับ) เราเป็นตัวกลางยางมืออาชีพโปรโมชั่นยางรถพิเศษไทร์บิดมากมาย  ให้บริการครบทุกรูปแบบ จุดบริการร้านยาง เปลี่ยนถึงบ้าน จัดส่ง Fast service ทุกรูปแบบการรับบริการนัดหมายล่วงหน้า ใช้เวลาเพียง 1 ชม.ในการรับบริการติดตั้งเปลี่ยนยาง ให้เรื่องยางรถของคุณง่ายยิ่งขึ้น ซื้อยางรถยนต์มั่นใจทุกครั้งที่ไทร์บิด วันนี้ก็ขอขอบคุณมากครับเพื่อน ๆ ที่ติดตาม หากมีข้อสงสัยเลือกยางไม่ถูกสอบถามมาที่ไทร์บิดของเราได้เลยครับ วันนี้ขอบคุณมากครับ