ในการออกทริปสักครั้งถ้าอยากได้บรรยากาศแบบสนุกสุด ๆ ก็ต้องไปกับแก๊งเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวจริงไหม? ยิ่งเป็นช่วงหลังจากสถานการณ์คลี่คลายทำให้เทรนด์เที่ยวภายในประเทศกลับมาครึกครื้นอีกครั้ง โดยผลสำรวจเจาะอินไซต์นักเดินทางจากมหาวิทยาลัยมหิดลพบว่ามีสองกลุ่มใหญ่ที่เริ่มกลับมาวางแผนท่องเที่ยว ได้แก่ คนรุ่นใหม่ที่ชอบเดินทางเป็นกลุ่ม 3 – 4 คน และ กลุ่มคนมีครอบครัว เพราะเสน่ห์ของการเดินทางเป็นกลุ่มแบบนี้ คือทุกคนได้ร่วมพูดคุย ร้องเพลง เล่าเรื่องมากมายในรถคันเดียวกันทำให้รู้สึกสนุกสนานไปตลอดเส้นทางก่อนถึงจุดหมาย 

แต่การจะทำกิจกรรมดังกล่าวได้นั่นแสดงว่ารถที่ใช้ในการเดินทางของคุณจะต้องมีพื้นที่มากพอให้ผู้ร่วมทางนั่งอย่างสบายไม่เบียดกับสัมภาระที่ขนไปด้วย ซึ่งจะมีรถเดินทางไกลแบบไหนที่ตอบโจทย์ทริปเที่ยวแบบกลุ่มของคุณได้บ้าง วันนี้ Drive Car Rental ผู้ให้บริการเช่ารถรายเดือน ขอแนะนำ 5 ประเภทรถสำหรับเดินทางยกแก๊งเพื่อนและครอบครัว จะมีแบบไหนบ้าง ไปดูกันเลย

รถซีดาน

1.รถซีดาน (Sedan)

รถเก๋ง 4 ประตูขนาดกะทัดรัด ที่ยังคงติดอยู่ในกระแสนิยมมาตลอดด้วยโมเดลรถขนาดไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ทำให้มีความคล่องตัวในการขับขี่มากกว่ารถอเนกประสงค์ ส่งผลให้ง่ายต่อการดูแลไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะเมื่อส่งซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่ ทำให้กลายเป็นประเภทรถที่คนไทยนิยมซื้อเป็นรถคันแรกค่อนข้างมาก เป็นรถเดินทางไกลที่เหมาะสำหรับการเดินทางแบบกลุ่มเล็ก 3 – 4 คน ในระยะทางไม่ไกล เพราะช่วงล่างรถค่อนข้างสั้นไม่สามารถขับลุยในที่ลำบาก หรือเดินทางนานโดยไม่พักรถได้ อีกทั้งมีพื้นที่เก็บสัมภาระของค่อนข้างจำกัดจึงเหมาะกับทริปใกล้ ๆ มากกว่า

รถแฮตช์แบ็ก

2.รถแฮตช์แบ็ก (Hatchback) 

รถเก๋งลักษณะคล้ายซีดาน มีขนาดห้องโดยสารกว้างพอกัน แต่ต่างกันตรงที่ Hatchback เป็นรถท้ายตัดทั้งรุ่น 3 และ 5 ประตู และมีพื้นที่เก็บสัมภาระค่อนข้างกว้างเนื่องจากอยู่รวมกับตัวรถ ไม่ได้แยกออกจากห้องโดยสารเหมือน Sedan ทำให้บรรยากาศภายในตัวรถดูกว้าง โล่งสบาย ที่สำคัญสามารถพับเก็บเบาะได้ในกรณีที่ต้องการเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระ จึงเหมาะแก่การเดินทางสำหรับกลุ่ม 3 – 4 คนที่ต้องการขนสัมภาระจำนวนมากติดตัวไปด้วย

รถเอสยูวี

3.รถเอสยูวี (SUV)

รถอเนกประสงค์ SUV มาจากคำว่า Sport Utility Vehicle โดยมีลักษณะตามชื่อเลยก็คือสามารถใช้ได้สารพัดประโยชน์พร้อมเดินทางระยะไกล เพราะตัวรถมีขนาดใหญ่กว่าเก๋งทั่วไป เพื่อการใช้งานที่หลากหลายกว่า อีกทั้งสไตล์ภายนอกรถยังมีความสวยงามและสปอร์ต ทำให้กลายเป็นรถยอดนิยมของคนที่ชอบเดินทางเป็นกลุ่มใหญ่ ไปในสถานที่ไกล ๆ และชอบขนสัมภาระที่ต้องใช้พื้นที่เก็บเยอะ รถ SUV จึงเหมาะในการออกทริปกับแก๊งเพื่อนหรือครอบครัว เพราะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 5 – 7 คน (ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อรถ) ทำให้เป็นหนึ่งในรถที่ต้องมีของคนมีครอบครัวและวัยทำงาน

รถพีพีวี

4.รถพีพีวี (PPV) 

รถอเนกประสงค์คล้ายกับ SUV แต่มีความแตกต่างกันตรงที่ รถ PPV พัฒนาพื้นฐานมาจากรถกระบะจึงมีช่วงล่างที่แข็งแรงและทนทานกว่า เป็นรถเดินทางไกลที่เหมาะสำหรับสายลุยแบบจริงจัง ซึ่งคำว่า PPV มาจาก Pick-up Passenger Vehicle สื่อถึงลักษณะเด่นของตัวรถที่จะยกสูงสามารถขับในเส้นทางลำบากได้ ที่สำคัญรองรับผู้ร่วมทางได้สูงสุด 7 คน (ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อรถ) อีกทั้งยังเหลือพื้นที่ด้านหลังไว้วางสัมภาระได้แบบสบาย ๆ

รถเอ็มพีวี
ที่มา: autostation.com

5.รถเอ็มพีวี (MPV) 

รถอเนกประสงค์มีลักษณะคล้ายรถตู้ เหมาะสำหรับสายชอบออกทริปเป็นกลุ่มใหญ่หรือครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกหลายคน ไม่ควรพลาดรถ MPV หรือ Multi Purpose Van สามารถรองรับผู้ร่วมทางได้ตั้งแต่ 6 – 11 คน (ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อรถ) บรรยากาศภายในรถเป็นหลังคาสูงโล่ง ดูกว้างขวาง อีกทั้งยังมีพื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลังรถขนาดใหญ่และสูง รถ MPV จึงเป็นรถสำหรับเดินทางไกลในฝันของใครหลายคน ด้วยความสะดวกสบายและดีไซน์หรูหรา แต่เนื่องจากมีราคาสูงทำให้หลายคนต้องตัดใจซื้อรถขนาดเล็กแทนไปก่อน 

สำหรับใครที่ยังไม่มี 1 ใน 5 ประเภทรถดังกล่าว แต่อยากออกทริปเป็นกลุ่มกับแก๊งเพื่อนหรือครอบครัวอย่าเพิ่งถอดใจ Drive Car rental พร้อมให้บริการคุณ เพราะเราคือบริษัทบริการรถเช่าทั้งรายวันและรายเดือน มาพร้อมโปรโมชั่นเช่ารถ ราคาถูก คุณภาพระดับพรีเมียม รับประกันรถใหม่อายุการใช้งานไม่เกิน 2 ปี และบริการคุ้มครองกรณีเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง มั่นใจปลอดภัย เที่ยวนานแค่ไหนก็ไม่กังวล  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

www.thansettakij.com, www.tlt.co.th, my-best.in.th, www.carsome.co.th