วิธีเคลมยาง

สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของการเคลมยางรถยนต์ ที่เป็นปัญหาโลกแตกที่เถียงกันระหว่างลูกค้าและร้านค้ามากที่สุด ต้องขอเกริ่นก่อนเลย ไม่ว่าจะเป็นร้านยางหรือผู้ผลิตยางรถยนต์ เราเข้าใจอยู่แล้วว่ายางรถนั้นมีโอกาสเสียหายที่เกิดจากการใช้งานได้ง่ายกว่าสินค้าอื่น ๆ เพราะว่าต้องสัมผัสกับถนนตลอดเวลา ต้องเจอร้อน เจอหนาว เจอฝน เจอวัตถุต่าง ๆ บนท้องถนนและเวลาที่ใช้งานก็มากกว่าอีกด้วย ทำให้มีอัตราความเสี่ยงที่จะเสียหายมากกว่า แต่ผู้ผลิตยางรถยนต์ก็รู้ในเรื่องนี้ดี เพราะฉะนั้นเรื่องความแข็งแรงของยางรถยนต์ต้องมาเป็นที่หนึ่ง เพราะหากสินค้าไม่ได้คุณภาพ ยางแตกขึ้นมา ก็อาจจะทำให้ผู้ใช้งานเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

หลังจากที่เราเข้าใจตรงกันแล้วว่าทุกฝ่ายรู้และเข้าใจว่ายางรถมีโอกาสที่จะเสียหายเยอะ เพราะฉะนั้นเรามาดูกันต่อเกี่ยวกับเรื่องการรับประกัน ซึ่งการรับประกันในปัจจุบัน จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทก็คือ รับประกันทุกกรณี และรับประกันการผลิต

รับประกันยาง

สรุปรับประกันยางรถทุกกรณี เปลี่ยนใหม่ได้จริงหรือไม่

เรามาเริ่มกันที่การรับประกันทุกกรณีก่อน ชื่อก็ชัดเจนเลยครับ ว่าเป็นการประกันที่เอาใจผู้บริโภคสุด ๆ ของแต่ละแบรนด์ยาง แต่ละจุดบริการ เพื่อสร้างการดูแลลูกค้าให้มีความพอใจมากที่สุด เพราะลูกค้าบางท่านเปลี่ยนยางไปได้ 3 วัน ยางแตกจากอุบัติเหตุ หรือ ยางรั่วจนไม่สามารถปะซ่อมได้ จึงต้องซื้อยางเส้นใหม่อีกครั้ง ซึ่งเป็นอะไรที่น่าลำบากใจของผู้บริโภคอย่างมากที่จะต้องซื้อยางใหม่อีก 1 เส้น

ปะซ่อมยาง

ปะซ่อมยางใหม่ถูกต้อง กลับมาใช้ใหม่ได้ 100%

ส่วนในกรณีที่ลูกค้ายางรั่วที่สามารถปะซ่อมได้นั้น แทบทุก ๆ แบรนด์ก็จะให้ทำการปะซ่อม โดยไม่เปลี่ยนเส้นใหม่ ซึ่งเราต้องขออธิบายว่า ยางรถยนต์นั้นสามารถปะซ่อมได้ และสามารถกลับมาใช้งานได้ปกติ 100% อย่างกรณีที่ยางโดนตะปูตำบริเวณหน้ายาง เพราะมีผู้บริโภคไม่มั่นใจในความแข็งแรงเมื่อยางรั่ว ซึ่งขอย้ำอีกครั้งว่า การปะซ่อมเป็นเรื่องปกติของยาง ไม่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนเส้นใหม่ แต่ถ้าเราใช้งานผิดประเภท ก็จะไม่อยู่ในเงื่อนไขในการรับประกันทุกกรณีแทบทุก ๆ แบรนด์ โดยเฉพาะรถแต่ง ต่อเติม ที่มีการรับน้ำหนักมากกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งยางพวกนี้จะมีโอกาสเสียหายได้ง่าย เพราะยางไม่รองรับกับการใช้งานที่ไม่ถูกต้อง

ซึ่งขั้นตอนการเคลมยางในการรับประกันทุกกรณีจะไม่ค่อยมีข้อโต้แย้งกันมาก เพราะถ้าปะไม่ได้ หรือไม่ได้ใช้ผิดประเภท คุณก็จะได้ยางเส้นใหม่แทนไปเลยครับ ตามวัน เวลา เงื่อนไขของแต่ละผู้ผลิต และ จุดบริการนั้น ๆ

รับประกันการผลิต

สรุปรับประกันการผลิตยาง ใช้เวลานานแค่ไหน

ส่วนต่อมาก็คือ ส่วนของการรับประกันการผลิต ซึ่งการรับประกันประเภทนี้ ไม่ได้เกิดจากการใช้งาน เช่น กรณียางแตกไม่ทราบสาเหตุ ยางบวมไม่ทราบสาเหตุ โดยไม่ได้ไปกระแทก เบียด หรือใด ๆ ก็ตาม ที่ส่งผลต่อความเสียหายของยางในทุก ๆ แบรนด์ สามารถส่งเคลมได้ แต่ปัญหาก็คือ การรับประกันการผลิตนั้น จะใช้ระยะเวลาตรวจสอบในการส่งเคลมค่อนข้างนาน เพราะมีขั้นตอนจากร้านยางไปหาบริษัทยางจนกระทั่งรอคิวตรวจ เพราะโดยปกติแล้ว บริษัทผู้ผลิตแต่ละที่ ก็จะมีผู้ตรวจเป็นทีม ๆไป ซึ่งจะกินเวลาอยู่ราว ๆ 1-3 เดือน

จุดบริการ

แล้วเวลาที่เอายางไปตรวจ เราจะใช้รถอย่างไร เพราะต้องรอผลรอการเคลม ซึ่งแน่นอนว่าเรามีทางแก้ไขอยู่ 2 ทาง ขึ้นอยู่กับแต่ละจุดบริการและร้านยาง เคสแรกก็คือ กรณีที่เป็นจุดบริการใหญ่ อาจจะมีนโยบายในการเคลมสินค้าได้เลยหากเห็นสภาพยางเสียหายซึ่งสามารถดูได้ว่า อะไรที่เกิดจากการใช้งาน หรือ เกิดจากการผลิต ทางจุดบริการถึงจะตัดสินใจในการเคลมยางครั้งนั้น ๆ แต่ถ้าเห็นแล้วว่าเกิดจากการใช้งาน ทางศูนย์บริการก็จะอธิบายเพื่อให้เกิดความเข้าใจว่า ลักษณะดังกล่าว เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง และสอบถามถึงการส่งเคลม ซึ่งโอกาสจะไม่ได้สูง

ส่งให้ผู้ผลิตยาง

ชวนผู้บริโภคเข้าใจจุดบริการ เงื่อนไขตามผู้ผลิต

ซึ่งถ้าส่งเคลมไม่ได้ ทางผู้บริโภคก็อาจจะต้องซื้อยางเส้นใหม่ แต่ถ้าผู้บริโภคไม่เชื่อ ทางเดียวที่จะรู้ ก็คือส่งให้ผู้ผลิตยางโดยตรง ถือเป็นที่สิ้นสุดครับ ผลออกมาเป็นอย่างไร ก็ต้องเป็นอย่างนั้น กับอีกกรณีหนึ่ง ก็คือลูกค้าต้องซื้อยางใหม่ไปก่อน แล้วทางร้าน และจุดบริการส่งเคลมกับทางผู้ผลิต และรอผลตอบกลับในเรื่องการเคลม ถ้าผลตรวจสอบอนุมัติ คุณก็จะได้เป็นเงินคืนไป แต่ขั้นตอนการดำเนินงานแต่ละที่ไม่เหมือนกันนะครับ เพราะฉะนั้นโปรดเข้าใจร้านค้า และจุดบริการว่า เงื่อนไขเป็นไปตามผู้ผลิตยางกำหนด ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลยางรถยนต์ที่ว่าแข็งแรง บางทีเกิดอุบัติเหตุ ขับบดเข้าข้างทางบางครั้งโครงยางก็เสียหายบวมก็เป็นได้ บางครั้งโครงยางอาจจะไม่เสียหายก็เป็นไปได้ ซึ่งต้องบอกเลยว่า มีความเสี่ยงที่ยางจะเกิดความเสียหาย

tiredbid

Tiresbid-Online แพลตฟอร์มเรื่องยางรถที่ดีที่สุด บริการอย่างมืออาชีพ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการเช็กยางใหม่ เปลี่ยนยางใหม่ สามารถเข้ามาเช็กได้ที่เว็บไซต์ Tiresbid เพราะเป็นแพลตฟอร์มจำหน่ายยางรถยนต์ที่ดีที่สุดในประเทศไทย หากมีข้อสงสัย หรือไม่รู้ว่าจะเลือกยางยี่ห้อไหนและช้อปเช็กยาง & นัดหมายออนไลน์ที่ https://tiresbid.com/home ได้เลยครับ เพราะเป็นเว็บจำหน่ายยางที่ดีที่สุด มีแบรนด์สินค้าคุณภาพให้เลือกมากที่สุด และเพื่อน ๆ สามารถหาอ่านบทความรู้ยานยนต์ และรีวิวยางรถยนต์ครอบคลุมการใช้งานมากที่สุดในประเทศ แถมไทร์บิดยังมีบริการผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาอย่างเป็นกลาง

ให้เพื่อน ๆ ที่ต้องการสอบถามได้ยางที่เหมาะสมที่สุดผ่านทาง Line OA : @tiresbid (เติม@ด้วยนะครับ) เราเป็นตัวกลางยางมืออาชีพโปรโมชั่นยางรถพิเศษไทร์บิดมากมาย  ให้บริการครบทุกรูปแบบ จุดบริการร้านยาง เปลี่ยนถึงบ้าน จัดส่ง Fast service ทุกรูปแบบการรับบริการนัดหมายล่วงหน้า ใช้เวลาเพียง 1 ชม. ในการรับบริการติดตั้งเปลี่ยนยาง ให้เรื่องยางรถของคุณง่ายยิ่งขึ้น ซื้อยางรถยนต์มั่นใจทุกครั้งที่ไทร์บิด วันนี้ก็ขอขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ติดตาม หากมีข้อสงสัยเลือกยางไม่ถูก สอบถามมาที่ไทร์บิดของได้เลย วันนี้ขอบคุณมากครับ