ร้านดังภูเก็ต

กำลังวางแผนทริปวันหยุดอยู่ใช่ไหม? Drive Car Rental ชวนคุณเช่ารถภูเก็ตเพื่อเยี่ยมชมเสน่ห์ของไข่มุกแห่งอันดามัน พร้อมตระเวนชิมเมนูเด็ดจาก 7 ร้านอาหารท้องถิ่นชื่อดังที่ Blogger ทั่วทั้งประเทศต้องจับตามอง จะมีร้านไหนบ้าง พร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ!

ระย้า
ระย้า – ที่มา: goaonweb

1. ระย้า – จุดหมายยอดนิยมของคนเที่ยวภูเก็ต

คนชอบเที่ยวภูเก็ตต้องไม่พลาด “ระย้า” ร้านอาหารพื้นเมืองร่วมสมัย เจ้าของรางวัลมิชลินไกด์ ประเภทบิบ กูมองด์ จุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยว คนดัง และ Blogger ทั่วประเทศไทย โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโน – ยูโรเปียน สีครีม อบอวลไปด้วยอารมณ์ฉบับภาพยนตร์ไทยย้อนยุค และบรรยากาศแสนอบอุ่นเหมือนเยี่ยมบ้านของญาติที่คุ้นเคย

ร้านอาหารระย้า
ระย้า – ที่มา: phuket 101

ปัจจุบัน ร้านระย้าเปิดให้บริการมาแล้วราว 30 ปี และยังมีรสชาติจัดจ้านครองใจลูกค้ามาโดยตลอด เมนูเด็ดที่แนะนำ คือน้ำพริกกุ้งเสียบ รสชาติเข้มข้น หอมเครื่องเทศตามแบบฉบับของชาวภูเก็ตดั้งเดิม สะตอผัดกะปิใส่กุ้งตัวโต หมูฮ้อง หวานหอมเข้าเนื้อที่ใช้เวลาเคี่ยวนานกว่า 3 ชั่วโมง และเมนูขึ้นชื่ออื่น ๆ อีกมากมาย

ร้านระย้า ภูเก็ต เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10 โมงเช้า ถึง 4 ทุ่ม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 076-218155 หรือที่ Facebook: RAYA ระย้า ภูเก็ต 

พิกัด: https://goo.gl/maps/agsiw6gDuXc8NedQ9 

โกเบ๊นซ์
โกเบ๊นซ์ – ที่มา: touronthai

2. โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้ง

อีกหนึ่งร้านดังภูเก็ต Top List อันดับแรก ๆ ของนักท่องเที่ยว “โกเบ๊นซ์ข้าวต้มแห้ง” Street Food ในตำนานของจังหวัดภูเก็ต ที่เปิดให้บริการมานานกว่า 20 ปี และยังคงครองอันดับหนึ่งในใจลูกค้าด้วยวัตถุดิบคุณภาพ ผสานรสชาติเข้มข้น ถึงใจ

อาหารร้านโกเบ๊นซ์
โกเบ๊นซ์ – ที่มา: line today

เมนูขึ้นชื่อของร้านโกเบ๊นซ์ หนีไม่พ้น “ข้าวต้มแห้ง” ที่เสิร์ฟจัดหนักแบบเครื่องล้นชาม ทุกองค์ประกอบเข้ากันได้อย่างไร้ที่ติ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวหุงสุกนุ่มละมุนลิ้น หมูสับก้อนทรงเครื่อง เครื่องในหมูไร้กลิ่นคาว โรยหน้าด้วยต้นหอมและกระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปกระดูกหมูเคี่ยวจนได้ที่ นอกจากนี้ ยังมีเมนูเด็ดอื่น ๆ ที่คุณต้องลิ้มลอง ทั้งเกาเหลาเลือดหมูชามโต หมูกรอบ Homemade และกวยจั๊บฉบับภูเก็ต ใครเช่ารถภูเก็ตเที่ยวทริปเด็ดอย่าพลาดร้านนี้ ปักหมุดไว้ได้เลยครับ!

ร้านโกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้ง เปิดให้บริการวันอังคาร – วันอาทิตย์ (หยุดทุดวันจันทร์) เวลา 17.30 – 24.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 091-7479353 หรือที่ Facebook: โกเบ๊นซ์ข้าวต้มแห้งภูเก็ต 

พิกัด: https://goo.gl/maps/1ox6ACGFNuCv37E78

ร้านอาหารหมี่สะปำ คุณยายเจียร
หมี่สะปำ คุณยายเจียร – ที่มา: หรอยจัง

3. หมี่สะปำ คุณยายเจียร

“หมี่สะปำ คุณยายเจียร” ร้านอาหารภูเก็ตพื้นเมืองที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2495 โดดเด่นด้วยบรรยากาศแสนอบอุ่นและจริงใจของชาวไทยเชื้อสายจีน เพิ่มความน่าสนใจด้วยมุมโชว์ของเก่า สไตล์พิพิธภัณฑ์ ซึ่งทำให้เรารู้ว่า สูตรหมี่สะปำของร้านนี้คือมรดกล้ำค่าที่ตกทอดมาถึง 3 รุ่น

หมี่สะปำ คุณยายเจียร
หมี่สะปำ คุณยายเจียร – ที่มา: อร่อยรีวิว

จานเด็ดขึ้นชื่อของร้าน คือเมนู “หมี่สะปำ” หรือ ผัดหมี่ฮกเกี้ยนเหนียวนุ่ม ผัดเข้ากับผักกวางตุ้งและอาหารทะเล เสิร์ฟคู่กับไข่ยางมะตูมเนื้อเนียน “โอวต้าวทะเลสะปำ” เมนูหอยทอดซีฟู้ด แป้งกรอบ หอมอร่อย นอกจากนี้ยังมีเมนุพื้นเมืองภูเก็ตอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ หมูฮ้อง ฮูแช้ (สลัดผักแบบภูเก็ต) และโอ้เอ๋ว (วุ้นใส เสิร์ฟแบบหวานเย็น)

หมี่สะปำ คุณยายเจียร เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 09.00 – 17.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 076 – 377595 หรือที่ Facebook: หมี่สะปำ คุณยายเจียร ณ ภูเก็ต

พิกัด: https://goo.gl/maps/VvHgWwGd3GHqQRRh6

เกี่ยมโก้ย
เกี่ยมโก้ย – ที่มา: เทศบาลนครภูเก็ต

4. เกี่ยมโก้ย ตลาดเกษตร

เมื่อพูดถึง “เกี่ยมโก้ย” คนภูมิภาคอื่นอาจไม่คุ้นหู แต่สำหรับชาวภูเก็ต เกี่ยมโก้ยคือเมนูทานเล่นที่หาทานได้ทั่วไปตามร้านแบบ Street Food หนึ่งในนั้นคือตลาดสาธารณะที่รู้จักกันดีในชื่อ ตลาดเกษตร บนถนนอ๋องซิมผ่าย อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

เกี่ยมโก้ย คือขนมถ้วยสีขาว ทำจากแป้งข้าวเจ้า โรยหน้าด้วยหอมเจียว ต้นหอม และกุ้งแห้งกรอบ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มเปรี้ยวหวานสูตรเฉพาะ คนภูเก็ตนิยมทานเป็นมื้อเช้า เหมือนที่คนกรุงเทพฯ นิยมทานขนมครก หรือน้ำเต้าหู้กับปาท่องโก๋เป็นมื้อเช้า เกี่ยมโก้ยจึงมักขายคู่กับกาแฟ หรือแผงลอยขายขนมในตลาดเช้า

ตระเวนชิมเกี่ยมโก้ย ในตลาดเกษตร ได้ทุกวัน พิกัด: https://goo.gl/maps/9wVQN6Q8A3j8TzZj7

โอ้เอ๋ว
โอ้เอ๋ว – ที่มา: thechapt

5. โอ้เอ๋ว แป๊ะเอ้ง

คนแถบนครปฐมและสมุทรสาครอาจคุ้นเคยกับเมนูบัวลอยแต้จิ๋ว หรือขนมเต้าทึงใส่แผ่นแป้งเหนียวกรุบ แต่สำหรับคนภูเก็ต พวกเขาคุ้นเคยกับเมนูเด็ดที่ชื่อว่า “โอ้เอ๋ว” หรือหวานเย็นผสมวุ้นใส ๆ ที่ได้จากเมล็ดโอ้เอ๋ว พืชจำพวกมะเดื่อ ที่มีสรรพคุณแก้ร้อนใน

เมื่อมาเที่ยวภูเก็ต นักท่องเที่ยวมักแวะชิมเมนูขึ้นชื่อนี้ที่ร้านโอ้เอ๋ว แป๊ะเอ้ง (หรือที่รู้จักกันในนามโอ้เอ๋ว แป๊ะหลี่) ร้านรถเข็นสไตล์ดั้งเดิมที่เปิดให้บริการรุ่นต่อรุ่นมานานกว่า 80 ปี ถือเป็นร้านโอ้เอ๋วเจ้าแรก ๆ ของภูเก็ต ที่ทั้งขาจรและขาประจำไม่ควรพลาด เสน่ห์ของร้านนี้ คือวุ้นโอ้เอ๋ว ใส นุ่มละลายในปาก เฟิร์ฟพร้อมหวานเย็นเครื่องแน่น เต็มคำ ในราคาเริ่มต้นเพียง 15 – 20 บาท เท่านั้น

โอ้เอ๋ว แป๊ะเอ้ง เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 12.00 – 17.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 086-9451666 หรือ Facebook: โอ้เอ๋ว แป๊ะเอ้ง เจ้าแรกภูเก็ต

ร้านอาหารขนมจีนป้ามัย
ขนมจีนป้ามัย – ที่มา: Checkinchill

6. ขนมจีนป้ามัย

อีกหนึ่งร้านอาหารภูเก็ตชื่อดังที่เหล่า Blogger ต้องชี้เป้า คือ “ขนมจีนป้ามัย” Street Food ร้านใหญ่ บนถนนสตูล อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ที่แม้ตัวร้านจะยังรักษาเสน่ห์ตามแบบฉบับดั้งเดิมเอาไว้ แต่ทั้งลูกค้าประจำและลูกค้าต่างถิ่นก็ยังพากันแวะไปพิสูจน์ความอร่อยอย่างไม่ขาดสาย

ขนมจีนป้ามัย
ขนมจีนป้ามัย – ที่มา: openrice

ไม่ใช่เพียงแค่รสชาติจัดจ้านตามแบบฉบับคนใต้เท่านั้น แต่ความพิเศษของขนมจีนป้ามัยยังอยู่ที่ “ความหลากหลาย” อีกด้วย เพราะมีน้ำยาขนมจีนให้เลือกถึง 9 รสชาติ ทั้งน้ำพริก ย้ำยาป่า น้ำยาปลา แกงเขียวหวาน หรือแม้แต่น้ำชุบหยำ และแกงไตปลา ที่หาทานไม่ได้ในกรุงเทพ พร้อมผักแกล้มและเครื่องเคียงแบบจัดหนักจัดเต็ม รับประกันความประทับใจ ได้ลองชิมเมื่อไหร่ต้องอยากไปซ้ำรอบสองแน่นอน!

ขนมจีนป้ามัย เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 0​6.30-13.00​ น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 098-1656641 หรือ Facebook: ร้านขนมจีนป้ามัยเจ้าเก่า – สามแยกปลูกปัญญา

พิกัด: https://goo.gl/maps/mU9aYHQaFosQr2TE7

ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว – ที่มา: Openrice

7. ร้านตู้กับข้าว

พิกัดสุดท้ายที่คนเช่ารถภูเก็ต เพื่อตระเวนชิมของอร่อยต้องไปเยือน คือ “ร้านตู้กับข้าว” หนึ่งในร้านดังภูเก็ตเจ้าของรางวัลมิชลินไกด์ ผู้นำเสนอรสชาติต้นตำรับของภูเก็ตได้อย่างอร่อยและละเมียดละมัย โดดเด่นด้วยอาคารสีขาวหลังเก่าแต่ดูอบอุ่น ให้ความรู้สึกเหมือนได้รับเชิญไปทานมื้อกลางวันในคฤหาสถ์ของคหบดีชั้นสูง 

เมนูแนะนำของร้านตู้กับข้าว คือ ต้มส้มภูเก็ตปลาย่างรสแซ่บชวนทาน น้ำพริกฉิ้งฉ้าง ที่ตัดเปรี้ยวด้วยระกำกับมะนาว แกงปูใบชะพลูเสิร์ฟคู่เส้นหมี่ขาว และน้ำพริกกุ้งสดรสชาติเยี่ยมที่หาทานที่ไหนไม่ได้ เที่ยวภูเก็ตครั้งใด อย่าลืมแวะไปให้ได้นะครับ

ร้านตู้กับข้าว เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.00 – 21.00​ น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 076-608888 หรือ Facebook: ตู้กับข้าว ร้านอาหารพื้นเมืองภูเก็ต Tukabkhao Phuket Local food restaurant

พิกัด: https://goo.gl/maps/HFyngRRiL3Ei7VCq6

เช่ารถภูเก็ต เลือก Drive Car Rental

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 7 ร้านดังภูเก็ต ที่เรารวบรวมมาฝากกันในบทความนี้ หากคุณวางแพลนทริปจะไปเที่ยวภูเก็ตเมื่อไหร่ แต่ไม่สะดวกใช้รถส่วนตัว Drive Car Rental ขอแนะนำบริการเช่ารถภูเก็ตของเรา พร้อมให้บริการทั้งโปรแกรมเช่ารถรายวันและเช่ารถรายเดือน อุ่นใจด้วยรถใหม่ เช็กสภาพแบบจัดเต็มให้ทุกจุด พร้อมบริการคุ้มครองกรณีเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมงครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก: Kapook, Mukura, readme