เบาะแบบหนัง กับ เบาะแบบผ้า แตกต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี?

November 21, 2022 Uncategorized

เบาะรถยนต์แบบหนัง และ แบบผ้า ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไปจนหลายท่านอาจจะสังสัยว่า ระหว่างเบาะแบบหนัง กับ เบาะแบบผ้า จะเลือกแบบไหนดี แต่ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับเบาะรถยนต์ประเภทต่าง ๆ กันก่อนครับ ว่ามีแบบไหนบ้าง เบาะรถยนต์มีกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร 1. เบาะหนังแท้ เบาะหนังแท้ คือ เบาะรถยนต์ที่ผลิตจากหนังของสัตว์ เช่น หนังวัว หนังควาย หรือหนังแกะ โดยก่อนที่จะนำมาทำเป็นเบาะรถยนต์ได้นั้น จะต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอนด้วยกัน เช่น การฟอกสี การกำจัดกลิ่น การทำให้หนังมีความนุ่ม การตัดเย็บ 2. เบาะหนังเทียม เบาะหนังเทียม คือ เบาะหนังที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนเบาะหนังแท้ แบ่งออกเป็น 2 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ เบาะหนังเทียมแบบ PVC ผลิตจากเนื้อพลาสติก Polyvinyl Chloride ที่ผ่านกรรมวิธีฟอก ย้อม แล้วนำมาตัดเย็บเข้ากับใยผ้า ตัวเบาะจะมีความนุ่มในระดับหนึ่ง แต่อาจไม่เท่ากับเบาะหนังแท้ เบาะหนังเทียมแบบ PU เป็นหนังเทียมที่สังเคราะห์ขึ้นจากกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ โดยใช้โพลีออล กับไดไอโซไซยาเนต […]

...read full post

ไขข้อสงสัย เติมน้ำมันผสมกัน เครื่องยนต์จะเป็นอะไรไหม?

November 18, 2022 Uncategorized

ในยุคที่คนเริ่มเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพราะต้องการประหยัดค่าน้ำมัน รถยนต์ที่ยังต้องเติมน้ำมันอยู่ก็มีอีกทางเลือก คือ เติมน้ำมันชนิดที่ราคาถูกลงมา ซึ่งบางคนก็ไม่แน่ใจว่า เติมน้ำมันผสมกันได้ไหม เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา เพราะบางคันเคยเติมน้ำมันผสมกันไปแล้วเครื่องยนต์เกิดติดขัด เอาล่ะ! เพื่อไม่ให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น เรามาคลายข้อสงสัยกันดีกว่าว่าเติมน้ำมันผสมหรือสลับกันได้ไหม แต่ก่อนอื่นแนะนำให้ทุกคนทำความรู้จักน้ำมันแต่ละแบบก่อนดีกว่า เพื่อที่จะได้เข้าใจเรื่องการเติมน้ำมันมากขึ้น เชื้อเพลิงสำหรับเครื่องเบนซิน เบนซิน 95: ดีที่สุด! ราคาสูงที่สุดเช่นกัน เพราะไม่มีการผสมเอทานอล มีค่าออกเทนสูง รถยนต์เครื่องเบนซินทุกชนิดสามารถเติมได้ เบนซิน 91: ประสิทธิภาพใกล้เคียงกับเบนซิน 95 แต่ราคาถูกกว่านิดหน่อย รถยนต์เครื่องยนต์เบนซินทุกชนิดเติมได้เช่นกัน ยกเว้นรถที่ระบุว่าให้เติมเชื้อเพลิงที่มีค่าออกเทน 95 ขึ้นไป แก๊สโซฮอลล์ 95 (E10): เป็นเชื้อเพลิงที่ผสมระหว่าง “เบนซิน 95 กับเอทานอลในอัตราส่วน 9:1” ราคาถูกกว่าเบนซิน 95 แต่คุณภาพใกล้เคียง แก๊สโซฮอลล์ 91 (E10): เป็นเชื้อเพลิงที่ผสมระหว่าง “เบนซิน 91 กับเอทานอลในอัตราส่วน 9:1” เช่นกัน คุณภาพเทียบเท่ากับเบนซิน 91 ราคาถูกกว่าแก๊สโซฮอลล์ […]

...read full post

ปักหมุด 5 พิกัดเที่ยวน่าน ช้อป ชิม ชมธรรมชาติท้าลมหนาว

November 18, 2022 Uncategorized

ลมหนาวมาแล้ว! ลองจัดทริปสุดอบอุ่น พาครอบครัวไปม่วนอ๊กม่วนไจ๋กันที่จังหวัดน่านดูสิครับ หากคุณยังไม่มีไอเดียว่าจะวางแผนเที่ยวอย่างไร Drive Car Rental ขอนำเสนอทริปแอ่ว 5 ที่เที่ยวน่านแบบจุใจ ครอบคลุมพิกัดช้อป ชิม ชิลแบบคนรักธรรมชาติ ทั้งนี้ สำหรับคนที่มีแพลนจะพาครอบครัวไปเที่ยวทุกเดือน อย่าลืมลองเช่ารถรายเดือน ทางเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์คนรักการผจญภัย มั่นใจได้ทุกการเดินทางครับ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน – เที่ยวน่านแบบรักธรรมชาติ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 14 ไร่ บนถนนผากอง อำเภอในเวียง ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ของคุ้มเจ้าผู้ครองน่าน ตามหนังสือโบราณบันทึกว่า เมื่อเจ้ามหาพรหมสุรธาดา เจ้าผู้ครองนครน่านองค์สุดท้ายถึงพิราลัย (สิ้นชีวิต) เจ้านายบุตรหลานจึงมอบคุ้มและที่ดินรอบ ๆ ให้รัฐบาล จนกระทั่งพื้นที่นี้กลายเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเมื่อปี พ.ศ. 2528 ไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คือการจัดแสดงหลักฐานทางโบราณคดีต่าง ๆ อาทิ โบราณวัตถุที่ขุดค้นได้จากเขื่อนสิริกิติ์ (ใกล้แม่น้ำน่าน) เครื่องถ้วยจากเตาเผาในจังหวัดน่าน เงินตรา อาวุธ ภาพถ่ายโบราณ เครื่องใช้ส่วนพระองค์ของเจ้าครองนคร ตลอดจนห้องที่จัดแสดงเรื่องราวทางชาติพันธุ์วิทยา จำลองวิถีชีวิตของชนเผ่าต่าง ๆ ที่เคยอยู่ในจังหวัดน่าน เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษากันต่อไปครับ ที่ตั้ง: ถนนผากอง […]

...read full post

7 ที่เที่ยวพิษณุโลก เช่ารถตระเวนทำบุญ เสริมสิริมงคลให้ชีวิต

November 18, 2022 Uncategorized

สายบุญห้ามพลาด! Drive Car Rental ชวนคุณจัดทริปเช่ารถเที่ยวพิษณุโลก 2565 แวะสักการะบูชาพระคู่บ้านคู่เมืองแห่งเมืองสองแคว และดื่มด่ำกับเสน่ห์แห่งอารยธรรมที่หาได้ยาก ใครอยากทำบุญเสริมสิริมงคล พร้อม ๆ กับชมร่องรอยของประวัติศาสตร์ เตรียมตัวออกสตาร์ทและสนุกกับทริปนี้ไปด้วยกันเลยครับ! ศาลหลักเมืองพิษณุโลก เริ่มต้นเปิดทริปด้วยการแวะสักการะสิ่งศักดิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ “ศาลหลักเมืองพิษณุโลก” หนึ่งในที่เที่ยวพิษณุโลกยอดฮิตที่คนจากทั่วทุกสารทิศต้องมาเยือน จุดเด่นของศาลหลักเมืองแห่งนี้ คือเสาหลักเมืองที่ทำจากไม้มงคลหลายชนิด ได้แก่ ไม้ราชพฤกษ์ ไม้ชิงชัน และไม้สักทองพราย นอกจากนี้ ยังมีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า เดิมทีมีเสาหลักเมืองที่ลักษณะคล้ายศิลาจารึกเก่าแก่จมอยู่ใต้ลำน้ำน่าน ปัจจุบันศาลหลักเมืองพิษณุโลกจึงกลายเป็น Land Mark ที่คนนิยมแวะมาสักการะและขอพร เพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองช่วยคุ้มครอง ที่ตั้ง: ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก แผนที่: https://goo.gl/maps/qTwHEUksnXXyTxbt5 วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (พระพุทธชินราช) – ที่เที่ยวพิษณุโลกยอดฮิต อีกหนึ่งที่เที่ยวพิษณุโลกที่คุณพลาดไม่ได้! คือ “วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร” หรือ “วัดพระพุทธชินราช” สถานที่ประดิษฐสถานพระพุทธรูปที่งดงามที่สุดในประเทศไทย และมีอายุขัยนานเกินกว่า 600 ปี  โดยตำนานระบุไว้ว่า พระพุทธชินราชคือพระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ฝีมือของช่างชำนาญการจะเมืองหริภุญชัยและศรีสัชนาลัย สร้างขึ้นพร้อมกับตัววัดเมื่อราว […]

...read full post

ยางรถบรรทุกกับยางรถเก๋ง ความเหมือนในความต่าง

November 7, 2022 Uncategorized

สวัสดีครับวันนี้มาเอาใจเพื่อน ๆ ที่ใช้บรรทุกทั้งรถ 6 ล้อ และ 10 ล้อ ด้วยธุรกิจการขนส่งในประเทศไทย ช่องทางที่เป็นที่นิยมที่สุดของประเทศ เราคงหนีไม่พ้นรถบรรทุกขนส่ง เพราะด้วยระบบคมนาคมทางรถไฟยังไม่เรียบร้อยดี แต่อีกไม่นานคาดว่าจะเรียบร้อย แต่อย่างไรก็ตามเมื่อรถขนส่งไปถึงท่าก็ต้องมีรถขนเล็กที่คอยกระจายสินค้าจากท่ารถไฟต่าง ๆ อยู่ดี ซึ่งทำให้กลุ่มรถประเภทนี้ก็มีความสำคัญในการดำเนินธุรกิจของทุกท่าน ซึ่งยางรถยนต์ก็เป็นปัจจัยของต้นทุนลำดับที่สองรองจากเชื้อเพลิง เพราะฉะนั้นการที่เราจะเลือกยางรถบรรทุกในเชิงพาณิชย์นั้นต้องคำนึงถึงเรื่องของต้นทุนค่าใช้จ่ายเป็นหลัก และในส่วนต่อมาก็คือเรื่องของสมรรถนะครับ แบรนด์ยางรถยนต์ยอดนิยม สายรถกระบรรทุกเค้ารู้กัน เรามาดูเรื่องของต้นทุนกันก่อนครับ ยางรถบรรทุกแน่นอนว่ามีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์พรีเมียมอย่าง Michelin, Bridgestone รองลงมาอย่าง Goodyear, Apollo, Yokohama หรือจะเป็นยางยี่ห้ออย่าง Deestone, Otani และแบรนด์จีนอื่น ๆ ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละแบรนด์ราคาจะแตกต่างกันตามความคงทน เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราสามารถพิสูจน์ได้ ก็คือการใช้งานจริง บอกเลยว่ามาเปลี่ยนที่ร้านยาง Tiresbid เรามีโปรโมชั่นยางรถราคาพิเศษ รับรองเพื่อน ๆ ไม่ผิดหวังแน่นอน เมื่อไหร่ถึงควรเปลี่ยนยาง ร่องดอกยางสึกสำคัญแค่ไหน โดยปกติแล้วอายุของยางรถบรรทุกไม่ต่างจากรถเก๋ง หรือ กระบะทั่ว ๆ ไป โดยเราจะยึดจากร่องดอกยาง ถ้าร่องดอกยางสึกจนถึงสะพานยาง เราควรเปลี่ยนหรือมีจุด […]

...read full post

9 ยี่ห้อยางรถยนต์ SUV รุ่นยอดนิยมมากที่สุด

November 7, 2022 Uncategorized

สวัสดีครับไทร์บิดกลับมาอีกครั้ง กับช่วงนี้ที่ต้องบอกเลยว่ารถอเนกประสงค์หรือที่เราเรียกกันว่ารถ SUV นั้น ได้มีความนิยมเพิ่มสูงขึ้นมาก ๆ เรามองซ้ายมองขวาก็เห็นผู้ผลิตรถยนต์แต่ละค่ายออกรุ่นใหม่มาเรื่อย ๆ อาจจะมีย่อไซซ์ลงมาเป็นรถ Compact บ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นกลุ่มรถที่มีหลากหลายที่นั่งเหมาะสำหรับกับครอบครัวและมีความอเนกประสงค์ในการใช้งานเพิ่มมากยิ่งขึ้น จึงเป็นที่มาที่ไทร์บิดอยากจะมาแนะนำยางรถกลุ่มประเภทนี้ว่ามียี่ห้อไหน รุ่นไหนที่ได้รับความนิยมและเหมาะกับกลุ่มรถประเภทนี้บ้าง ส่วนมากกลุ่มรถ SUV ก็จะเน้นการใช้งานสำหรับครอบครัวเป็นหลัก ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องความปลอดภัยเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด รองลงมาก็จะเป็นในเรื่องความนุ่มสบายในการขับขี่ เพราะฉะนั้นไทร์บิดจะมาแนะนำยางไล่เรียงจากเกรดพรีเมียมไปจนถึงยางราคาประหยัดกันนะครับ 9 แบรนด์ยางรถยนต์ที่แนะนำ 1. Michelin แบรนด์แรกที่อยากจะแนะนำเลยเป็นแบรนด์ที่ถือว่าได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับรถ SUV ก็คือยี่ห้อ Michelin รุ่น Primacy SUV+ ซึ่งแน่นอนว่าจุดเด่นของรุ่นนี้ คือความนุ่มเงียบเป็นที่หนึ่ง ส่วนที่สองคือเรื่องการเกาะถนนเปียกที่ทำได้ดีขึ้นมากหลังจากพัฒนามาจาก Michelin Primacy SUV รุ่นก่อนหน้า 2. Bridgestone แบรนด์ต่อมาก็ได้รับความนิยมสูงมากเหมือนกัน คือ ยี่ห้อ Bridgestone รุ่น Ecopia H/L001 ถือว่าเป็นรุ่นที่ครองใจหลาย ๆ คนกับความคุ้มค่าประหยัดพลังงาน อายุการใช้งานที่ยาวนาน และเมื่อใช้งานไปสมรรถนะของยางลดลงน้อยกว่าคู่แข่งยี่ห้ออื่น ๆ ซึ่งถือว่าเป็นแบรนด์ที่คุ้มค่า คุ้มราคามากที่สุด […]

...read full post

เผลอกดปุ่ม Push Start ตอนรถวิ่งจะเป็นอะไรไหม?

October 18, 2022 Uncategorized

สมัยนี้รถยนต์ส่วนใหญ่แทบไม่ต้องบิดกุญแจสตาร์ตรถกันแล้ว เนื่องจากมี ปุ่ม Push Start มาให้ เพียงแค่กดปุ่มนี้รถก็ติดแล้ว แต่ไม่ใช่ว่าปุ่ม Push Start จะมีเหมือนกันทุกรุ่นยี่ห้อ เพราะบางแบรนด์ก็ให้เฉพาะรุ่นท็อป แบรนด์ไหนใจดีหน่อยก็ให้เป็นออปชันมาตรฐาน ถ้าสตาร์ตรถมันง่ายขนาดนี้ วันหนึ่งเกิดเผลอไปโดนตอนขับรถอยู่จะเป็นยังไง หรือลูกหลานเห็นเรากดเลยอยากกดบ้าง จู่ ๆ ก็โผล่มากดปุ่ม Push Start ตอนรถกำลังวิ่ง แบบนี้จะอันตรายไหม มีวิธีแก้ยังไงบ้าง ไปดูคำตอบกัน ปุ่ม Push Start คืออะไร Push Start คือ ปุ่มที่ใช้สตาร์ตรถแทนการบิดกุญแจ โดยจะทำงานควบคู่กับ Smart Key ซึ่งถ้าเราพกติดตัวไว้ เวลากดปุ่มสตาร์ต ระบบไฟฟ้าภายในรถและเครื่องยนต์ก็จะทำงานทันที แต่ถ้าไม่มี Smart Key ไว้ใกล้ตัว ก็จะไม่สามารถสตาร์ตรถได้ เนื่องจากซอฟต์แวร์ในกล่อง ECU จะส่งและรับสัญญาณโดยคลื่นความถี่ต่ำ การจะสตาร์ตรถให้ติดจึงอยู่ระยะสัญญาณเท่านั้น หลักการทำงานของปุ่ม Push Start การสตาร์ตรถด้วยปุ่ม Push Start เราต้องเหยียบเบรกแล้วกดปุ่มค้างไว้ […]

...read full post

วิธีขับรถเกียร์ธรรมดา ไม่ยากอย่างที่คิด!

October 18, 2022 Uncategorized

ใคร ๆ ก็บอกว่ารถเกียร์ธรรมดาขับมันและสนุกกว่า แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความซับซ้อนที่มากกว่าการขับรถเกียร์ออโต้ เรียกได้ว่าไม่เหมือนกันตั้งแต่ตอนสตาร์ตรถแล้ว รวมถึงการเปลี่ยนเกียร์ หรือแม้กระทั่งการจอด ดูเหมือนจะยากใช่ไหมล่ะ แต่จริง ๆ แล้วไม่ยากอย่างที่คิดเลย เราไปดูกันว่ารถเกียร์ธรรมดาขับยังไง รู้จักตำแหน่งเกียร์ธรรมดา ก่อนที่เราจะไปขับรถ ขั้นแรกต้องทำความเข้าใจตำแหน่งเกียร์ก่อน เพราะเกียร์ธรรมดาจะมีการเลื่อนไม่เหมือนกับเกียร์ออโต้ โดยหัวเกียร์ธรรมดาจะมีตัวเลขและตัวอักษรภาษาอังกฤษกำกับเอาไว้ แบ่งเป็นแถวล่างและแถวบน และส่วนใหญ่จะมีประมาณ 5-6 เกียร์ (แล้วแต่รุ่น) เกียร์ 1 อยู่แถวบนซ้าย เกียร์ 2 อยู่แถวล่างซ้าย เกียร์ 3 อยู่แถวบนกลาง เกียร์ 4 อยู่แถวล่างกลาง เกียร์ 5 อยู่แถวบนขวา เกียร์ 6 อยู่แถวล่างขวา เกียร์ R หรือเกียร์ถอยหลัง จะอยู่แถวล่างด้านขวาสุด แต่บางรุ่นก็อยู่แถวบนซ้ายสุด เกียร์ N หรือเกียร์ว่าง จะอยู่ตำแหน่งตรงกลางระหว่างตัวเลข รู้จักแป้นเหยียบที่เท้า วิธีขับรถเกียร์ธรรมดา แป้นเหยียบที่เท้าจะไม่เหมือนรถเกียร์ออโต้อีกเช่นกัน โดยปกติเกียร์ออโต้จะมีเพียง 2 แป้น […]

...read full post

อยากเที่ยวแบบ Road Trip เตรียมตัวอย่างไรให้ทริปไม่สะดุด

October 12, 2022 Uncategorized

เที่ยวแบบ Road Trip หรือการเดินทางระยะไกลด้วยการขับรถเป็นอีกหนึ่งสไตล์การท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับเสน่ห์ของการจัดทริปแบบนี้เปรียบเสมือนการผจญภัย เนื่องจากคุณจะสามารถเปลี่ยนแผนการเดินทางได้ตามใจชอบ เพราะไม่มีข้อจำกัดด้านเวลา สถานที่ เส้นทางเหมือนการเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์หรือเดินทางด้วยรถสาธารณะ อีกทั้งในปัจจุบันยังมีความสะดวกมากขึ้นสำหรับคนที่ไม่ได้เป็นเจ้าของรถหรือมีรถที่ไม่เหมาะกับการเดินทางระยะไกล แต่รู้สึกอยากเปิดประสบการณ์เที่ยวแบบ Road Trip สามารถเช่ารถขับเองได้ สำหรับใครที่อยากจัดทริปยาวหลายสัปดาห์ก็สามารถใช้บริการเช่ารถรายเดือนจะได้ราคาที่คุ้มค่ากว่าการเช่ารถแบบปกติรายวัน อย่างที่ Drive Car Rental คุณสามารถเช็กราคารถเช่ารายเดือนได้ล่วงหน้า พร้อมเปรียบเทียบเรทราคากับประเภทการเช่าแบบรายวัน ซึ่งการทราบข้อมูลล่วงหน้าแบบนี้จะทำให้การเตรียมตัวก่อนออกทริปของคุณง่ายขึ้น อีกทั้งช่วยให้วันเดินทางจริงไม่เจอปัญหากวนใจทำให้ทริปต้องสะดุดกลางทาง วันนี้เราจึงมี 5 ขั้นตอนเตรียมตัวเที่ยวแบบ Road Trip มาแบ่งปันให้ทุกคนได้นำไปใช้กัน    ขั้นตอนที่ 1 วางแผนเส้นทางและสถานที่แวะพักระหว่างทาง สำหรับการเลือกแหล่งท่องเที่ยวสักหนึ่งแห่งก่อนเริ่มเดินทางในปัจจุบันถือเป็นเรื่องง่ายมาก เพราะโลกออนไลน์เต็มไปด้วยการรีวิวสถานที่จริงทั้งรูปแบบภาพและวิดีโอตามเพจโซเชียลมีเดีย หรือจะค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ของสถานที่นั้นโดยตรงก็ได้เช่นกัน ถ้าใครอยากวางแผนเส้นทางไปพร้อมกับการเลือกสถานที่แนะนำว่าให้ใช้ Google Maps ตัวช่วยอัจฉริยะที่สามารถแสดงระยะทางและเวลาการเดินทางทั้งหมด จะทำให้คุณวางแผนเส้นทางได้ง่ายขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นการใช้ Google Maps ยังสามารถบันทึกเส้นทางและสถานที่เก็บไว้เป็นลิสต์ เพื่อให้คุณสามารถกลับมาดูเส้นทางที่วางไว้ในการเข้าใช้งานโปรแกรมครั้งถัดไป แต่อย่าลืมว่าการเปิดใช้ Google Maps ทุกครั้งจะต้องใช้อินเทอร์เน็ต เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันปัญหาการหลงทาง อุปกรณ์ตัวช่วยเดินทางอีกหนึ่งชนิดที่ควรเตรียมไปด้วยนั่นก็คือแผนที่แบบกระดาษ กรณีที่พื้นที่นั้นไม่สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ ขั้นตอนที่ 2 เลือกรูปแบบรถที่เหมาะสมกับการเดินทาง […]

...read full post

เที่ยวเชียงใหม่ 1 Day Trip – เช่ารถแอ่ว 4 ที่เที่ยวสุดฟินท้องถิ่นล้านนา

October 12, 2022 Uncategorized

จังหวัดเชียงใหม่คือหมุดหมายสำคัญของใครหลายคน ที่ตั้งเป้าอยากจะมาเยือนสักครั้งในชีวิต แต่พอมาถึงกลับไม่รู้เลยว่าจะเริ่มต้นที่ไหนดี มีตัวเลือกให้เที่ยวเยอะแยะไปหมด วันนี้ Drive Car Rental จัดให้! กับทริปเช่ารถเที่ยวเชียงใหม่ พร้อมชิล กิน เที่ยว ครบ คุ้มจบในวันเดียว! จะมีที่ไหนบ้างนั้น เราไปดูพร้อมกันเลยครับ 1. วัดโลกโมฬี วัดโลกโมฬีเป็นวัดชื่อดังของตัวเมืองเชียงใหม่ และเป็นสถานที่ถ่ายทำของละครยอดฮิต “กลิ่นกาสะลอง” ด้วยความสวยงามและความเก่าแก่อันเป็นเอกลักษณ์ของตัววัด ก็ทำให้ที่นี่ยังหลงเหลือกลิ่นอายของความเป็นล้านนาอยู่อย่างครบถ้วน ซึ่งนอกจากความงดงามและการตกแต่งที่เปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์แล้ว วัดแห่งนี้ยังมีองค์พระเจดีย์โบราณขนาดใหญ่ ประดิษฐานอยู่ภายในตัววัดหลายจุด พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่ศรัทธา เข้าไปกราบไหว้สักการบูชา สร้างความเป็นสิริมงคลกันได้ตลอดทั้งปีครับ ไฮไลท์ของวัดโลกโมฬี คือพระพุทธรูปปางสมาธินามว่า “พระพุทธสันติจิรบรมโลกนาถ” ซึ่งประดิษฐานอยู่ในวิหารไม้ทรงล้านนา ว่ากันว่ามีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ที่ส่วนพระเมาลี (ยอดมวยผม) นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีหอมณฑปพระนางเจ้าจิรประเภทมหาเทวี ผู้อุปถัมภ์วัดโลกโมฬี และรูปปั้นพญาเมืองเกษเกล้า กษัตริย์แห่งล้านนา ประดิษฐานไว้ให้อนุชนได้กราบไหว้บูชาเช่นกัน ที่ตั้ง: ถนนมณีนพรัตน์ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ แผนที่: https://goo.gl/maps/6cSSHqJP4TVubDg5A  Facebook: วัดโลกโมฬี จังหวัดเชียงใหม่ 2. ตลาดวโรรส (กาดหลวง) […]

...read full post