เมืองเก่าภูเก็ต

ถ้าให้พูดถึงแหล่งท่องเที่ยวทางภาคใต้ของประเทศไทย อีกหนึ่งแห่งที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีความโดดเด่นด้านการผสมผสานของหลากหลายวัฒนธรรม เชื้อชาติ และศาสนาไว้ในจังหวัดเดียว โดยวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับภูเก็ตให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะจังหวัดนี้ไม่ได้มีดีแค่ทะเล 

แต่ก่อนที่จะพาทุกคนไปรู้จักสถานที่ท่องเที่ยว เรามีวิธีการวางแผนก่อนเดินทางฉบับคนไม่มีรถส่วนตัวมาฝากกันด้วย เนื่องจากจังหวัดภูเก็ตจัดเป็นหมู่เกาะขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ มีทั้งพื้นที่ภูเขาและตัวเมือง แน่นอนว่าถ้าใครไม่มีรถส่วนตัว อาจจะต้องนั่งรถสาธารณะไปเรื่อย ๆ ซึ่งอาจจะพลาดโอกาสไปเที่ยวในบางสถานที่ที่รถโดยสารเข้าไปไม่ถึง แถมยังเสี่ยงจ่ายค่าเหมารถแบบไม่คุ้มอีกด้วย

เพราะฉะนั้นถ้าอยากเที่ยวให้สนุก เราขอแนะนำการเช่ารถเที่ยวรอบเกาะจะสะดวกที่สุด สำหรับใครที่กังวลว่าจะหารถเช่ายาก หรือเจอกับราคาเช่าแพงเกินไป หมดห่วงได้เลยเพราะที่ Drive Car Rental Thailand เรามีบริการรถเช่ารายวัน และเช่ารถรายเดือนอยู่ทั่วประเทศ รวมถึงจังหวัดภูเก็ตที่สามารถนัดรับรถเช่าสนามบินภูเก็ต, หาดป่าตอง และสาขาพาร์ทเนอร์ในจังหวัด นอกจากนี้ยังอำนวยความสะดวกในการนัดคืนรถเช่าต่างสาขาฟรีไม่มีค่าธรรมเนียม เอาล่ะ! เมื่อเราเช่ารถได้แล้วก็ออกไปเที่ยวกันแบบสบาย ๆ ได้เลย ซึ่งแลนด์มาร์กของภูเก็ตที่เราจะพาทุกคนไปเช็กอินในวันนี้ นั่นก็คือ Phuket Old Town ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

ย่านเมืองเก่า Phuket Old Town

4 จุดเช็กอิน “ย่านเมืองเก่าภูเก็ต”

สำหรับย่านเมืองเก่าภูเก็ต หรือ Phuket Old Town ตั้งอยู่ใจกลางเมืองภูเก็ต กินพื้นที่ครอบคลุมถนนสายหลัก 4 สายได้แก่ ถนนถลาง, ถนนพังงา, ถนนดีบุก และถนนกระบี่ที่เชื่อมต่อถึงกัน จึงเหมาะมากแก่เช่ารถขับวนเที่ยวรอบย่านเมืองเก่า ซึ่งที่เที่ยวในย่านเมืองเก่าภูเก็ต นั้นมีอะไรมาบ้าง บทความนี้รวมไว้ให้แล้วครับ

เช่ารถเที่ยวชมตึกเก่าในภูเก็ต

1. สถาปัตยกรรมสไตล์ชิโนยูโรเปียน

สไตล์ของสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโนยูโรเปียนส่วนใหญ่เป็นการผสมผสานระหว่าง วัฒนธรรมฝั่งจีนเข้ากับศิลปะของประเทศอังกฤษและเนเธอร์แลนด์จากทางฝั่งยุโรป โดยถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีชาวจีนและชาวตะวันตกเข้ามาทำเหมืองแร่ในประเทศไทย จุดเด่นคือลักษณะเป็นตึกลึกยาว 2 – 3 ชั้นเรียงติดกันตรงซุ้มประตูโค้งด้านหน้า มีลวดลายบนบานประตูและหน้าต่าง ซึ่งสีสันของแต่ละตึกจะแตกต่างกัน ดูสะดุดตาไปตลอดสองข้างทาง ทำให้เมื่อมองไปทั้งเส้นถนนยิ่งดูเป็นสเน่ห์ที่มีความลงตัว จึงถือเป็นอีกหนึ่งโซนที่ใครผ่านไปผ่านมาก็ต้องแวะเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

ภาพวาดสตรีตอาร์ตย่านเมืองเก่า
ภาพวาดสตรีทอาร์ต

ที่มา: MUSEUM THAILAND

2. ภาพวาดสตรีตอาร์ตย่านเมืองเก่า

จุดเริ่มต้นของภาพวาดสตรีตอาร์ตย่านเมืองเก่ามาจากศิลปิน Alex Face และคุณรักกิจ ควรหาเวช ร่วมกันผลักดันกลุ่ม So Phuket จนได้รับรางวัลจากยูเนสโก (UNESCO) ให้เป็น City of Gastronomy (เมืองสร้างสรรค์ทางด้านอาหาร) และได้ส่งต่อให้ศิลปินท้องถิ่นวาดภาพอาร์ตเพิ่มเติมมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นศิลปะที่บอกเล่าถึงวิถีชีวิตและความผูกพันของคนภูเก็ตกับอาหาร มีทั้งตัวละครไทย จีน มุสลิม โดยอิงมาจากความหลากหลายเชื้อชาติของคนในพื้นที่ 

สำหรับภาพที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็จะเป็นภาพ “น้องมาร์ดี” เด็กหญิงสามตา หูยาว หน้าตาบูดบึ้ง อย่างในภาพนี้ที่น้องมาร์ดีแต่งชุดย่าหยาสีชมพูกำลังเข็นตะกร้าในตลาดดาวน์ทาวน์ ตลาดสดใจกลางเมืองเก่าเพื่อเป็นการสื่อถึงวัฒนธรรมการแต่งกายของชาวภูเก็ตในอดีตและวิถีชีวิตการจ่ายตลาดยามเช้าของชาวพื้นเมือง นอกจากน้องมาร์ดีก็ยังมีภาพอื่นจากศิลปินท้องถิ่นที่บอกเล่าเรื่องราวความรักความผูกพันของชาวภูเก็ต บอกเลยว่าใครที่เป็นสายศิลป์ชอบเสพงานอาร์ตยิ่งไม่ควรพลาดย่านเมืองเก่าเช่นกัน

ศาลเจ้าแสงธรรม

ภาพศาลเจ้าแสงธรรม จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

3. ศาลเจ้าแสงธรรม

หรือถ้าใครเป็นสายมูจะบอกว่าภูเก็ตก็ตอบโจทย์นะทุกคน เนื่องจากจังหวัดนี้มีวัฒนธรรมจีนค่อนข้างแพร่หลายจึงมีศาลเจ้าให้สักการะกระจายอยู่ทั่วเมือง ฉะนั้นใครจะเช่ารถมาตะลอน 1 วันกับทริปสายมูที่ภูเก็ตก็น่าสนใจเช่นกัน ซึ่งในย่าน Phuket Old Town มีศาลเจ้าชื่อดังและเก่าแก่ที่สุดนั่นก็คือ ศาลเจ้าแสงธรรม แต่ถ้าเรียกตามคนในท้องถิ่นจะใช้ชื่อภาษาจีนว่า “ศาลเจ้าอ๊ามเต่งก้อง” ตั้งอยู่ที่ถนนพังงาเป็นสถาปัตยกรรมจีนสร้างอาคารรูปร่างคล้ายเก๋งจีนขนาดเล็ก มีหลังคาปูนปั้นรูปมังกรและตุ๊กตาจีน ตกแต่งด้วยจิตรกรรมภาพเขียนฝาผนังอายุกว่า 100 ปี และเต็มไปด้วยเครื่องประดับสีสันสดใสเหมาะแก่การถ่ายภาพเก๋ ๆ สไตล์อาหมวย อาตี๋

เมนูโอวต้าว ที่มา: ร้านหมี่สะปำคุณยายเจียร

ถนนคนเดินหลาดใหญ่

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ 

4. ถนนคนเดินหลาดใหญ่

และปิดท้ายวันด้วยอีกหนึ่งจุดเช็กอินที่ขาดไม่ได้ในย่านเมืองเก่าภูเก็ต ที่เหมาะสำหรับสายกิน สายชอปปิง คุณไม่ควรพลาดกิจกรรมถนนคนเดินหลาดใหญ่หรือถนนคนเดินภูเก็ต ซึ่งเป็นศูนย์รวมอาหารพื้นเมือง เช่น โอวต้าว อาหารของชาวจีนฮกเกี้ยน, กี่จ่าง ขนมพื้นเมืองจากจีน อีกทั้งยังมีของที่ระลึก, งานแฮนด์เมดจากไอเดียเจ๋ง ๆ และการแสดงดนตรีสดจากคนในท้องถิ่นที่สร้างความบันเทิงได้ตลอดทั้งคืน โดยตลาดจะเปิดเฉพาะวันอาทิตย์ตั้งแต่ 16:00 น. สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูปขอแนะนำว่าให้มาช่วงเย็นใกล้ค่ำ คุณจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศแสงสีสวยงามจากตึกและแสงไฟที่ประดับเรียงรายอยู่ตลอดสองข้างทางของถนนถลาง รับประกันว่าคุณจะหลงรักจังหวัดภูเก็ตมากขึ้นแน่นอน

ขอบอกเลยว่านอกจาก 4 จุดเช็กอินใน Phuket Old Town ที่เราแนะนำไป จังหวัดภูเก็ตยังมีสถานที่ท่องเที่ยวรอให้คุณได้มาเยี่ยมชมอีกมากมาย เพียงคุณเลือกใช้บริการรถเช่ากับ Drive Car Rental ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนก็เที่ยวได้แบบสบาย ๆ สามารถเลือกรถเช่าได้หลายรุ่น หลายขนาด ตั้งแต่รถเล็ก รถใหญ่ รถตู้ และรถระดับพรีเมียม พร้อมโปรโมชันพิเศษรถเช่าอีกเพียบ เพื่อให้ทริปภูเก็ตครั้งต่อไปของคุณน่าประทับใจยิ่งขึ้น อย่าลืมใช้บริการรถเช่า Drive Car Rental Thailand บริการรถเช่าแบรนด์พรีเมียม ที่ได้รับการยอมรับระดับสากล และครอบคลุมบริการทั่วประเทศไทย

เช่ารถ

ขอบคุณข้อมูลจาก

Thai.tourismthailand.org, bkkmenu.com, phuketpao.go.th, clubmed.co.th, 7greens.tourismthailand.o