เชื่อว่าสายเที่ยวหลาย ๆ คนคงหนักใจกับค่าใช้จ่ายในการเดินทางอยู่ไม่น้อย ทั้งค่าน้ำมัน, ค่าเช็กสภาพรถ หรือกรณีไม่นำรถส่วนตัวไปก็ต้องจ่ายค่าโดยสารรถสาธารณะและค่าเช่ารถในแต่ละพื้นที่อีก ซึ่งหลายครั้งมักมีคำถามจากคนกลุ่มนี้ว่าควรซื้อรถใหม่หรือเช่ารถต่อไปถึงจะคุ้มกว่ากัน วันนี้ Drive Car Rental จึงขอเจาะลึกข้อมูลให้ดูทั้งสองตัวเลือกสำหรับสายเที่ยวบ่อยหรือคนที่ต้องเดินทางไกลอยู่เป็นประจำ ว่าควรซื้อหรือเช่ารถดี?

หากใครเป็นทีมอยากซื้อรถใหม่ ลองไปดูกันว่าการเป็นเจ้าของรถสัก 1 คัน ต้องเตรียมรับมือกับอะไรบ้าง?

สิ่งที่ต้องเตรียมรับมือเมื่อเป็นเจ้าของรถ 

การเป็นเจ้าของรถบางคนคิดว่าเป็นเรื่องง่ายแค่เตรียมเงินซื้อรถ, ซื้อประกัน, เติมน้ำมันก็เพียงพอแล้ว มันอาจจะจริงที่การเป็นเจ้าของรถไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งที่ยากกว่าคือการดูแลหลังจากซื้อรถ เพราะคุณต้องเตรียมทั้งใจและกระเป๋าเงินสำหรับค่าใช้จ่ายแฝงที่มาพร้อมรถอีกมากมาย อย่างเช่น

ค่าบำรุงรักษา

ตั้งแต่การตรวจเช็กระยะ เช็กสภาพรถ เช่น ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ รุ่น และสภาพรถ โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 5,000 – 10,000 บาทต่อปี

ค่า พ.ร.บ. / ประกันภัย / ภาษีรถยนต์

ในส่วนนี้ถือเป็นค่าใช้จ่ายภาคบังคับที่เจ้าของรถทุกคันไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยเฉพาะค่า พ.ร.บ. และภาษีรถยนต์ต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย รวมแล้วประมาณ 15,000 – 20,000 บาทต่อปี ขึ้นอยู่กับขนาดรถและเครื่องยนต์ ยิ่งมีขนาดใหญ่ยิ่งมีแนวโน้มราคาสูงขึ้น

ค่าเปลี่ยนอะไหล่รถยนต์

เมื่อคุณใช้รถยนต์ไปนานสักระยะจะมีอะไหล่บางชิ้นที่จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ เช่น ยางรถยนต์ควรเปลี่ยนทุก ๆ 2 ปีหรือวิ่งเกิน 50,000 กม. หรือแบตเตอรี่รถยนต์ก็ควรเปลี่ยนเมื่อเริ่มเสื่อมสภาพซึ่งปกติมีอายุการใช้งาน 3 – 5 ปี โดยราคาของยางและแบตเตอรี่ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของอะไหล่ที่คุณจะใช้แน่นอนว่ายิ่งเป็นของดียิ่งราคาแพง

ค่าใช้จ่ายรายเดือนอื่น ๆ

นอกจากค่าใช้จ่ายรายปีข้างต้น ในทุก ๆ วันเจ้าของรถยังต้องรับภาระรายจ่ายยิบย่อยแต่ละเดือน เช่น ค่าน้ำมัน ค่าล้างรถ ค่าที่จอดรถ ค่าทางด่วน เป็นต้น

เมื่อรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดประมาณคร่าว ๆ ที่เจ้าของรถต้องรับผิดชอบอย่างต่ำเดือนละ 10,000 – 20,000 บาทต่อรถ 1 คัน นี่ยังไม่รวมค่าผ่อนรถที่แต่ละคนต้องจ่ายไม่เท่ากัน ยิ่งถ้าคุณเป็นสายเที่ยวบ่อยหรือชอบเดินทางไกล รถก็จะเสื่อมสภาพไวขึ้นส่งผลให้ต้องเสียเงินค่าบำรุงรักษาและค่าเปลี่ยนอะไหล่เร็วกว่าที่คิด

เช่ารถรายเดือนคุ้มไหม

แล้วการเช่ารถขับ รายเดือน คุ้มกว่าซื้อรถใหม่ จริงหรือไม่

โดยส่วนใหญ่แล้วหลายคนมักคิดว่าบริการเช่ารถมีแค่เช่าเพื่อขับเที่ยวเป็นรายวันภายในจังหวัดเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วยังมีบริการรถเช่ารายเดือน สำหรับคนที่ไม่มีรถของตนเองหรือยังไม่พร้อมซื้อรถส่วนตัวสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวกเช่นกัน ซึ่งการเช่ารถรายเดือนมีทั้งผู้เช่าเพื่อไปเที่ยวทางไกล หรือใครที่ต้องไปใช้ชีวิตต่างถิ่นนาน ๆ ก็สามารถใช้บริการเช่ารถรายเดือนได้ นอกจากความสะดวกสบายที่ไม่ต้องซื้อรถใหม่ให้วุ่นวาย ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายดูแลรถยนต์ไปได้มาก แต่สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าการเช่ารถเหมาะกับตัวเองหรือไม่ สามารถศึกษาเรื่องที่ต้องรู้ก่อนเช่ารถรายเดือนเพิ่มเติมได้ที่ Drive Car Rental หรือลองดูข้อดี – ข้อเสียของการเช่ารถรายเดือนจากบทความนี้เพื่อประกอบการตัดสินใจ

ข้อดีของการเช่ารถรายเดือน

• ไม่ต้องเสียเงินก้อน 

เพราะการซื้อรถ 1 คันถือเป็นสินทรัพย์อีกอย่างที่คุณต้องเตรียมเงินไว้จำนวนมากซึ่งก่อนจะจ่ายคุณต้องแน่ใจว่ายังมีเงินสำรองในการใช้จ่ายต่อไป หรือกรณีวางเงินดาวน์รถผู้ซื้อต้องสำรวจตนเองเช่นกันว่าในอนาคตจะยังมีกำลังทรัพย์ผ่อนต่อหรือไม่ 

• หมดห่วงเรื่องดูแลรักษารถ 

อย่างที่บอกในข้างต้นการดูแลรถนั้นยากกว่าการเป็นเจ้าของรถในวันแรก เพราะรถยนต์เปรียบเสมือนคนสำคัญที่คุณต้องเอาใจใส่ หากดูแลไม่ดีก็มีโอกาสที่รถจะอยู่กับคุณได้ไม่นานเช่นกัน รวมถึงการรับผิดชอบภาษีรถยนต์ หรือต่อพ.ร.บ. จะเป็นหน้าที่ของผู้ให้เช่า

• เปลี่ยนรถรุ่นใหม่ได้บ่อย 

เพราะสัญญาการเช่ารถรายเดือน เมื่อถึงเวลาต่อสัญญาฉบับใหม่คุณสามารถเลือกเปลี่ยนเป็นรถรุ่นใหม่ได้ตลอด ซึ่งเป็นข้อดีในการที่คุณสามารถเลือกลักษณะรถให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวในแต่ละช่วงของคุณ 

ข้อเสียของการเช่ารถรายเดือน

• รถที่เช่าไม่ได้เป็นทรัพย์สินของคุณ 

เพราะฉะนั้นผู้เช่าจะไม่สามารถนำรถไปดัดแปลงหรือปรับตามใจตัวเองได้ รถต้องคงอยู่ในสภาพเดิมเหมือนในวันแรกที่รับรถเช่าไป

• มีสัญญาการเช่าที่ต้องปฏิบัติตาม 

โดยในสัญญาจะมีการระบุข้อแนะนำที่ผู้เช่าต้องทำตามเพื่อเป็นการดูแลทรัพย์สินของผู้อื่นให้ดีในระหว่างการใช้งาน ที่สำคัญหากรถเช่าเกิดปัญหาควรแจ้งผู้ให้บริการรถเช่าทราบทันที

สุดท้ายแล้วทั้งการตัดสินใจซื้อใหม่และเช่ารถรายเดือน คุณควรทำความเข้าใจจุดประสงค์การใช้รถที่แท้จริงของตัวเอง มองภาพกว้างในระยะยาวทั้งเรื่องค่าใช้จ่าย ไลฟ์สไตล์ ความพร้อมในการดูแลรถ แต่ถ้าหากยังตัดสินใจไม่ได้ สามารถเข้าไปเช็กราคารถเช่า รายเดือน ได้ที่ Drive Car Rental พร้อมให้บริการรถเช่ารายเดือนทั่วประเทศไทยมีรถยนต์หลายรุ่น หลายยี่ห้อ ให้เลือกได้ตามใจชอบ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
pptvhd36.com, smk.co.th, motorexpo.co.th, changedrive.com