หากพูดถึงการท่องเที่ยวช่วงหน้าฝนอาจมีบางคนต้องส่ายหน้าหนี เพราะไม่อยากเจอกับบรรยากาศเปียกชื้นและการเดินทางที่ยากลำบาก แม้ปัญหาดังกล่าวอาจดูเป็นอุปสรรคของการท่องเที่ยว แต่ในขณะเดียวกันช่วงหน้าฝนแบบนี้ก็ยังมีข้อดีน่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อย เพราะคุณจะได้เจอกับอากาศเย็นสบาย ไม่ร้อนเกินไป ชมวิวสวย ๆ ตามแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติในช่วงฟ้าหลังฝน เหมาะแก่การเข้าป่าเพิ่มสีเขียวให้ชีวิตหรือขึ้นไปสูดอากาศ ชมความสวยงามจากทะเลหมอกบนดอยสูงก็ไม่ควรพลาด 

แต่ก่อนที่เราจะไปถึงจุดหมายปลายทางเหล่านั้น การวางแผนล่วงหน้าเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรเตรียมพร้อมเพื่อความปลอดภัยและความสบายใจว่าทริปหน้าฝนของคุณครั้งต่อไปไม่ล่มแน่นอน วันนี้ Drive Car Rental ผู้ให้บริการรถเช่า จึงมี 5 ขั้นตอนเตรียมตัวเที่ยวหน้าฝนมาฝากทุกคนกัน

ขั้นตอนที่ 1: ปักหมุดสถานที่ท่องเที่ยวให้ชัดเจน

สำหรับการปักหมุดในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแค่การหาข้อมูลปลายทางเท่านั้น การลิสต์สถานที่แวะพักระหว่างทางก็สำคัญเช่นกัน เพราะการกำหนดสถานที่จะช่วยให้คุณสามารถคำนวณระยะทางและเวลาการเดินทางเบื้องต้น เพื่อจัดตารางเวลารวมถึงบริหารน้ำมันให้เหมาะสมกับระยะทาง โดยเฉพาะหากคุณเดินทางไปนอกเมืองหรือตามชนบทที่ห่างไกลจากปั๊มน้ำมัน การทราบระยะทางและจุดแวะพักจะช่วยให้คุณไม่ต้องเจอกับปัญหาน้ำมันหมดกลางทาง ซึ่งถือเป็นฝันร้ายของนักเดินทางเลยทีเดียว โดยวิธีหาข้อมูลสถานที่ในปัจจุบันก็มีอยู่หลากหลาย เช่น สืบค้นทางอินเทอร์เน็ต, หาข้อมูลจากแอปพลิเคชันรีวิว หรือติดต่อผ่านหน้าเพจสถานที่ท่องเที่ยวโดยตรงเพื่อความแม่นยำของข้อมูล ทั้งตำแหน่งที่ตั้ง, เส้นทาง, ช่วงเวลาเปิด-ปิดของสถานที่ เป็นต้น

เช็กสภาพอากาศ เตรียมตัวเที่ยวหน้าฝน

ขั้นตอนที่ 2: เช็กสภาพอากาศล่วงหน้าช่วงวันเดินทาง

ขึ้นชื่อว่าหน้าฝนเหล่านักเดินทางย่อมต้องเตรียมใจก่อนออกจากบ้านว่า คุณจะได้เจอกับท้องฟ้าที่ขมุกขมัวและละอองฝนที่ตกมาให้ชุ่มฉ่ำตลอดเวลา ซึ่งการใช้แอปพลิเคชันเช็กสภาพอากาศเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถตอบโจทย์ช่วยให้การเดินทางของคุณราบรื่นมากขึ้น เช่น สภาพอากาศ XL, Thai Weather, Accu Weather ทำให้คุณรับข้อมูลรายงานสภาพอากาศแบบเรียลไทม์ หากเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นกะทันหันก็สามารถเปลี่ยนแผนการเดินทางได้ทันเวลา ช่วยลดความเสี่ยงการเผชิญหน้ากับสถานการณ์ฝนฟ้าอากาศรุนแรงซึ่งเป็นอันตรายต่อการเดินทาง 

นอกจากการเช็กสภาพอากาศจะช่วยให้การเดินทางราบรื่นแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การเดินทางไกลช่วงหน้าฝนของคุณสะดวกขึ้นนั่นก็คือการใช้รถเช่ารายวัน เพราะถ้าคุณต้องนั่งรอความหวังจากระบบขนส่งสาธารณะหรือยืนโบกรถขณะฝนตก คงไม่ใช้ทริปที่น่าประทับใจสักเท่าไหร่

ขั้นตอนที่ 3: วางแผนการเดินทางสำรองไว้ก่อน

ขึ้นชื่อว่าฝนฟ้าอากาศย่อมสามารถเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา แม้ผู้เดินทางจะทำการเช็กสภาพอากาศเบื้องต้นแล้วก็ตาม เพราะเมื่อถึงเวลาจริงระหว่างเดินทางคุณอาจเจอกับบรรยากาศดีหรือแย่กว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นฝนตกหนัก พายุเข้า หรือเกิดเหตุน้ำท่วมในเส้นทางที่คุณวางแผนไว้ จนทำให้ต้องเปลี่ยนแผน และคงดีกว่าแน่นอนถ้าคุณได้วางแผนสำรองไว้ ทั้งเส้นทางสำรอง หรือเปลี่ยนจุดหมายปลายทางเลี่ยงเส้นทางเดิม 

ขั้นตอนที่ 4: เพิ่มของใช้จำเป็นในกระเป๋าเดินทาง

การจัดกระเป๋าสำหรับเที่ยวช่วงหน้าฝนมีสัมภาระจำเป็นที่จะต้องนำติดตัวไปด้วยเพื่อความปลอดภัยและความสะดวกในการเดินทาง เช่น ร่มพกพา, เสื้อกันฝน, กระเป๋ากันน้ำ, รองเท้าบูต, เสื้อกันฝน, ซองมือถือกันน้ำ โดยเฉพาะกรณีเป็นทริปเดินทางไกลท่ามกลางธรรมชาติ รวมถึงสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ยารักษาโรคหากคุณจำเป็นต้องเปียกฝน ซึ่งหากใครมีโรคประจำตัวต้องเตรียมยาไปให้เพียงพอ 

เช็กสภาพรถเตรียมตัวเที่ยวหน้าฝน

ขั้นตอนที่ 5: เลือกและเช็กสภาพรถให้พร้อมเดินทาง

ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกลการใช้ชีวิตบนท้องถนนควรตั้งอยู่บนพื้นฐานความไม่ประมาท การเช็กสภาพรถทั้งภายในและภายนอกรถก่อนออกเดินทางเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ขับขี่ไม่ควรลืม ยิ่งเป็นการเดินทางในช่วงหน้าฝนมีบางอุปกรณ์ที่ต้องตรวจสอบเป็นพิเศษ เช่น ที่ปัดน้ำฝน, ระบบไฟ, ระบบเบรก, สภาพยางรถ เป็นต้น ซึ่งโดยทั่วไปควรนำรถเข้าตรวจเช็กอย่างละเอียดที่ศูนย์บริการรถ 

นอกจากนี้เพื่อให้ทริปของคุณเดินทางได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้นควรเลือกใช้รถที่มีลักษณะเหมาะสมกับจำนวนผู้ร่วมทริปและสภาพภูมิศาสตร์ของจุดหมายรวมถึงเส้นทางระหว่างเดินทาง แต่สำหรับบางคนอาจไม่ได้มีตัวเลือกรถมากมายขนาดนั้น เพราะฉะนั้นอีกหนึ่งทางออกที่ตอบโจทย์ให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้แบบไม่สะดุดคือการเช่ารถ

ที่ Drive Car Rental มีรถให้เลือกหลากหลายประเภท ตามความต้องการใช้งานมีทั้งรถเก๋ง SUV สำหรับแก๊งเพื่อนหรือคู่รัก, รถ PPV สำหรับครอบครัวขนาดใหญ่รวมไปถึงใครที่เป็นสายลุยชอบบุกธรรมชาติเรามีกระบะบริการให้เช่ารถ ราคาถูก มาพร้อมโปรโมชันรถเช่าที่จัดเต็มให้สายเที่ยวตลอดปี ที่สำคัญมีบริการรถเช่าครอบคลุมทั่วประเทศไทย ไม่ว่าจะเที่ยวจังหวัดไหน Drive Car Rental พร้อมดูแล

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
bolttech.co.th, muangthai.co.th, toyotabkk.com, inzpy.com