เชื่อว่าปัจจุบัน รถยนต์กลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลัก ในการใช้ชีวิตไม่ว่าจะท่องเที่ยว หรือไปทำงาน โดยเฉพาะช่วงที่ผ่านมา การเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะมีความเสี่ยงด้านสุขภาพเยอะขึ้น ทำให้คนไทยหันมาใช้รถส่วนตัวมากขึ้น จากข้อมูลกลุ่มสถิติการขนส่งทางบก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2565 พบว่า ประเทศไทยมีการจดทะเบียนรถยนต์ทั้งหมด 42,518,215 คัน ถือว่ายังเป็นการเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ จากปีก่อนหน้า วันนี้ Drive Car Rental ผู้ให้บริการเช่ารถรายเดือนจะขอแชร์ 3 เหตุผลที่ทำให้คนตัดสินใจเลือกใช้รถส่วนตัวมากกว่ารถสาธารณะ

1. เดินทางสะดวกไปได้ทุกที่ 

แน่นอนว่าการใช้รถสาธารณะมีข้อจำกัดเรื่องสถานที่แน่นอน เพราะรถสาธารณะ 1 คัน คงไม่สามารถขับผ่านไปยังถนนทุกสายที่ต้องการเดินทางได้แน่นอน คุณต้องคอยวางแผนเปลี่ยนสายการเดินรถ หรือประเภทขนส่งสาธารณะ ซึ่งบางสถานที่ยิ่งไกลออกไปอาจทำให้คุณต้องเดินทางหลายต่อใช้ระบบขนส่งมากกว่า 1 ประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถบัส, รถไฟฟ้า, แท็กซี่, เรือ และอีกมากมาย แต่ถ้าคุณมีรถส่วนตัว ก็ไม่ต้องกังวลกับการหาข้อมูล ว่ามีขนส่งสาธารณะแบบไหนเข้าไปถึงพื้นที่นั้นหรือไม่ สามารถหยิบกุญแจสตาร์ทรถแล้วออกเดินทางได้ทันที

รถขนส่งสาธารณะ

2. ประหยัดเวลาและเงิน

หลายคนอาจคิดว่าการเติมน้ำมันรถส่วนตัวนั้น มีราคาแพงกว่าค่าโดยสารรถสาธารณะ ซึ่งอาจจะจริงในกรณีที่คุณเดินทางระยะสั้นด้วยขนส่งสาธารณะแค่ 1 ประเภทในทุก ๆ วัน แต่ความเป็นจริงมีเพียงไม่กี่คนจะโชคดีได้ทำงานใกล้ที่พักขนาดนั้น ซึ่งค่าโดยสารในปัจจุบันมีหลากหลายระดับราคาหากต้องการจ่ายราคาต่ำก็จะต้องเดินทางด้วยรถบัสและเรือ โดยมีราคาอยู่ที่ประมาณ 8 – 30 บาท แต่คุณต้องแลกกับการเสียเวลานั่งรอเที่ยวรถที่ไม่ค่อยแน่นอนเท่าไหร่นัก หรือหากยอมจ่ายเพิ่มขึ้นมาด้วยการนั่งรถไฟฟ้าหรือแท็กซี่ ซึ่งค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับระยะทางและพื้นที่ สามารถคำนวณโดยคร่าว ๆ ไป-กลับวันละเกือบ 200 บาท เพราะฉะนั้นค่าใช้จ่ายทั้งเดือนก็จะอยู่ที่ 5,000 – 6,000 บาท ถือว่าใกล้เคียงกับการเติมน้ำมันรถ 1 คันใน 1 เดือน แต่ถ้าเปรียบเทียบในเรื่องของเวลาและความสะดวก การมีรถส่วนตัวย่อมประหยัดเวลาได้มากกว่ารถสาธารณะแน่นอน เพราะคุณจะออกเมื่อไหร่ เวลาไหนก็ได้ แถมไม่ต้องเหนื่อยกับการเดินทาง

3. มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า 

ขึ้นชื่อว่ารถสาธารณะนั่นหมายความว่าคุณต้องใช้ร่วมกับคนอื่นอีกมากมาย ในแต่ละวันคุณไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะมีเพื่อนร่วมทางกับคุณมากน้อยแค่ไหน ถ้าโชคไม่ดีคุณอาจต้องยืนตั้งแต่ก้าวขึ้นรถไปจนสุดปลายทางเลยก็ได้ หากยังเจอสถานการณ์แบบนี้บ่อย ๆ บอกเลยว่าปัญหาสุขภาพคงเกิดขึ้นในไม่ช้า แต่ในการใช้รถส่วนตัวจะไม่เจอเรื่องนี้แน่นอนคุณสามารถนั่งได้อย่างสบายใจตลอดการเดินทาง ที่สำคัญจะนำกระเป๋าติดตัวไปกี่ใบก็ได้ไม่ต้องกลัวเหนื่อยหรือไปเกะกะคนอื่น

แต่อย่างไรก็ตามการซื้อรถส่วนตัวสัก 1 คันถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับหลายคนเพราะต้องพิจารณาเหตุผลและคำนึงค่าใช้จ่ายในอนาคตว่าจะรับไหวไหม? พร้อมเป็นเจ้าของรถแล้วใช่หรือไม่? รวมถึงข้อจำกัดส่วนบุคคลอีกมากมายที่ทำให้คนไทยไม่กล้าตัดสินใจซื้อรถ

รถส่วนตัว

ข้อจำกัดที่บางคนยังไม่อยากมีรถส่วนตัว 

  • ไม่มีเงินก้อน 

แม้โปรโมชันซื้อรถส่วนตัวในทุกวันนี้จะมีลด แลก แจก แถม กันแบบสุดตัว บางที่ให้วางเงินดาวน์เริ่มต้นกันเพียงแค่หลักพันก็สามารถออกรถได้ทันที แต่อย่าลืมว่ายิ่งเงินดาวน์น้อยเท่าไหร่ คุณต้องเตรียมเงินก้อนสำรองสำหรับผ่อนรายเดือนที่สูงมากขึ้น ซึ่งถ้าคุณรีบร้อนตัดสินใจจ่ายเงินดาวน์รถแต่ยังไม่มีเงินสำรองสำหรับผ่อนเดือนต่อ ๆ ไป อาจจะทำให้คุณเสี่ยงส่งเงินผ่อนไม่ทันและโดนยึดรถในที่สุด 

  • ไม่มีเวลาดูแล 

ในการเป็นเจ้าของรถสักคันอาจฟังดูยากแล้ว แต่การดูแลรถให้อยู่กับเรานาน ๆ นั้นยากยิ่งกว่า เพราะรถ 1 คัน ควรได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ ตั้งแต่ต้องจอดรถในที่ร่ม, หมั่นล้างรถสัปดาห์ละครั้ง, ตรวจเช็กสภาพและระยะเดินรถทุก ๆ 1 – 2 เดือน โดยยังมีรายละเอียดยิบย่อยของอะไหล่รถที่ต้องหมั่นดูแลให้ดีอีกมากมาย เพราะถ้าคุณละเลยสิ่งเหล่านี้อาจทำให้อายุการใช้งานรถสั้นลง

  • กลัวซื้อมาใช้ไม่คุ้ม

ถือเป็นอีกหนึ่งในความกังวลที่ทำให้หลายคนยังไม่กล้าตัดสินใจซื้อรถส่วนตัว เพราะคิดว่าตนเองยังไม่จำเป็นต้องใช้รถบ่อยขนาดนั้น แต่ถ้าพูดถึงในบางเดือนที่คุณอยากออกไปเที่ยวพักร้อนต่างจังหวัดหรือต้องไปทำงานไกลจากที่พักเป็นเวลาหลายเดือน คุณคงไม่อยากเสียเวลานั่งรอรถโดยสารสาธารณะที่อาจส่งผลให้การเดินทางของคุณไม่สะดวกจริงไหม

หากใครคิดแบบเดียวกัน เราขอแนะนำรถเช่ารายเดือน บริการที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศไทย ด้วยงบประมาณและความคุ้มค่าที่มีมากกว่าการซื้อรถส่วนตัว ทำให้คนที่ต้องการใช้รถแต่ยังไม่พร้อมรับภาระค่าใช้จ่ายในระยะยาว ตัดสินใจเช่ารถรายเดือนแทน ซึ่งปัจจุบันมีบริการเช่ารถรายเดือน ราคาถูก ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ให้คุณเลือกได้ตามความต้องการ สามารถเข้าไปเช็กราคารถเช่ารายเดือนก่อนได้ที่ Drive Car Rental 

This image has an empty alt attribute; its file name is 4qvT7Xc9CVJsj9LSmOS3yblKs3EuJYfOsaYjMUedfCRJAH1ab3SDTUirBjn3wKS81eJq3X2x9jdPRY8kn5IupX-T8S5RthDMugpkrwm78TDEkf48B5O_O3HDgK8ckTMpLrltj5gYwacR5FPxaA

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

springnews.co.th, mottoraka.com, autospinn.com