เปลี่ยนยางหน้าฝน

สวัสดีครับวันนี้ไทร์บิดกลับมาอีกครั้ง ช่วงนี้ฝนตกกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์กันเลยทีเดียว บางพื้นที่ในกรุงเทพฯ ก็น้ำท่วมขังสูงถึงสูงมาก เลยต้องพูดกันสักนิดว่าเราต้องดูแลรถ ดูแลยางอย่างไร เพื่อให้เรากลับมาใช้รถได้อย่างปกติ

อันตรายจากน้ำท่วมบ่อย เช็กยางด่วนก่อนพัง

เรามาพูดถึงเรื่องของยางรถยนต์ก่อนเลยครับ เมื่อเราขับผ่านน้ำสิ่งที่จะเกิดบ่อยที่สุดคือ เรื่องของโดนสิ่งของมีคมบาดหรือตำที่หน้ายาง ซึ่งเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ เพราะว่าเรามองไม่เห็นพื้นผิวถนน และเมื่อน้ำท่วมสิ่งของแปลกปลอมที่ไม่ควรอยู่บนถนนก็จะลอยมาอยู่บนถนน เพราะฉะนั้นสิ่งแรกที่เราควรเช็กเลย คือสภาพของยางจากภายนอก ในเรื่องของโดนตะปูตำหรือโดนบาด หลังจากจอดรถเราควรตรวจเช็กก่อนว่ามีล้อไหนโดนตะปูตำไหม เพื่อที่เราจะได้เตรียมตัวนำยางไปปะซ่อมหรือเปลี่ยนยางอะไหล่รอ และสุดท้ายอาจจะมีเครื่องเติมลมฉุกเฉินเพื่อให้ยางใช้ได้ชั่วคราวในการไปปะซ่อมที่ร้านในวันต่อไป (หมายเหตุ : ของวัตถุต่าง ๆ เมื่อโดนน้ำจะมีประสิทธิภาพในการบาดได้ง่ายกว่าพื้นถนนแห้ง ๆ)

5 รายการควรระวัง เข้าเช็กจุดบริการก่อนสายไป

เบรก

ส่วนที่ 1 คือ เรื่องของเบรก หลังจากขับรถผ่านน้ำมาเราควรที่จะเหยียบเบรกย้ำเบรกแบบเบา ๆ บ่อย ๆ เพื่อไล่ความชื้นออกจากเบรกเพื่อให้เบรกของเรากลับมาใช้งานได้ปกติ

ลูกปืน

ในส่วนที่ 2 คือ เรื่องของลูกปืน เป็นส่วนที่อาจจะทำให้เพื่อน ๆ ตกใจ เพราะเมื่อรถของเราถูกแช่ในน้ำนาน ๆ เวลาขับรถอาจจะมีเสียงของลูกปืนดัง เนื่องด้วยความชื้นในการแช่น้ำ ซึ่งส่งผลให้จาระบีที่คอยหล่อลื่นลูกปืนเสื่อมสภาพ จำเป็นต้องมีการตรวจเช็กและอัดจาระบีไปที่ลูกปืนเพื่อให้ลูกปืนกลับมาใช้งานได้ปกติ แต่ในส่วนนี้ต้องรีบเช็กนะครับ เพราะว่าจาระบีแห้งลูกปืนก็จะเสียเร็วขึ้นมาก ๆ ด้วยเช่นกัน

เพลาท้าย

ส่วนที่ 3 ก็คือ ส่วนของเพลาท้าย เพลาท้ายจะมีส่วนที่น้ำสามารถเข้าไปได้ รูปแบบจะคล้าย ๆ กับลูกปืน ซึ่งจะทำให้จาระบีเสื่อมออกไป อาจจะทำให้เพลาของเราเสื่อมและเสียหายได้ง่ายอีกเหมือนกัน

ระบบปรับอากาศ

ส่วนที่ 4 คือ ระบบปรับอากาศ ทุกท่านรู้อยู่แล้วเวลาขับรถผ่านน้ำนั้น เราจะเป็นจำต้องปิดแอร์เพื่อไม่ให้ระบบน้ำเข้าสู่ระบบเครื่องปรับอากาศ เพราะจะทำให้น้ำขังอยู่ในเครื่องระบบปรับอากาศและอาจจะส่งผลระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกลิ่นอับหรือเรื่องอื่น ๆ ที่จะตามมา เพราะฉะนั้นเราควรปิดแอร์รถยนต์ทันทีเมื่อต้องขับรถผ่านน้ำ

ปะเก็น

ส่วนสุดท้าย อาจจะเกิดขึ้นได้ยากแต่ส่วนมากก็จะเกิดขึ้นกับรถเก่ากับอะไหล่พวกปะเก็น ซีลต่าง ๆ เริ่มเสื่อม เพราะเมื่อขับรถผ่านน้ำ หากน้ำซึมไหลเข้าเครื่องยนต์แล้วเครื่องยนต์เราอาจจะต้องทำความสะอาดเปลี่ยนน้ำมันเครื่องใหม่ โดยวิธีง่าย ๆ ที่เราตรวจสอบกันก็คือ ตอนที่เราตรวจสอบก้านน้ำมันเครื่อง ถ้าเราดึงก้านน้ำมันเครื่องขึ้นมาแล้วมีการแยกตัวหรือส่วนผสมของน้ำและน้ำมัน แนะนำให้รีบเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องด่วนเลย เพราะในระยะยาวจะทำให้เครื่องยนต์ของเราพังได้

เหตุผลที่คุณควรเปลี่ยนยางในหน้าฝนนี้

ก็จะเป็นส่วนต่าง ๆ ที่ควรทำหลังขับรถผ่านน้ำท่วม แต่ส่วนที่สำคัญคือยางรถยนต์ เพราะยางรถยนต์ที่ทุกคนใช้งานนั้นมีหน้าที่ในการเกาะถนนทั้งถนนแห้งและถนนเปียก เพราะฉะนั้นเวลาฝนตกถนนเปียกหน้ายางที่สึกมากแล้วร่องรีดน้ำที่น้อยนั้น จะลดประสิทธิภาพในการเกาะถนนเปียกได้น้อยลง เพราะฉะนั้นอยากให้เพื่อน ๆ เข้าใจว่าช่วงที่สำคัญที่สุดในช่วงของปีนั้นคือ ช่วงหน้าฝน เพราะยางของท่านจะต้องรีดน้ำได้ดี จะทำให้เพื่อน ๆ มั่นใจเวลาขับรถบนถนนเปียก การที่เราจะเช็กว่าร่องรีดน้ำของเราหมดอายุหรือยังนั้น แน่นอนครับก็คือเช็กได้ที่สะพานยาง หากร่องดอกยางสึกถึงสะพานยาง (ความหน้า 1.6 มม.) เราควรจะเปลี่ยนยางใหม่ เพื่อให้ยางนั้นสามารถรีดน้ำได้ดี ต้องบอกว่ายางคุณภาพจากเต็ม 100 คุณภาพจะลดลงมาเรื่อย ๆ เท่ากับว่าการเกาะถนนบนถนนเปียกก็จะลดประสิทธิภาพลงด้วยเช่นกัน ทางไทร์บิดออนไลน์เรามีโปรโมชั่นยางรถทั้งลดและแถมเพียบเลยครับ บอกเลยคุ้มทุกครั้ง มั่นใจเสมอด้วยการรับประกันแบบ 2in1

tiresbid

Tiresbid-Online แพลตฟอร์มเรื่องยางรถที่ดีที่สุด บริการอย่างมืออาชีพ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการเช็กยางใหม่ เปลี่ยนยางใหม่ สามารถเข้ามาเช็กได้ที่เว็บไซต์ของ Tiresbid เพราะเราเป็นแพลตฟอร์มจำหน่ายยางรถยนต์ที่ดีที่สุดในประเทศไทย หากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยไม่รู้ว่าจะเลือกยางยี่ห้อไหนและช้อปเช็กยาง & นัดหมายออนไลน์ที่ https://tiresbid.com/home ได้เลย เพราะเราเป็นเว็บจำหน่ายยางที่ดีที่สุด มีแบรนด์สินค้าคุณภาพให้เลือกมากที่สุด และเพื่อน ๆ สามารถหาอ่านบทความรู้ยานยนต์และรีวิวยางรถยนต์ครอบคลุมการใช้งานมากที่สุดในประเทศ แถมไทร์บิดเรายังมีบริการผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาอย่างเป็นกลาง ให้เพื่อน ๆ ที่ต้องการสอบถาม ได้ยางที่เหมาะสมที่สุดผ่านทาง Line OA : @tiresbid (เติม@ด้วยนะครับ) เราเป็นตัวกลางยางมืออาชีพโปรโมชั่นยางรถพิเศษไทร์บิดมากมาย  ให้บริการครบทุกรูปแบบ จุดบริการร้านยาง เปลี่ยนถึงบ้าน จัดส่ง Fast service ทุกรูปแบบการรับบริการนัดหมายล่วงหน้า ใช้เวลาเพียง 1 ชม. ในการรับบริการติดตั้งเปลี่ยนยาง ให้เรื่องยางรถของคุณง่ายยิ่งขึ้น ซื้อยางรถยนต์มั่นใจทุกครั้งที่ไทร์บิด วันนี้ขอขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ติดตาม หากมีข้อสงสัยเลือกยางไม่ถูก สอบถามมาที่ไทร์บิดของเราได้เลยครับ วันนี้ขอบคุณมากครับ