วิธีซื้อรถมือสอง

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาวไทร์บิด วันนี้เราอยากจะมาพูดเรื่องของรถมือสอง ในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้รถยนต์มือสองก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของหลาย ๆ ท่าน แต่เพื่อน ๆ ต้องเข้าใจกันก่อนนะครับว่า รถมือสองนั้นที่เค้าพูดกันมา ตาดีได้ ตาร้ายเสียนั้น จริง ๆ เราแค่อาจจะต้องมีหลักวิธีในการดูเบื้องต้น ซึ่งในบทความนี้ไทร์บิดรวบรวมวิธีไว้ให้แล้ว

รวมเทคนิคซื้อรถยนต์มือสองแบบมืออาชีพ

ภายนอกรถ

อย่างแรกเลย ก็คือ เรื่องของตัวรถภายนอก แน่นอนว่ายิ่งถ้ารถภายนอกมีสภาพดีนั้นเราก็ถือว่าอย่างน้อย ๆ เราไม่ต้องเก็บงานชิ้นนั้น ชิ้นนี้ เพราะถ้าต้องมีการทำเพิ่มเติมก็คือค่าใช้จ่ายของเราทั้งนั้น แต่โดยส่วนมากนั้นเจ้าของเต็นท์ หรือ คนขายมักจะเก็บงานมาให้เราแล้วสำหรับภายนอก เพื่อให้เรียกราคาได้ แต่ว่าอย่าเพิ่งชะล่าใจนะครับเพราะว่าสวยแต่เปลือกมันไม่ดี เพราะฉะนั้นจะต้องมีส่วนอื่น ๆ ที่เราต้องจำเป็นต้องตรวจสอบอีก

ทรงรถ

อย่างที่สอง ก็คือ ทรงรถจะต้องตั้งตรงไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ถ้ามีอาการเอียงสันนิษฐานได้เลยว่า รถคันนี้มีปัญหาช่วงล่างหรือเกิดอุบัติเหตุหนักมาแน่นอน ซึ่งเป็นผลทำให้ทรงองศารถไม่ปกติ

สีรถ

อย่างที่สาม คือ เรื่องของสีรถ ถ้าเพื่อน ๆ เห็นสีแปลก ๆ ที่ไม่ใช่สีสแตนดาร์ดของรถ ขอให้เพื่อน ๆ พึงระวังกันไว้ครับ เพราะรถคันนี้อาจจะผ่านการเฉี่ยวชนมาเยอะจนสีถลอก จึงต้องนำรถไปทำสีบ่อย ซึ่งบ่งบอกได้เลยว่ารถคันนี้ผ่านการใช้งานมาแบบสมบุกสมบันพอสมควร เรื่องของสีรถจึงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจในการซื้อรถมือสอง

จุดยึดน็อต

อย่างที่สี่ จุดยึดน็อตต่าง ๆ เราสังเกตกันได้อยู่แล้วว่าจุดยึดน็อตมีการคลายน็อตไหม ถ้ายิ่งมีลอยถอดน็อตออกแปลว่ามีการซ่อมตัวชิ้นส่วนต่าง ๆ บ่อย ซึ่งก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราตรวจสอบได้ก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อรถคันนั้น ๆ

รอยอาร์ค

อย่างสุดท้ายที่จะพูดถึงก็คือ รอยอาร์ค รอยที่เกิดจากการเชื่อมประกอบชิ้นส่วนของตัวถังรถ มีลักษณะเป็นรอยนูน บุ๋มกลม ๆ อยู่ในตำแหน่งที่ตรงกันทั้งฝั่งซ้ายขวาของรถ ซึ่งจะมีในห้องเครื่อง ภายในกระโปรงหลัง และด้านข้างของรถบริเวณขอบยางประตูของทั้ง 4 บาน หากจุดไหนไม่มีรอยบุ๋มกลม ๆ แสดงว่าชิ้นส่วนนั้นอาจถูกชนมาได้ครับ

ของแถมครับ การที่เราลงรายละเอียดในเรื่องของเล่มทะเบียนกับตัวถังรถ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่เราสามารถเช็กได้หากเลขตรงกัน แน่นอนว่าเราสามารถที่จะเช็กประวัติของรถคันนั้นได้จริง ๆ

ทั้งหมดทั้งมวลเมื่อเราเลือกซื้อรถมือสอง สิ่งที่เราต้องทำต่อก็คือ เรื่องของเหลวที่เราควรเปลี่ยนทั้งระบบเพื่อรีเซ็ตกันใหม่ และในเรื่องของยางรถ แน่นอนว่าคนขายไม่ค่อยมีใครเปลี่ยนยางใหม่มาใส่ ขอให้จอดแล้วยางไม่แบน เทสรถแล้วยางหมุนได้ก็เพียงพอแล้ว เพราะฉะนั้นเมื่อเรารับรถมา ควรที่จะเปลี่ยนยางใหม่ เพราะยางเก่านั้นอาจจะเป็นยางเปอร์เซ็นต์ด้วยซ้ำ หรือ อาจจะเป็นยางสภาพที่ไม่ 100% แล้วด้วย ซึ่งเปลี่ยนใหม่ก็ย่อมดีกว่า ยิ่งเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่อีกด้วย หากเพื่อน ๆ กำลังมองหาร้านยางหรือจุดบริการยางมาตรฐานครบวงจร ติดต่อไทร์บิดมาได้เลยครับ พร้อมดูแลแนะนำสาขาใกล้บ้านทั่วไทยได้เลยทันที

วิธีการดูขนาดยางและเลือกไซซ์ยาง

โดยยางที่เราจะเปลี่ยนอย่างแรกเลย ให้ดูว่าไซซ์ยางติดรถเดิมคือไซซ์อะไร เพราะว่ารถมือสองจำนวนมากเปลี่ยนยางไม่ตรงสเป็กรถเนื่องจากความสวยงามบ้างและความชื่นชอบของเจ้าของรถเก่า การที่เราใช้ยางตามสเปกรถเดิมจะทำให้การทำงานของเครื่องยนต์รอบเครื่องทำงานได้ปกติ โดยวิธีการดูมีอยู่สองวิธีครับ ซึ่งก็คือที่คู่มือรถจะมีระบุชัดเจนว่ายางไซซ์อะไรที่เป็นยางไซซ์ติดรถ กับอีกอย่างก็คือ สติกเกอร์ที่บอกการเติมลมยางนั้นจะมีบอกไซซ์ยางด้วย โดยส่วนมากจะติดอยู่ที่ข้างประตูคนขับ หรือ รถบางคันอาจจะติดที่ฝาถังเติมน้ำมัน ซึ่งจะทำให้เราใช้ยางได้เหมาะสมกับรถมือสองที่เราซื้อมามากที่สุด ปัจจุบันโปรโมชั่นยางรถมากมายที่ Tiresbid เรามีกว่า 18 ยี่ห้อชั้นนำเลยครับ

tiresbid

Tiresbid-Online แพลตฟอร์มเรื่องยางรถที่ดีที่สุด บริการอย่างมืออาชีพ

หากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยไม่รู้ว่าจะเลือกยางยี่ห้อไหนและช้อปเช็กยาง & นัดหมายออนไลน์ที่ https://tiresbid.com/home ได้เลยครับ เพราะเราเป็นเว็บจำหน่ายยางที่ดีที่สุด มีแบรนด์สินค้าคุณภาพให้เลือกมากที่สุด และเพื่อน ๆ ยังสามารถหาอ่านบทความรู้ยานยนต์และรีวิวยางรถยนต์ครอบคลุมการใช้งานมากที่สุดในประเทศ แถมไทร์บิดเรายังมีบริการผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาอย่างเป็นกลาง ให้เพื่อน ๆ ที่ต้องการสอบถามได้ยางที่เหมาะสมที่สุดผ่านทาง Line OA : @tiresbid (เติม@ด้วยนะครับ) เราเป็นตัวกลางยางมืออาชีพโปรโมชั่นยางรถพิเศษไทร์บิดมากมาย  ให้บริการครบทุกรูปแบบ จุดบริการร้านยาง เปลี่ยนถึงบ้าน จัดส่ง Fast service ทุกรูปแบบการรับบริการนัดหมายล่วงหน้า ใช้เวลาเพียง 1 ชม. ในการรับบริการติดตั้งเปลี่ยนยาง ให้เรื่องยางรถของคุณง่ายยิ่งขึ้น ซื้อยางรถยนต์มั่นใจทุกครั้งที่ไทร์บิด วันนี้ขอขอบคุณมากเพื่อน ๆ ที่ติดตาม หากมีข้อสงสัยเลือกยางไม่ถูก สอบถามมาที่ไทร์บิดของเราได้เลยครับ วันนี้ขอบคุณมากครับ