จังหวัดเชียงใหม่คือหมุดหมายสำคัญของใครหลายคน ที่ตั้งเป้าอยากจะมาเยือนสักครั้งในชีวิต แต่พอมาถึงกลับไม่รู้เลยว่าจะเริ่มต้นที่ไหนดี มีตัวเลือกให้เที่ยวเยอะแยะไปหมด วันนี้ Drive Car Rental จัดให้! กับทริปเช่ารถเที่ยวเชียงใหม่ พร้อมชิล กิน เที่ยว ครบ คุ้มจบในวันเดียว! จะมีที่ไหนบ้างนั้น เราไปดูพร้อมกันเลยครับ

รวม 4 ที่เที่ยวเชียงใหม่สุดฟิน

วัดโลกโมฬี
วัดโลกโมฬี – ที่มา: CM108

1. วัดโลกโมฬี

วัดโลกโมฬีเป็นวัดชื่อดังของตัวเมืองเชียงใหม่ และเป็นสถานที่ถ่ายทำของละครยอดฮิต “กลิ่นกาสะลอง” ด้วยความสวยงามและความเก่าแก่อันเป็นเอกลักษณ์ของตัววัด ก็ทำให้ที่นี่ยังหลงเหลือกลิ่นอายของความเป็นล้านนาอยู่อย่างครบถ้วน ซึ่งนอกจากความงดงามและการตกแต่งที่เปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์แล้ว วัดแห่งนี้ยังมีองค์พระเจดีย์โบราณขนาดใหญ่ ประดิษฐานอยู่ภายในตัววัดหลายจุด พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่ศรัทธา เข้าไปกราบไหว้สักการบูชา สร้างความเป็นสิริมงคลกันได้ตลอดทั้งปีครับ

พระพุทธรูปปางสมาธิ
พระพุทธสันติจิรบรมโลกนาถ – ที่มา: Thaifinn

ไฮไลท์ของวัดโลกโมฬี คือพระพุทธรูปปางสมาธินามว่า “พระพุทธสันติจิรบรมโลกนาถ” ซึ่งประดิษฐานอยู่ในวิหารไม้ทรงล้านนา ว่ากันว่ามีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ที่ส่วนพระเมาลี (ยอดมวยผม) นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีหอมณฑปพระนางเจ้าจิรประเภทมหาเทวี ผู้อุปถัมภ์วัดโลกโมฬี และรูปปั้นพญาเมืองเกษเกล้า กษัตริย์แห่งล้านนา ประดิษฐานไว้ให้อนุชนได้กราบไหว้บูชาเช่นกัน

ที่ตั้ง: ถนนมณีนพรัตน์ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

แผนที่: https://goo.gl/maps/6cSSHqJP4TVubDg5A 

Facebook: วัดโลกโมฬี จังหวัดเชียงใหม่

ตลาดวโรรส
ตลาดวโรรส – ที่มา: THTrip

2. ตลาดวโรรส (กาดหลวง)

หากคุณเช่ารถมาและพอมีเวลาเหลือ ก็สามารถขับมาแวะพักเพื่อซื้อของฝากกันได้ที่ ตลาดวโรรส หรือ กาดหลวง ตลาดที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่มีสินค้ามากมายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกสรร โดยเฉพาะบรรดาอาหารพื้นเมืองน่าอร่อย อาทิ แคปหมูไร้มันกับน้ำพริกหนุ่มสุดแซ่บ ที่ชาวพื้นเมืองยืนยันมาแล้วว่าเด็ดจริง! อย่าลืมแวะชิมนะครับ

ของฝากตลาดวโรรส
ที่มา: warorosmarket

นอกจากอาหารพื้นเมืองแล้ว ที่นี่ยังมีเสื้อผ้าท้องถิ่น งานฝีมือสวยงามน่าสนใจ และเครื่องบูชาตามวิถีล้านนาวางขาย ทำให้เราได้เห็นวิถีชีวิตของคนเมืองเชียงใหม่อันเป็นเอกลักษณ์ มาเที่ยวเชียงใหม่ทั้งทีต้องแวะให้ได้ แล้วคุณจะได้สัมผัสบรรยากาศสบาย ๆ ที่หาจากไหนไม่ได้อีกแน่นอนครับ

ที่ตั้ง: ถนนวิชยานนท์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 

แผนที่: https://goo.gl/maps/XhARp7NEGt1Htua59 

Website: https://www.warorosmarket.com/ 

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ – ที่มา: museumthailand

3. สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

สถานที่ต่อไปเราขอเอาใจคนรักธรรมชาติด้วย “สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์” สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่อยู่ภายใต้ความดูแลขององค์การสวนพฤกษศาสตร์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2536 บนพื้นที่กว่า 6,000 ไร่ ซึ่งเดิมทีตั้งขึ้นเพื่อให้เป็นสวนพฤกษศาสตร์ประจำภาคเหนือของประเทศไทย แต่ภายหลังได้มีแผนพัฒนาให้เป็นสวนพฤกษศาสตร์ระดับสากล

บทบาทของสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ คือ การดูแลและอนุรักษ์พันธ์ุพืชหายากจากทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนอบรมให้ความรู้ด้านพฤกษศาสตร์ให้กับรัฐ เอกชน และผู้ที่สนใจ นอกจากนี้ ด้วยลักษณะสวนที่ตั้งอยู่กลางภูเขาและลำธาร มีน้ำตกแม่สาน้อยไหลผ่าน จึงทำให้มีบรรยากาศเย็นสบาย สามารถสูดกลิ่นธรรมชาติและออกซิเจนได้อย่างเต็มปอด ใครที่กำลังมองหาสถานที่สวย ๆ ไว้ถ่ายรูป พร้อมเดินเที่ยวสบาย ๆ แบบผ่อนคลาย สวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้เหมาะกับคุณแน่นอนครับ

ที่ตั้ง: 100 หมู่ 9 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ 

แผนที่: https://goo.gl/maps/NLDuYbF5GR5AQEKh8 

Facebook: สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 

เจดีย์พระธาตุดอยสุเทพ
พระธาตุดอยสุเทพ – ที่มา: govivigo

4. พระธาตุดอยสุเทพ

ปิดท้ายด้วยไฮไลท์ของที่เที่ยวเชียงใหม่ “พระธาตุดอยสุเทพ” สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่คนมาเชียงใหม่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะที่แห่งนี้เป็นดั่งปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงใหม่ ก่อสร้างมาตั้งแต่ยุคสมัยอาณาจักรล้านนา ซึ่งมีการบูรณะเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับประวัติของพระธาตุดอยสุเทพ ว่ากันว่าเดิมทีภูเขาสูงซึ่งเป็นที่ประดิษฐานนั้นเป็นที่อยู่ของฤาษีนามว่า “สุเทวะ” ต่อมาเมื่อต้นพุทธศตวรรษที่ 19 พระเจ้ากือนาธรรมิกราช เจ้าหลวงเมืองเชียงใหม่ในขณะนั้น ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาจากศรีสัชนาลัย และอัญเชิญพระธาตุขึ้นบนหลังช้างมงคล พระองค์ตั้งจิตอธิษฐานว่า หากช้างหยุดลงที่ใดก็จะสร้างเจดีย์ขึ้นที่นั่น จนกระทั่งช้างมาหยุดลงตรงที่ตั้งปัจจุบัน พระธาตุดอยสุเทพจึงถูกสร้างขึ้นนับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

วัดพระธาตุดอยสุเทพ
ที่มา: Thetrippacker

ปัจจุบันพระธาตุดอยสุเทพกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามน่าค้นหา ทิวทัศน์สวยงามโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ มาเยือนเชียงใหม่ครั้งใด อย่าลืมมาสักการะพระธาตุดอยสุเทพ เพื่อเสริมสิริมงคลและความอิ่มเอมใจก่อนกลับไปนะครับ

ที่ตั้ง: ถนนศรีวิชัย ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

แผนที่: https://goo.gl/maps/XhwCDLwF2K5mMrk4A 

นอกจากทั้ง 4 สถานที่ที่เรายกมาแล้ว จังหวัดเชียงใหม่ก็ยังมีที่เที่ยวอีกมากมายที่รอให้ทุกท่านไปเยือนอยู่ แต่ไม่ว่าคุณจะไปเที่ยวที่ไหน โปรดอย่าลืมวางแผนการเดินทางให้ดี ถ้าต้องเดินทางไกลแล้วไม่มีรถส่วนตัว ก็ควรหารถเช่าและตรวจเช็กสภาพก่อนออกเดินทางนะครับ เพราะปัญหาและอุปสรรคมักจะมาในช่วงเวลาที่ไม่คาดฝันเสมอ เตรียมตัวรับมือให้พร้อมจะได้เที่ยวกันอย่างมีความสุขตลอดทริปครับ

ขอแนะนำ Drive Car Rental ที่มีบริการเช่ารถทั้งรายวันและรายเดือน พร้อมโปรโมชั่นรถเช่าราคาประหยัด รับประกันรถใหม่อายุการใช้งานไม่เกิน 2 ปี และบริการคุ้มครองกรณีเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง มั่นใจพึ่งได้ ออกทริปสบายไร้กังวล!

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: Chillpainai, Paiduaykan, TrueID