วิธีดูแลรถสีด้านให้ดูใหม่เอี่ยม

รถสีด้านคืออะไร ?

รถสีด้าน (Matt)

รถสีด้านหรือสีแมตต์ (Matte Color) เป็นการ Wrap สีรถยนต์ให้ดูเท่ มีสไตล์ดุดัน มักเป็นที่นิยมในหมู่รถแต่งซิ่งหรือรถแบรนด์หรูราคาแพง ซึ่งราคาในการทำสีแต่ละครั้งถือว่าค่อนข้างสูงเลยทีเดียว อีกทั้งในเมืองไทยยังไม่มีรถที่พ่นสีด้านออกมาจากทางผู้ผลิตโดยตรง แต่ถ้าเป็นรถมือสองก็มีให้เห็นอยู่บ้าง

วิธีดูแลรถสีด้าน มีอะไรบ้าง ?

สำหรับการดูแลรถสีด้าน คุณจำเป็นต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะไม่สามารถดูแลรักษาเหมือนกับรถทั่วไปได้ ต้องทำอย่างไร ไปดูกัน

1. จอดในที่ร่ม

ไม่ว่าจะเป็นรถสีด้านหรือสีเงา ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้จอดในที่ร่มจะดีกว่า เพื่อป้องกันสีรถซีดจาง ยิ่งในเวลากลางคืน ควรจอดในสถานที่ที่มีหลังคาเพื่อไม่ให้น้ำค้างโดนรถ เพราะอาจทำให้สีด่างได้

2. ควรล้างรถสัปดาห์ละครั้ง

รถสีด้านควรล้างสัปดาห์ละครั้ง เพราะเวลาฝุ่นเกาะและเป็นคราบจะเห็นชัดกว่ารถสีทั่วไป ทำให้รถดูเก่ากว่าปกติ โดยเฉพาะหน้าฝนที่มักจะมีสิ่งสกปรกมารวมกันที่ตัวรถเป็นพิเศษ พอแห้งจะทำให้เกิดคราบ และยังเป็นสนิมง่ายอีกด้วย

กรณีที่นกขี้ใส่รถควรรีบล้างออกให้เร็วที่สุด เพราะมันมีความเป็นกรดสูง หากปล่อยไว้นานจะล้างออกยาก ทำให้รถเป็นรอยด่างได้ง่าย

3. อย่านำรถเข้าเครื่องล้างอัตโนมัติ

เครื่องล้างรถอัตโนมัติส่วนใหญ่จะใช้งานมาเป็นเวลานาน ซึ่งมักจะมีทั้งขนแปรงชำรุด ฝุ่น ทราย ติดเกาะอยู่ ถ้าเรานำรถสีด้านมาล้างด้วยเครื่องล้างรถอัตโนมัติอาจทำให้เป็นรอยได้ การล้างรถด้วยมือจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด

4. ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดรถ

การล้างรถสีด้านควรเลี่ยงการใช้แปรงถุงมือหรือผ้ายืดเช็ดรถ แนะนำให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์จะดีกว่า เพราะเนื้อผ้ามีความละเอียด นุ่มมือ ซับน้ำและดักจับสิ่งสกปรกได้ดี แถมไม่ต้องออกแรงเช็ดถูมาก และไม่ทำให้รถสีด้านเป็นรอยด้วย ทางที่ดีควรเช็ดหลังจากล้างรถเสร็จทันที ไม่อย่างนั้นอาจเป็นคราบน้ำได้

5. หลีกเลี่ยงการล้างรถสีด้านตอนผิวรถร้อน

หากรถยนต์ของคุณตากแดดมาทั้งวันหรือเพิ่งดับเครื่องหมาด ๆ ไม่ควรรีบล้างรถทันที รอให้รถเย็นก่อนค่อยล้างจะดีที่สุด

6. อย่าใช้แวกซ์ / น้ำยาเคลือบเงา สำหรับรถทั่วไป

ข้อควรระวังของการดูแลรถสีด้าน คือ ไม่ควรใช้น้ำยาขัดเคลือบสีของรถยนต์ทั่วไป แวกซ์ขัดเงา น้ำยาปกปิดริ้วรอย และปากกาซ่อมสีเด็ดขาด เพราะอาจทำให้สีรถเสียหายได้ ควรใช้น้ำยาเคลือบรถสีด้านแบบน้ำเท่านั้น และเช็กให้ดีว่าไม่มีสารเร่งความแวววาว

7. รีบเช็ดเมื่อมีสิ่งสกปรกติดรถ

สิ่งสกปรกจำพวกซากแมลง ขี้นก ยางไม้ ยางมะตอย ถ้าเลอะรถควรรีบทำความสะอาดให้เร็วที่สุด โดยล้างด้วยน้ำเปล่าก่อน แล้วค่อยใช้ผ้าสะอาดหรือฟองน้ำชุบน้ำยาล้างรถถูเบา ๆ อย่าเพิ่งใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตั้งแต่ครั้งแรก เพราะจะทำให้รถเกิดรอยขึ้นได้

8. พยายามอย่าให้มีรอยขีดข่วน และสีหลุดร่อน

การขับขี่รถสีด้านต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ พยายามอย่าไปเฉี่ยวชนหรือขูดจะดีที่สุด แต่ถ้าพลาดไปแล้ว ควรรีบซ่อมโดยด่วน อย่าปล่อยทิ้งไว้จนสีหลุดร่อน เพราะตัวถังรถอาจผุและขยายใหญ่ไปเรื่อย ๆ ซึ่งอาจสร้างปัญหาให้รถของคุณมากกว่าเดิม

9. ระวังอย่าให้สิ่งของตกใส่เนื้อสีรถ

เวลาขึ้นหรือลงรถให้ระวังสิ่งของตกใส่หรือเกี่ยวตัวรถ โดยเฉพาะวัสดุที่เป็นโลหะ มีมุมเหลี่ยมและแหลมคม ซึ่งมักจะขูดขีดรถให้เป็นรอยง่าย เช่น กุญแจ เหรียญ กระดุม หรือแก้วสแตนเลส เพราะรถสีด้าน มักจะเห็นรอยต่าง ๆ ได้ชัดกว่ารถสีอื่น ๆ ครับ

10. เคลือบสี 1-2 ครั้งต่อเดือน

การดูแลรถสีด้าน แนะนำให้เคลือบสีรถเดือนละ 1-2 ครั้ง เพื่อทำให้รถสภาพดีและดูใหม่อยู่เสมอ และควรเลือกผลิตภัณฑ์เคลือบสีสำหรับรถสีด้านที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน เพื่อรถของคุณ

ข้อมูลจาก: Kapook