รู้จักกับไฟหน้ารถยนต์ 4 ประเภท พร้อมวิธีดูแลรักษา

ไฟหน้ารถยนต์ คือ อุปกรณ์ส่องสว่างที่มีความสำคัญที่สุดของรถยนต์ เพราะเป็นตัวช่วยในการทำให้ทัศนวิสัยชัดเจนขึ้น และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ Drive Car Rental ผู้ให้บริการเช่ารถกรุงเทพชั้นนำ เล็งเห็นความสำคัญของอุปกรณ์ชิ้นนี้ เราจึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับไฟหน้ารถยนต์ทุกประเภท พร้อมเทคนิคยืดอายุการใช้งานมาฝากคุณ รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปดูกัน!

ไฟหน้ารถยนต์ คืออะไร

หน้าที่ของไฟหน้ารถยนต์ และการปรับระดับ

ไฟหน้ารถยนต์ คือ หลอดไฟที่ติดอยู่บริเวณด้านหน้าของรถยนต์ เพื่อส่องสว่างไปยังพื้นผิวถนน เพิ่มทัศนวิสัยในยามค่ำคืนในเวลาที่มีฝนตกหนักหรือมีหมอกลงจัด โดยคุณสามารถปรับระดับไฟหน้ารถยนต์ให้เหมาะสมกับระยะการมองเห็นได้ทั้งหมด 3 ระดับ ได้แก่ ไฟสูง ไฟต่ำ และไฟหรี่

ไฟสูง

เมื่อต้องขับรถทางไกลโดยใช้ความเร็วสูง แนะนำให้ปรับระดับไฟหน้ารถยนต์เป็นไฟสูง เพื่อให้แสงไฟสาดส่องไปบนพื้นผิวถนนได้ไกล ๆ อย่างไรก็ดี พึงระวังการสาดไฟสูงจนรบกวนทัศนวิสัยของเพื่อนร่วมทาง เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้

ไฟต่ำ

หากคุณต้องขับรถเข้าเมืองในตอนกลางคืน ผ่านตรอกซอกซอย หรือถนนที่มีแค่ 2 เลนสวนกัน แนะนำให้ปรับระดับไฟหน้าเป็นไฟต่ำ เพื่อป้องกันแสงไฟไปรบกวนทัศนวิสัยของรถคันอื่น

ไฟหรี่

ไฟหรี่จะนิยมใช้ตอนกำลังขับรถในอุโมงค์ หรือเปิดทิ้งไว้ตอนจอดนิ่ง ๆ ในที่จอดรถตอนกลางคืน เพื่อส่งสัญญาณให้รถคันอื่นทราบว่ามีรถจอดอยู่ 

ไฟหน้ารถยนต์ มีกี่แบบ

ไฟหน้ารถยนต์ มีกี่แบบ?

ไฟหน้ารถยนต์ มีกี่แบบ” คือ คำถามยอดฮิตของคนใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะคนที่เพิ่งจะซื้อรถใหม่ และกำลังเลือกอุปกรณ์ส่องสว่างที่ตอบโจทย์การใช้งาน หากคุณกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ Drive Car Rental รวบรวมข้อมูลทั้งหมดมาให้คุณแล้ว!

1. ไฟหน้ารถยนต์แบบ Multi-reflector

ไฟหน้ารถยนต์แบบ Multi-reflector จัดว่าเป็นชุดโคมไฟหน้าราคาประหยัด ที่ได้รับความนิยมสูงในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ มักติดตั้งร่วมกับหลอดไฟประเภทฮาโลเจนที่มีสีขาวอมส้ม สามารถหักเหแสงไฟมา เพื่อให้เกิดความสว่างบนพื้นผิวถนนในระดับสูงสุด 

2. ไฟหน้ารถยนต์แบบ Projector

ไฟหน้ารถยนต์แบบ Projector คือ ชุดโคมไฟหน้า ที่ได้รับความนิยมในรถยนต์ราคาสูง มักติดตั้งร่วมกับหลอดไฟฮาโลเจน หลอดไฟ LED หรือหลอดไฟซีนอน จุดเด่นของไฟหน้ารถยนต์ประเภทนี้ คือการจัดวางตำแหน่งของโคมไฟให้เหมือนกับจอ Projector โดยติดตั้งให้มีจุดรวมแสงเพียงจุดเดียว แล้วสาดส่องลงไปบนพื้นผิวถนน ทำให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าได้อย่างชัดเจน และยังง่ายต่อการเปลี่ยนทิศทางอีกด้วย

 3. ไฟหน้ารถยนต์แบบ LED Highlight

ไฟหน้ารถยนต์แบบ LED Highlight เมื่อดูผิวเผินจะมีลักษณะคล้ายกับไฟหน้าแบบ Projector แต่จะมีกระจกสะท้อนแสงน้อยกว่า กระจายแสงได้หลากหลายรูปแบบมากกว่า และที่สำคัญ หลอดไฟแบบ LED ยังให้ความสว่างได้ใกล้เคียงกับหลอดไฟซีนอน แต่ไม่รบกวนสายตา และมีราคาค่อนข้างสูง

4. ไฟหน้ารถยนต์แบบ Laser Highlight

ไฟหน้ารถยนต์แบบ Laser Highlight คือ นวัตกรรมล้ำสมัยที่พัฒนามาจากไฟหน้าแบบ LED โดยจะมีดีไซน์ที่สวยและดูโฉบเฉี่ยวมากกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า แต่ปัจจุบันยังถูกจำกัดการใช้งานแค่รถบางรุ่นเท่านั้น

วิธีดูแลไฟหน้ารถยนต์

วิธีดูแลรักษาไฟหน้ารถยนต์ 

เพื่อป้องกันปัญหาไฟหน้ารถยนต์ไม่ติด หรือติดแต่ไม่สว่าง ลองปฏิบัติตามวิธีดูแลรักษาไฟหน้ารถยนต์ ดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการจอดรถกลางแดด หากจำเป็นต้องจอด แนะนำให้ใช้ผ้าคลุมรถ
  • หมั่นทำความสะอาดคราบสกปรกภายนอกด้วยฟองน้ำล้างรถ
  • เมื่อใช้งานไฟหน้ารถยนต์เป็นเวลานาน ๆ ย่อมเกิดคราบเหลืองบนฝาครอบ ทำให้ไฟหน้ารถยนต์ไม่สว่าง แนะนำให้ขัดฝาครอบด้วยกระดาษทรายเบอร์ 2,000 ชุบน้ำ แล้วฉีดน้ำล้าง
  • หมั่นตรวจสอบว่าไฟหน้ารถยนต์ติดเป็นปกติหรือไม่ มีไฟดวงใดดับ หรือติด ๆ ดับ ๆ สลับกันหรือไม่ หากมี นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าหลอดขาด สายไฟมีปัญหา หรือไฟรั่ว แนะนำให้ติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญ

เช่ารถกรุงเทพ กับ Drive Car Rental

ไฟหน้ารถยนต์คืออุปกรณ์ส่องสว่างที่จำเป็นอย่างมากในการขับรถช่วงกลางคืน หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่จำเป็นต้องใช้บริการเช่ารถกรุงเทพ เพื่อเดินทางไปต่างจังหวัด และต้องขับรถผ่านทางหลวงชนบท มอเตอร์เวย์ ทางด่วน หรือขับผ่านถนนลูกรังในพื้นที่ห่างไกลบ่อยครั้ง ขอแนะนำรถเช่าจาก Drive Car Rental ที่ตรวจสภาพรถอย่างละเอียดทุกจุด 100% ก่อนส่งมอบ เพื่อให้คุณมั่นใจว่าไฟหน้ารถยนต์ และอุปกรณ์ทุกชิ้นของรถทุกคันสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย พร้อมบริการกรณีเกิดเหตุตลอด 24 ชั่วโมง

ขอบคุณข้อมูลจาก:

Roojai, bolttect, easycompare