“เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ” คือ 5 คำที่บ่งบอกตัวตนของจังหวัดสุราษฎร์ธานี จุดมุ่งหมายของเราในวันนี้ได้เป็นอย่างดี ใครที่กำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมทรงคุณค่า พร้อมแหล่งตระเวนชิมอาหารเลิศรส ลองวางแผนเช่ารถเหมาคัน แล้วออกทริปล่องใต้ไปกับครอบครัวที่เมืองไชยา และนี่คือ 5 สถานที่ท่องเที่ยวสุราษฏร์ธานีที่คุณไม่ควรพลาด พร้อมแล้วเตรียมออกสตาร์ทไปด้วยกันเลยครับ!

1. เขื่อนรัชชประภา

หากคุณชอบบรรยากาศเงียบสงบท่ามกลางป่าเขา อย่าลืมเช่ารถมาเที่ยวเขื่อนรัชชประภาหรืออีกชื่อหนึ่งว่า “เขื่อนเชี่ยวหลาน” บนทางหลวงหมายเลข 401 เขื่อนแห่งนี้คืออ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ และมีภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตาตั้งอยู่มากมาย มีพื้นที่เชื่อมต่อกับอุทยานเขาสก จึงอุดมไปด้วยพรรณไม้สีเขียวร่มรื่น และน้ำในเขื่อนเองก็ยังมีสีใสจนเห็นตัวปลา นอกจากการจอดรถชมวิวเงียบสงบบนสันเขื่อนแล้ว ยังมีบริการเรือนำเที่ยว และแพพักกลางน้ำของรีสอร์ตต่าง ๆ ริมเขื่อนอีกด้วย ใครอยากสัมผัสกับธรรมชาติให้เต็มอิ่ม ลองจอดแวะพักที่เขื่อนรัชชประภา รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

เขื่อนเชี่ยวหลาน
เขื่อนรัชชประภา – ที่มา: Hello Summer

การเดินทาง: ขับรถเข้าสู่จังหวัดสุราษฎร์ธานี วิ่งตรงมาตามทางหลวงหมายเลข 41 และเลี้ยวขวาสู่ทางหลวงหมายเลข 401 ที่แยกอำเภอพุนพิน

สอบถาม: โทร 077-395139, 077-395154-5 (อุทยานแห่งชาติเขาสก)

Facebook: อุทยานแห่งชาติเขาสก 

ถ้ำปะการัง
ถ้ำปะการัง – ที่มา: Trip TH

2. ถ้ำปะการัง 

นอกจากเขื่อนรัชชประภาที่มีน้ำใสไหลเย็น ภายในอุทยานแห่งชาติเขาสกยังมี “ถ้ำปะการัง” ซึ่งมีน้ำไหลผ่านตลอดเวลา สาเหตุที่เรียกว่าถ้ำปะการังก็เพราะมีหินงอกหินย้อยแตกออกเป็นหน่อเล็ก ๆ มากมาย ดูคล้ายประการังในทะเล นอกจากนี้ ภายในยังพบฟอสซิลสัตว์ทะเลเซลล์เดียวอายุมากกว่า 250 ล้านปีอีกด้วย! นับเป็นถ้ำที่มีทั้งความสวยงามตระการตาและร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากทีเดียว ก่อนขับรถเช่าออกจากเขื่อนรัชชประภา อย่าลืมแวะชมถ้ำปะการังก่อนนะครับ

อุทยานแห่งชาติเขาสก
ถ้ำปะการัง – ที่มา: Theasianparent Thailand

การเดินทาง: ขับรถเข้าสู่จังหวัดสุราษฎร์ธานี วิ่งตรงมาตามทางหลวงหมายเลข 41 และเลี้ยวขวาสู่ทางหลวงหมายเลข 401 ที่แยกอำเภอพุนพิน

สอบถาม: โทร 077-395139, 077-395154-5 (อุทยานแห่งชาติเขาสก)

Facebook: อุทยานแห่งชาติเขาสก 

ถนนคนเดินตลาดเก่าบ่อผุด
ถนนคนเดินตลาดเก่าบ่อผุด – ที่มา: Wongnai

3. ถนนคนเดินตลาดเก่าบ่อผุด 

ใครว่าเมืองไชยาจะมีแต่ป่าเขาลำเนาไพร แหล่งช้อปปิ้งของกินของใช้ก็มีเช่นกัน เพียงเลี้ยวรถเช่าของคุณเข้าสู่พื้นที่เกาะสมุย แล้วแวะช้อปที่ตลาดเก่าบ่อผุด ซึ่งเป็นชุมชนชาวประมงเก่าแก่ ภายในจะเป็นย่านถนนคนเดินที่แฝงกลิ่นอายแบบ Old School มีบ้านเรือนเก่าที่ดัดแปลงเป็นร้านขายของที่ระลึก และร้านอาหารทั้งไทยและเทศรวมตัวกันอยู่อย่างคึกคัก พร้อมโซน Community Mall และแหล่งถ่ายรูปสุดชิคมากมาย ใครอยากมาชม ชิม ช้อป หรือถ่ายรูปอัปลง IG ที่นี่ แนะนำให้แวะมาทุกวันศุกร์เวลาประมาณ 5 โมงเย็นเป็นต้นไป เพราะจะเป็นวันที่ปิดโซนเลียบหาดเป็นถนนคนเดิน ส่วนวันอื่น ๆ จะมีเพียงร้านอาหารต่าง ๆ เปิดให้บริการเท่านั้นครับ

ย่านถนนคนเดิน
ถนนคนเดินตลาดเก่าบ่อผุด – ที่มา: True ID

การเดินทาง: ขับรถบนถนนรอบเกาะสมุย (ทางหลวงหมายเลข 4169) มุ่งหน้าไปทางตำบลบ่อผุด เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเลียบหาด 

สอบถาม: โทร 095-0363103 (สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย)

Facebook: Tourism Association of Koh Samui 

อุทยานธรรมเขานาในหลวง
อุทยานธรรมเขานาในหลวง – ที่มา: Anywhere Travels

4. อุทยานธรรมเขานาในหลวง

เอาใจคนเดินทางสายธรรมะด้วยทริปชม “อุทยานธรรมเขานาในหลวง” เพียงเช่ารถมุ่งหน้าเข้ามาในตัวจังหวัดสุราษฎร์ธานีราว ๆ 80 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวเข้ามาชมอุทยานที่ตำบลต้นยวน อำเภอพนม ตัวอุทยานประกอบไปด้วยสำนักสงฆ์ที่ล้อมรอบด้วยขุนเขาอันงดงาม และเจดีย์ลอยฟ้าพระพุทธศิลาวดีตั้งอยู่บนยอดเขาหินปูน ภายในเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จึงเปรียบเสมือนศูนย์กลางแห่งศรัทธาของเหล่าพุทธศาสนิกชน นอกจากนี้ ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปบนเขาเพื่อชื่นชมความสวยงามของทะเลหมอก และสักการะรอยพระพุทธบาทอีกด้วย

เจดีย์ลอยฟ้าพระพุทธศิลาวดี
อุทยานธรรมเขานาในหลวง – ที่มา: อุทยานธรรมเขานาในหลวง อ.พนม จ.สุราษฎร์

การเดินทาง: ขับรถมาทางถนนทางหลวงหมายเลข 401 สุราษฎร์ธานี – ตะกั่วป่า และเดินทางต่อเข้าไปตามถนนหมายเลข 4246 ประมาณ 20 กิโลเมตร เพื่อเข้าสู่อุทยาน

สอบถาม: โทร 083-3954491 (เจ้าหน้าที่อุทยาน)

Facebook: อุทยานธรรมเขานาในหลวง 

สะพานแขวนวัดเขาพัง
สะพานแขวน วัดเขาพัง – ที่มา: Anurak Community Lodge

5. สะพานแขวน วัดเขาพัง

ปิดท้ายด้วยการเก็บภาพทิวทัศน์สุดประทับใจบนสะพานแขวน วัดเขาพัง หรือ “สะพานแขวนบ้านเขาเทพพิทักษ์” ตั้งอยู่ที่วัดเขาพัง ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน ใกล้ ๆ กับเขื่อนเชี่ยวหลานนั่นเอง โดยเป็นสะพานแขวนข้ามเขาความยาวประมาณ 120 เมตร ที่ตั้งอยู่บนมุมสูงจนมองเห็นต้นไม้ แม่น้ำ และภูเขาไกลสุดลูกตา ว่ากันว่าถ้ายืนอยู่กลางสะพาน จะสามารถมองเห็นภูเขาเทพพิทักษ์ที่มีรูปทรงคล้ายรูปหัวใจอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิว Unseen ที่คุณไม่พลาด ไปลุยทริปเมืองไชยาทั้งที…อย่าลืมแวะเก็บภาพสวย ๆ กับครอบครัวที่สะพานแขวนแห่งนี้ก่อนกลับกันนะครับ!

สะพานแขวนบ้านเขาเทพพิทักษ์
สะพานแขวน วัดเขาพัง – ที่มา: ไปด้วยกัน

การเดินทาง: ขับรถเข้าสู่จังหวัดสุราษฎร์ธานี วิ่งตรงมาตามทางหลวงหมายเลข 41 และเลี้ยวขวาสู่ทางหลวงหมายเลข 401 ที่แยกอำเภอพุนพิน เลี้ยวเข้าวัดเขาพัง ก่อนปากทางเข้าเขื่อนรัชชประภา

สอบถาม: โทร 081-0820554 (วัดเขาพัง)

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับ 5 ที่เที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ Drive Car Rental รวบรวมมาฝากคุณในบทความนี้ หวังว่าคงเป็นไอเดียทริปเที่ยวเพื่อชาร์จแบตในช่วงวันหยุดยาวได้นะครับ ทั้งนี้ หากคุณอยากพาครอบครัวออกทริปสุดประทับใจได้อย่างไร้กังวล ไม่ต้องห่วงเรื่องเช็กสภาพรถ ลองใช้บริการเช่ารถกับ Drive Car Rental ดูสิครับ เราคือบริษัทบริการรถเช่าทั้งรายวันและรายเดือน ที่มาพร้อมโปรโมชั่นรถเช่า ราคาถูก คุณภาพระดับพรีเมียม รับประกันรถใหม่อายุการใช้งานไม่เกิน 2 ปี และบริการคุ้มครองกรณีเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง มั่นใจปลอดภัย หายห่วงตลอดทริปแน่นอน! เช่ารถสุราษฎร์ คลิก!

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:

trueid, wongnai, ไปไหนดี, palanla, ท่องเที่ยวสุราษฎร์ธานี