ให้ธรรมชาติเยียวยาคุณ! Drive Car Rental ขอชวนเหล่า Backpacker พักจากงานและชีวิตในเมืองอันแสนวุ่นวาย ควงแก็งค์เพื่อนเช่ารถเหมาคัน มุ่งหน้าสู่จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อชมความงดงามของป่าเขาลำเนาไพร และดื่มด่ำกับฟ้าสวย น้ำใส ในทริปนี้ เราจะพาคุณเดินทางไปยังน้ำตก 5 แห่งที่ยังอุดมสมบูรณ์ที่สุดของเมืองกาญจน์ มาเช็กอิน กินเที่ยว เล่นน้ำเย็น ๆ กันให้ชุ่มฉ่ำ ถ้าพร้อมแล้ว ไปกันเลยครับ

น้ำตกที่กาญจนบุรีมีอะไรบ้าง?

น้ำตกเอราวัณ
ที่มา: Facebook อุทยานแห่งชาติเอราวัณ Erawan National Park 

1. น้ำตกเอราวัณ

ขับรถมาตามถนนเพชรเกษม ผ่านอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม มุ่งหน้าสู่ตัวเมืองจังหวัดกาญจนบุรี แล้ววิ่งตรงจากทางหลวงของจังหวัดมายังอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ใช้เวลาราว ๆ 3 ชั่วโมงครึ่ง คุณก็จะได้พบกับ “น้ำตกเอราวัณ” หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมืองไทยครับ

ชั้นภูผาเอราวัณ
ที่มา: Facebook อุทยานแห่งชาติเอราวัณ Erawan National Park 

น้ำตกเอราวัณ หรือชื่อเดิมว่า “น้ำตกสะด่องม่องลาย” ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำแควใหญ่ ต้นน้ำของน้ำตกแห่งนี้เกิดจากยอดเขาตาม่องลาย ในเทือกเขาสลอบ น้ำจากต้นน้ำไหลลงมาตามชั้นหินซึ่งทอดยาวถึง 1.5 กิโลเมตร และกัดเซาะเป็นแนวชั้นหินของน้ำตกเอราวัณทั้งหมด 7 ชั้น ได้แก่ ชั้นไหลคืนรัง ชั้นวังมัจฉา ชั้นผาน้ำตก ชั้นอกผีเสื้อ ชั้นเบื่อไม่ลง ชั้นดงพฤกษา และชั้นบนสุด “ชั้นภูผาเอราวัณ” โดยจุดยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว คือ ชั้นไหลคืนรัง ซึ่งเป็นชั้นน้ำตกเตี้ย ๆ ไหลลงในลำธาร ชั้นวังมัจฉา ซึ่งจะเห็นม่านน้ำตกสีขาวไหลลงจากผาหิน และไฮไลท์ของที่นี่อย่าง “ชั้นภูผาเอราวัณ” ที่จะมีน้ำตก 3 สาย ไหลมาจากต้นน้ำพร้อม ๆ กัน จนดูเหมือนรูปช้างสามเศียร ใครสนใจมาแวะพักที่นี่ อย่าลืมเตรียมของกินอร่อย ๆ มาปิคนิค และเตรียมกล้องมาเก็บภาพสวย ๆ กันด้วยนะครับ

พิกัด: https://goo.gl/maps/3sQiwe9W8rj916pE6 

ค่าบริการ: 

ชาวไทย ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 30 บาท

ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 150 บาท

ค่าบริการจอดรถยนต์: 30 บาท

สอบถาม: โทร 034-574222

Facebook: อุทยานแห่งชาติเอราวัณ Erawan National Park 

น้ำตกไทรโยค
ที่มา: Facebook อุทยานแห่งชาติไทรโยค – Sai Yok National Park

2. น้ำตกไทรโยค

หลังพักคลายร้อนที่น้ำตกเอราวัณจนหนำใจ หากเช้าวันถัดไปยังคงเป็นวันพักผ่อน ลองเลี้ยวรถเช่าของคุณเพื่อเปลี่ยนเส้นทางไปยังถนนแสงชูโต (ทางหลวงหมายเลข 323) มุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติไทรโยค อำเภอทองผาภูมิ อุทยานที่โอบล้อมด้วยป่าไม้น้อยใหญ่ พร้อมทริปล่องแพสุดมันส์ที่สาย Adventure ไม่ควรพลาดครับ

บรรยากาศล่องแพกาญจน์
ที่มา: Facebook อุทยานแห่งชาติไทรโยค – Sai Yok National Park

ภายในอุทยานแห่งชาติไทรโยคนี้ มีน้ำตกอยู่ 2 แห่ง คือน้ำตกไทรโยคใหญ่ หรือ “น้ำตกเขาโจน” ต้นกำเนิดของเพลง “เขมรไทรโยค” ที่ประพันธ์โดยสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัติวงศ์ น้ำตกแห่งนี้แม้จะมีเพียงชั้นเดียว แต่ขนาดของชั้นหินก็สูงใหญ่ถึง 8 เมตร และมีม่านน้ำตกไหลลงสู่แม่น้ำแควน้อยไม่ขาดสายจนเป็นที่ตื่นตาตื่นใจ ใกล้ ๆ กัน คือ น้ำตกไทรโยคน้อย หรือ “น้ำตกเขาพัง” ที่น้ำใส ไหลเย็น ไม่แพ้น้ำตกไทรโยคใหญ่ แถมยังมีร่มเงาให้นักท่องเที่ยวนั่งรับลม ชมธรรมชาติแบบสบาย ๆ อีกด้วย

ไฮไลท์อีกอย่างของน้ำตกไทรโยค คือ “ล่องแพกาญจน์” ที่มีให้บริการครบวงจรในตัวอุทยาน แพหนึ่งพักได้ประมาณ 10 – 15 คนแล้วแต่ขนาด เหมาะแก่การพาเพื่อนมาปาร์ตี้ กระโดดพุ่งตัวลงน้ำเย็น ๆ ให้ชื่นใจ ใครยังไม่เคยไป…ต้องลองสักครั้งในชีวิตนะครับ

พิกัด: https://goo.gl/maps/ZfTPn4ZPo8YUgTgc9 

ค่าบริการ: 

ชาวไทย เด็กอายุ (3-14 ปี) 30 บาท ผู้ใหญ่ 60 บาท และผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) เข้าฟรี

ชาวต่างประเทศ เด็กอายุ (3-14 ปี) 150 บาท ผู้ใหญ่ (รวมผู้สูงอายุ) 300 บาท และผู้พิการ เข้าฟรี

ค่าบริการจอดรถยนต์: 30 บาท

สอบถาม: โทร 089-0281958

Facebook: อุทยานแห่งชาติไทรโยค – Sai Yok National Park

น้ำตกผาสวรรค์
น้ำตกผาสวรรค์ – ที่มา: Tourism Authority of Thailand

3. น้ำตกผาสวรรค์

บนถนนแสงชูโต (ทางหลวงหมายเลข 323) ยังคงมีน้ำตกอีกแห่งให้คุณได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศของวันหยุด เพียงขับรถเช่าของคุณเลยจากน้ำตกไทรโยคประมาณ 50 กิโลเมตร คุณก็จะมาถึง “น้ำตกผาสวรรค์” ธารน้ำตกท่ามกลางป่าเบญจพรรณกึ่งดิบ ที่งดงามดังป่าหิมพานต์ในวรรณคดี

น้ำตกผาสวรรค์ชั้น 3 อ่างถ้ำแก้ว
น้ำตกผาสวรรค์ – ที่มา :เทศบาลตำบลสหกรณ์นิคม

น้ำตกผาสวรรค์ อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ มีต้นน้ำมาจากเทือกเขากะลา เป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์ แบ่งออกเป็น 7 ชั้น ได้แก่ ชั้นธารสวรรค์ ชั้นอ่างหินกินรี ชั้นอ่างถ้ำแก้ว ชั้นผาคนธรรม์ ชั้นผาเทพบุตร ชั้นผาพิรุณ และชั้นผาสวรรค์ ซึ่งเป็นหน้าผาสูงชันราว 80 เมตร และมีเสียงสายน้ำไหลจากหน้าผาดังกระหึ่มป่า น่าตื่นตาตื่นใจทีเดียวครับ

เสน่ห์ของการไปเที่ยวน้ำตกผาสวรรค์ คือการตั้งต้นจากน้ำตกผาตาดที่อยู่ใกล้ ๆ กัน เพื่อเดินเท้าแบบนักผจญภัยมาสู่จุดกางเต็นท์ ซึ่งตลอดเส้นทางต้องผ่านป่าไผ่ ข้ามฝายน้ำ แวะดื่มน้ำสะอาดเย็น ๆ ที่ไหลมาจากลำธาร ใครอยากลองสวมบทเป็นนักเดินป่า ต้องมาสัมผัสด้วยตัวเองครับ

พิกัด: https://goo.gl/maps/rhZ2M7hwS1cqbvgR6 

สอบถาม: โทร 034-547018, 034-516667    

Facebook: อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ KhuanSrinagarindra National Park

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น – ที่มา: สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬากาญจนบุรี

4. น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

หากคุณชอบบรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่น มีม่านน้ำไหลเป็นสาย และมีธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ราวกับหยุดเวลาเอาไว้ เพียงขับรถเช่าของคุณเลยจากอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ผ่านถ้ำพระธาตุ แล้วขับต่อเข้ามายังถนนลาดยาง ก็จะถึง “น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น” แหล่งท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์คุณได้ดีที่สุดครับ

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น – ที่มา: Kanchanaburi Center

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น มีต้นน้ำมาจากเทือกเขากะลา และไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ น้ำตกแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องป่าไม้สวยงาม และม่านน้ำตกสีใส ภายในแบ่งออกเป็น 7 ชั้น ตั้งชื่ออย่างคล้องจองกัน ได้แก่ ชั้นดงว่าน ชั้นม่านขมิ้น ชั้นวังหน้าผา ชั้นฉัตรแก้ว ชั้นไหลจนหลง ชั้นดงผีเสื้อ และชั้นร่มเกล้า ซึ่งบนชั้นดงว่าน และชั้นฉัตรแก้ว จะมีจุดกางเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวได้พักค้างคืน รอดูพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสบายใจ นอกจากนี้ ความพิเศษอีกอย่างของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น คือเส้นทางขึ้นชมน้ำตกที่ทางอุทยานได้ทำไว้สำหรับศึกษาธรรมชาติโดยเฉพาะ รับรองว่าทริปนี้ได้ทั้งเที่ยว ได้ทั้งเรียน คุ้มค่าแน่นอนครับ

พิกัด: https://goo.gl/maps/syWk6jhAn9pWmUXK7 

ค่าบริการ: 

ชาวไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท

ค่าบริการจอดรถยนต์: 30 บาท

สอบถาม: โทร 034-516667, 062-3255498

Facebook: อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ KhuanSrinagarindra National Park 

น้ำตกเกริงกระเวีย
น้ำตกเกริงกระเวีย – ที่มา: Tourism Authority of Thailand

5. น้ำตกเกริงกระเวีย 

เชื่อเถอะครับ! ตัดสินใจใช้บริการรถเช่าแล้ว ต้องเที่ยวให้คุ้ม มาปิดท้ายทริปตะลุย 5 น้ำตกเมืองกาญจน์ของคุณด้วย “น้ำตกเกริงกระเวีย” ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรีประมาณ 173 กิโลเมตร การเดินทางก็ไม่ยุ่งยาก เพียงขับรถเลยจากอุทยานแห่งชาติไทรโยค มาตามถนนแสงชูโตอีกประมาณ 80 กิโลเมตร คุณก็จะมาถึงน้ำตกสายเล็ก ๆ อันห่างไกล แต่คะแนนบรรยากาศสวยกินใจเต็มร้อย

น้ำตกเกริงกระเวีย – ที่มา: Readme

น้ำตกเกริงกระเวียตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม อำเภอสังขละบุรี เป็นน้ำตกที่มีขนาดเล็ก และมีความสูงเพียง 5 เมตรเท่านั้น เกิดจากลำห้วยเกริงกระเวียไหลผ่านมาตามชั้นหินปูนทำให้เกิดเป็นชั้นน้ำตกเล็ก ๆ แต่เงียบสงบ ภายในมีน้ำไหลตลอดปี เหมาะแก่การแวะเล่นน้ำเพื่อพักผ่อนหย่อนใจแบบชิล ๆ  ด้วยบรรยากาศที่เสพง่าย สบาย ๆ ไม่ต้องเดินป่า น้ำตกแห่งนี้จึงได้รับความนิยมในหมู่ผู้ที่กำลังจะเดินทางไปสังขละบุรี นอกจากนี้ ภายในยังมีร้านอาหาร คาเฟ่เล็ก ๆ ให้แวะอุดหนุนของพื้นเมืองจากชาวบ้านอีกด้วย รับรองว่าการแวะมาปิดทริปที่น้ำตกเกริงกระเวีย จะมีแต่ความสนุกและความสุข ช่วยชาร์จพลังจนเต็ม พร้อมสู้กันใหม่ที่เมืองใหญ่แน่นอนครับ

พิกัด: https://goo.gl/maps/mENQqgkFNrwJmh1C7 

ค่าบริการ: เข้าชมฟรี 

สอบถาม: โทร 034-4510431

Facebook: อุทยานแห่งชาติเขาแหลม – Khao Laem National Park

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับทริปพิเศษตะลุย 5 น้ำตกเมืองกาญจน์ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นแพลนเที่ยวที่ดีในวันหยุดของคุณนะครับ ส่วนใครที่กำลังเตรียมตัวไป อย่าลืมวางแผนเรื่องวันเวลาและการเดินทาง เพราะแม้น้ำตกแต่ละแห่งจะอยู่ไม่ไกลกันมาก แต่การขึ้นชมน้ำตกที่มีหลาย ๆ ชั้นย่อมใช้เวลาหลายชั่วโมง ที่สำคัญ! อย่าลืมอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ เช่น ยารักษาโรค ยากันยุง ไฟแช็ค ไฟฉาย และรองเท้าสำหรับเดินลุยดินโคลนด้วยนะครับ

หากคุณอยากตะลุยเที่ยวให้สนุกสุดใจ ไม่ต้องห่วงเรื่องรถส่วนตัว Drive Car rental พร้อมให้บริการคุณครับ เราคือบริษัทบริการรถเช่าทั้งรายวันและรายเดือน มาพร้อมโปรโมชั่นรถเช่า ราคาถูก คุณภาพระดับพรีเมียม รับประกันรถใหม่อายุการใช้งานไม่เกิน 2 ปี และบริการคุ้มครองกรณีเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง มั่นใจปลอดภัย เที่ยวนานแค่ไหนก็ไม่กังวลครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

tripgather.com

thailandtourismdirectory.go.th 

travel.trueid.net

paiduaykan.com

mgronline.com 

kanchanaburi.go.th