ยางรถไฟฟ้าใหม่ หรือยาง EV

สวัสดีครับไทร์บิดกลับมาอีกครั้ง ด้วยกระแสความนิยมรถไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ ปี ไม่ว่าจะยี่ห้อรถยนต์แบรนด์ใหญ่หรือเล็กต่างออกรถไฟฟ้ามาเพิ่มมากยิ่งขึ้น บริษัทรถเช่าต่าง ๆ ก็เริ่มเปิดให้บริการเช่ารถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ยางรถยนต์กับรถไฟฟ้าแบบไหนถึงจะเหมาะสมที่สุดและปัจจัยไหนที่ทำให้ต้องมียางพิเศษเฉพาะสำหรับรถไฟฟ้า วันนี้ไทร์บิดจะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ทราบถึงว่าเราควรที่จะต้องคำนึงถึงยางรถขนาดไหนสำหรับผู้ใช้รถไฟฟ้า

รถไฟฟ้าอัตราเร่งแรงบิดสูง

1. รถไฟฟ้าอัตราเร่งแรงบิดสูงกว่า กับยางเกาะถนนยิ่งกว่า

อย่างแรกเลยครับ รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าจะมีอัตราเร่งและแรงบิดที่สูงมากกว่ารถสันดาปทั่ว ๆ ไปครับ ทำให้เมื่อเวลาออกตัวหรือเวลาขับเคลื่อนเลี้ยวไปทางซ้ายหรือขวานั้น จะมีแรงกระทำที่เยอะมากกว่ารถทั่ว ๆ ไป ทำให้การออกแบบยางที่เฉพาะกับรถไฟฟ้านั้นต้องมีการเกาะถนนที่มากกว่าปกติ ไม่ว่าจะด้วยเนื้อยางเองที่ต้องทนแรงเสียดสีได้ดีกว่ายางทั่ว ๆ ไป และต้องยึดเกาะถนนให้มากกว่า เพราะแรงบิดในการเหยียบคันเร่งแต่ละครั้งมากกว่ารถทั่ว ๆ ไปครับ

รถไฟฟ้าน้ำหนักสูงกว่าปกติ

2 .รถไฟฟ้าน้ำหนักสูงกว่าปกติ ค่ารับน้ำหนัก Load index ควรรู้

อย่างที่สองเลย รถไฟฟ้านั้นจะมีปัญหาที่เรื่องของน้ำหนักรถบริเวณที่มีแบตเตอรี่สำรองพลังงานอยู่ ทำให้ยางนั้นต้องมีความสามารถในการรับน้ำหนักได้ดีมากกว่ายางทั่ว ๆ ไป ซึ่งเราสามารถดูได้ที่ Load index ครับ จะเป็นค่าดัชนีรับน้ำหนักของยางแต่ละเส้นว่ารับน้ำหนักได้เท่าไหร่ เพื่อน ๆ อาจจะต้องไปไล่ดูตารางอีกครั้ง

รถไฟฟ้าประหยัดเชื้อเพลิงที่สูง

3. รถไฟฟ้าประหยัดเชื้อเพลิงที่สูง สติกเกอร์เกรดยางที่สำคัญ

อย่างที่สาม ที่ต้องพูดถึงก็คือความประหยัด แน่นอนคนที่ใช้รถไฟฟ้าต้องการความประหยัดพลังงานที่สูงที่สุดใช่ไหมล่ะครับ เพราะฉะนั้นการออกแบบยางที่ให้เหมาะสมกับรถไฟฟ้าก็ต้องเป็นยางที่มีแรงต้านทานการหมุนที่น้อยที่สุด เพื่อให้เป็นยางที่ประหยัดพลังงานได้ดีที่สุดอีกด้วย เพื่อให้สอดคล้องกับประเภทของรถ ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถดูจากสติกเกอร์ EU Label ที่ติดอยู่ที่ข้างยางได้ว่าการประหยัดน้ำมันอยู่ที่เกรดไหน เพราะการประหยัดน้ำมันบนสติกเกอร์มีตั้งแต่เกรด A-G ซึ่ง A ประหยัดมากที่สุด ซึ่งค่าสัมประสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับเกรดก็คือแรงต้านทานการหมุน เกรด A คือแรงต้านทานการหมุนน้อยที่สุด

รถไฟฟ้าเสียงรบกวนต่ำ

4. รถไฟฟ้าเสียงรบกวนต่ำ เหมาะยางพรีเมียมนุ่มเงียบสัมพันธ์กัน

อย่างที่สี่ ก็เป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่อง คือ เรื่องเสียงรบกวน ถ้าเพื่อน ๆ ได้ลองขับรถไฟฟ้า เพื่อน ๆ จะสบายหูเป็นอย่างมาก เพราะว่าเสียงจะเงียบ เนื่องจากรถไฟฟ้าเสียงเครื่องยนต์เราแทบจะไม่ได้ยินเลยครับผม เพราะฉะนั้นยางที่เราเลือกก็ควรเป็นยางที่สัมพันธ์กันก็คือเสียงที่เงียบ แน่นอนว่าการออกแบบยางสำหรับยางรถไฟฟ้านั้นก็ต้องพิเศษมากกว่ายางทั่วไป เพื่อที่จะให้เพื่อน ๆ ที่ใช้รถไฟฟ้าได้มีความสุนทรีย์กับเสียงรบกวนที่น้อยที่สุด

ยางรถไฟฟ้า

5. ยางรถยนต์ไฟฟ้าทางเลือกน้อย ยางทั่วไปก็ยังได้อยู่

อย่างสุดท้าย ที่อยากจะพูดถึง คือ ราคาของยางรถไฟฟ้าที่เป็นรูปแบบเฉพาะ ณ ปัจจุบันยังมีให้เราเลือกค่อนข้างน้อยมากในบ้านเรา ถ้าปัจจุบันมียาง Michelin e-PRIMACY ที่เป็นยางที่ผลิตออกมาสำหรับรถไฟฟ้าโดยเฉพาะ ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าราคาค่อนข้างสูงมากกว่ายางทั่ว ๆ ไป ทำให้เพื่อน ๆ อาจจะต้องเผื่อค่าใช้จ่ายในส่วนของยางรถประเภทนี้หน่อยนะครับ หรือถ้าเพื่อน ๆ คิดว่าราคามันสูงเกินไป สำหรับเพื่อน ๆ ก็สามารถใช้ยางเรเดียลเหมาะกับรุ่นรถทั่วไปก็ได้ครับ แต่ว่าเพื่อน ๆ อาจจะต้องเลือกยี่ห้อและรุ่นที่พรีเมียมขึ้นมาหน่อย เพราะจะทำให้ยางของเพื่อน ๆ นั้นเหมาะสมและตอบโจทย์การใช้งานของยางรถไฟฟ้ากลุ่มประเภทนี้

ซึ่งหากเพื่อน ๆ กำลังมองหายางที่เหมาะสำหรับรถไฟฟ้า เพื่อน ๆ ก็สามารถที่จะเช็กราคาหรือสอบถามผ่านไทร์บิดได้ที่ www.tiresbid.com ทางทีมงานไทร์บิดของเราจะมีผู้เชี่ยวชาญชำนาญเรื่องยางที่เหมาะสมให้ตรงกับการใช้งานของเพื่อน ๆ แน่นอนครับผม และหากเพื่อน ๆ ต้องการอ่านบทความใหม่ ๆ ก็สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของไทร์บิดได้ครับ เรามีร้านยางและจุดบริการครอบคลุมทั่วไทยพร้อมโปรโมชันยางรถพิเศษ ทางไทร์บิดของเรายินดีให้บริการเพื่อน ๆ ทุกท่านอย่างเต็มที่มากที่สุด

Tiresbid-Online แพลตฟอร์ม

Tiresbid-Online แพลตฟอร์มเรื่องยางรถที่ดีที่สุด บริการอย่างมืออาชีพ

หากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยไม่รู้ว่าจะเลือกยางยี่ห้อไหนและช้อปเช็กยาง & นัดหมายออนไลน์ที่ https://tiresbid.com/home ได้เลย เพราะเราเป็นเว็บจำหน่ายยางที่ดีที่สุด มีแบรนด์สินค้าคุณภาพให้เลือกมากที่สุด และเพื่อน ๆ สามารถหาอ่านบทความรู้ยานยนต์และรีวิวยางรถยนต์ครอบคลุมการใช้งานมากที่สุดในประเทศ แถมไทร์บิดเรายังมีบริการผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาอย่างเป็นกลาง ให้เพื่อน ๆ ที่ต้องการสอบถามได้ยางที่เหมาะสมที่สุดผ่านทาง Line OA : @tiresbid (เติม@ด้วยนะครับ) เราเป็นตัวกลางยางมืออาชีพโปรโมชันยางรถพิเศษไทร์บิดมากมาย  ให้บริการครบทุกรูปแบบ จุดบริการร้านยาง เปลี่ยนถึงบ้าน จัดส่ง Fast service ทุกรูปแบบ การรับบริการนัดหมายล่วงหน้า ใช้เวลาเพียง 1 ชม. ในการรับบริการติดตั้งเปลี่ยนยาง ให้เรื่องยางรถของคุณง่ายยิ่งขึ้น ซื้อยางรถยนต์มั่นใจทุกครั้งที่ไทร์บิด วันนี้ก็ขอขอบคุณมากครับเพื่อน ๆ ที่ติดตาม หากมีข้อสงสัยเลือกยางไม่ถูกสอบถามมาที่ไทร์บิดของเราได้เลย วันนี้ขอบคุณมากครับ