แม้รถยนต์จะเป็นสินทรัพย์ขนาดใหญ่ มีอายุการใช้งานยาวนาน แต่ก็ต้องการการดูแลรักษาไม่ต่างจากข้าวของเครื่องใช้ทั่ว ๆ ไป บทความนี้ Drive Car Rental ผู้ให้บริการเช่ารถรายเดือน ขอแนะนำ 7 เทคนิคดูแลรถยนต์ง่าย ๆ ที่ผู้ใช้รถทุกคนสามารถทำตามได้ เพื่อให้รถของคุณสวยงามเหมือนใหม่ ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพทั้งภายในและภายนอก จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันครับ!

7 เทคนิคดูแลรถยนต์ง่าย ๆ

1. เลือกจอดในที่ร่ม

จอดรถในที่ร่ม

“จอดรถไว้กลางแจ้งก็เข้าออกสะดวกดี ไม่ต้องเบียดกับรถคันไหน” คนใช้รถหลายท่านอาจกำลังคิดเช่นนี้ แต่รู้หรือไม่? นี่อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเท่าใด เนื่องจากการจอดรถกลางแจ้งต้องพบกับความเสี่ยงหลายอย่าง ทั้งอุบัติเหตุจากสิ่งแวดล้อมรอบข้างและสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ โดยเฉพาะ “แสงแดดร้อนจัด” ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายทั้งต่อชิ้นส่วนภายในและคนที่อยู่ในห้องโดยสาร

เพื่อถ่ายทอดผลกระทบในเรื่องนี้ ราวปี พ.ศ. 2559 Nissan แบรนด์รถยนต์ชื่อดังสัญชาติญี่ปุ่นจึงจัดทำแคมเปญรณรงค์ไม่ให้คนจอดรถกลางแจ้ง โดยทดลองจอดรถคันหนึ่งไว้กลางแดดเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาทีพร้อมตั้งกล้องบันทึกภาพ พบว่าอุณหภูมิภายในห้องโดยสารเพิ่มขึ้นจาก 27 องศาเซลเซียส เป็น 60 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว นั่นเพราะขณะจอดรถ ประตูและกระจกข้างจะถูกปิดอย่างแน่นหนา ทำให้ความร้อนปริมาณมหาศาลถูกสะสมไว้ภายใน ไม่มีช่องทางให้ระบายออก 

อย่างไรก็ดี แม้ความร้อนในห้องโดยสารจะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ด้วย เช่น ระยะเวลาที่มีแสงแดดร้อนจัด อุณหภูมิภายนอก หรือตำแหน่งที่แสงแดดส่องถึง แต่ความร้อนที่สูงขึ้นได้มากเช่นนี้ ย่อมมีผลต่อสุขภาพของคนในห้องโดยสาร รวมทั้งชิ้นส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ยางขอบประตู ใบปัดน้ำฝน ยางหุ้มเกียร์ เบาะ และชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติกเป็นแน่ ดังนั้น การจอดรถในที่ร่ม เพื่อหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดระหว่างวัน จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

2. ใช้ผ้าคลุมรถยนต์

ใช้ผ้าคลุมรถ

ไม่เพียงจอดรถในที่ร่มเพื่อหลบแดดฝนเท่านั้น การใช้ “ผ้าคลุมรถยนต์” ก็ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญ เพราะทุกวันจะมีน้ำค้างจากต้นไม้หยดลงบนตัวถัง หากจอดรถไว้โดยไม่คลุมผ้า ความร้อนจากแสงอาทิตย์จะทำให้น้ำค้างแห้งกรัง และกัดทำลายสีบนตัวถังจนเสียหาย นอกจากนี้ ยังเป็นการปกป้องรถยนต์จากคราบยางไม้ คราบขี้นก และคราบจากหยาดน้ำฝน ซึ่งสามารถกัดกร่อนสีบนตัวถังจนหลุดร่อนได้เช่นกัน

ทั้งนี้ การใช้ผ้าคลุมรถมีข้อควรปฏิบัติเล็กน้อย กล่าวคือ ควรเช็ดรถให้แห้งสะอาดก่อนคลุมผ้า หลีกเลี่ยงการคลุมผ้าขณะที่เครื่องยนต์ยังร้อน หรือเต็มไปด้วยฝุ่น และที่สำคัญ ควรระบายความชื้นที่สะสมอยู่ใต้ผ้าคลุมเป็นประจำทุกวัน โดยเปิดผ้าคลุมรถออกในช่วงเช้า หรือช่วงที่มีอากาศถ่ายเท ก่อนเช็ดรถและคลุมผ้ากลับดังเดิม 

3. รักษาความสะอาดทั้งภายในและภายนอกรถอยู่เสมอ

รักษาความสะอาดรถ

วิถีชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบันอาจทำให้คุณหลงลืมเรื่องพื้นฐานอย่าง “การรักษาความสะอาดในรถยนต์” เพราะคิดว่าสามารถทำความสะอาดเมื่อใดก็ได้ แต่รู้หรือไม่? ขยะเศษอาหารที่คุณวางทิ้งไว้อาจส่งกลิ่นรุนแรงจนเกินจะแก้ไข คราบฝุ่นที่ปกคลุมชิ้นส่วนภายในก็อาจทำให้มันมีอายุการใช้งานสั้นลง เช่นเดียวกับคราบสกปรกบนตัวถัง หากทิ้งไว้นานก็อาจกัดกร่อนจนสีรถพังได้ 

Drive Car Rental แนะนำให้คุณจัดตารางทำความสะอาดให้เป็นกิจวัตร หมั่นเก็บขยะในรถอยู่เสมอ ปัดกวาดฝุ่นบริเวณที่วางเท้า เช็ดทำความสะอาดเบาะ คอนโซล ช่องแอร์ และกระจกทุกบาน ตลอดจนล้างรถให้สะอาด รับรองว่าเมื่อทำเสร็จแล้ว คุณจะเห็นความแตกต่างระหว่างก่อนและหลังทำมากทีเดียวครับ

4. ล้างรถอย่างน้อยเดือนละ 2 -3 ครั้ง

ล้างรถ

เทคนิคดูแลรถยนต์ที่เห็นผลชัดเจนที่สุด ก็คือ “การล้างรถ” เพราะเป็นการทำความสะอาดคราบสกปรกบนตัวถังโดยตรง ทำให้สีรถสดใสและเงางาม อย่างไรก็ตาม มีเทคนิคการล้างรถบางประการที่คุณต้องรู้ไว้ ดังนี้

  • เริ่มด้วยการฉีดน้ำล้างรถทั้งคัน

ใช้สายฉีดน้ำแรงดันสูง ฉีดล้างคราบสกปรกทั่วทั้งคันก่อนการขัดล้าง เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดรอยขีดข่วนบนตัวถังรถ

  • ล้างรถด้วยฟองน้ำหรือผ้านุ่ม

ขัดล้างตัวถังด้วยวัสดุที่มีพื้นผิวนุ่ม เช่น ฟองน้ำ หรือผ้าไร้ขอบ ร่วมกับแชมพูล้างรถและน้ำอุ่น เพื่อทำให้คราบที่ยึดเกาะมาเป็นเวลานานหลุดออก

  • รีบล้างคราบขี้นกออกให้เร็วที่สุด

หากบนตัวถังมีคราบขี้นกติดอยู่ แนะนำให้ใช้ฟองน้ำชุบแชมพูเช็ดออกให้เร็วที่สุด เพราะสารประกอบในมูลของนกสามารถกัดกร่อนสีบนตัวถังได้

  • หลังล้างเสร็จ รีบเช็ดรถให้แห้ง

ใช้ผ้าชามัวร์หรือผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดรถให้สะอาดทันทีหลังล้างเสร็จ หลีกเลี่ยงการจอดรถกลางแดด และปล่อยให้รถแห้งเลย ป้องกันคราบน้ำเกาะติดบนตัวถัง

อันที่จริงแล้ว การล้างรถยนต์สามารถทำได้ทุกวัน โดยไม่ได้มีผลเสียต่อสีรถแต่อย่างใด แต่เนื่องจากสภาพอากาศในประเทศไทยค่อนข้างผันผวน บางวันแดดจัด บางวันฝนตกหนัก หากล้างทุกวันก็อาจไม่สามารถทำให้รถแห้งสนิทได้ Drive Car Rental จึงแนะนำให้คุณล้างรถเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 2 – 3 ครั้ง หรือเว้นช่วงประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ เพียงเท่านี้รถของคุณก็จะสะอาดเงางามเหมือนใหม่อยู่เสมอ

5. ตกแต่งรถบ้าง เช่น เคลือบแว๊กซ์ เปลี่ยนยาง ทำเบาะ

ตกแต่งรถ

นอกเหนือจากการทำความสะอาด คุณสามารถเพิ่มชีวิตชีวาให้กับรถคันโปรดได้ด้วยการประดับตกแต่ง หากยังไม่มีไอเดีย ลองเลี้ยวรถเข้าศูนย์ประดับยนต์ใกล้บ้าน เพื่อปรึกษาเรื่องการเปลี่ยนเบาะ เคลือบแวกซ์ เปลี่ยนลายล้อแม็กซ์ หรือซื้อของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ มาประดับบนรถบ้าง ทั้งนี้ การประดับตกแต่งต้องอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย ไม่ดัดแปลงโครงสร้างเดิมมากจนเกินไป อาทิ การต่อเติมป้ายทะเบียน การเปลี่ยนไปใช้ไฟซีนอน หรือการโหลดสูง – โหลดต่ำ เพราะอาจผิดพระราชบัญญัติรถยนต์ได้ หากคุณอยากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเด็นนี้ สามารถดาวน์โหลดพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ได้ที่นี่

6. เลี่ยงพฤติกรรมทำร้ายรถ เช่น บรรทุกของหนัก ขับลุยน้ำท่วม

ขับรถลุยน้ำท่วม

คุณอาจคาดไม่ถึง! แต่รถยนต์ที่บรรทุกของหนักเกินกำลังเป็นประจำ อาจทำให้โช้คอัพและยางเสื่อมเร็วกว่าปกติ เช่นเดียวกับการขับรถลุยน้ำ คราบน้ำและคราบดินที่แห้งกรังอาจกัดกร่อนสีบนตัวถัง และมีน้ำสกปรกเข้าไปขังในระบบเบรกได้ นอกจากนี้ ยังมีพฤติกรรมเสี่ยงอื่น ๆ ที่คุณควรหลีกเลี่ยงอีกมาก ชอบขับรถกระชาก ไม่ตรวจเช็กคุณภาพ หรือไม่เติมของเหลวต่าง ๆ ให้ถึงระดับ ซึ่งการใช้งานรถยนต์อย่างทรหดเหล่านี้ล้วนแต่ “ลดอายุการใช้งาน” และทำให้รถใหม่กลายเป็นรถเก่าได้อย่างเหลือเชื่อทั้งสิ้นเลยครับ

7. เช็กสภาพต่อเนื่อง เข้าศูนย์ดูแลรถ

ศูนย์ดูแลรถ

เทคนิคดูแลรถยนต์ลำดับสุดท้าย คือการเข้าศูนย์เช็กสภาพตามเวลา เพราะเมื่อต้องใช้งานเป็นประจำทุกวัน คุณอาจไม่ทราบว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นบ้างหรือไม่ ลองจินตนาการดูว่า หากคุณกำลังขับรถออกต่างจังหวัดช่วงกลางคืน แล้วมีของเหลวรั่วซึมในระบบต่าง ๆ หรืออยู่ดี ๆ ระบบไฟส่องสว่างก็ไม่ทำงาน คุณจะตกอยู่ในสถานการณ์แบบใด ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยและการดูแลรถยนต์ให้สมบูรณ์อยู่เสมอ ควรขับรถเข้าศูนย์เช็กสภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง และดูแลรถยนต์ให้สมบูรณ์อยู่เสมอนั่นเอง

การดูแลรถยนต์ไม่ยาก ขอเพียงความสม่ำเสมอและความใส่ใจ รถสุดรักคันเดิมของคุณก็จะงดงามเหมือนเพิ่งถอยมาจากโชว์รูม ทั้งนี้ หากคุณยังลังเลเรื่องการออกรถใหม่ และยังไม่มั่นใจว่าจะสามารถดูแลรถยนต์ส่วนตัวได้หรือไม่ Drive Car Rental ขอเสนออีกหนึ่งทางเลือกใหม่ให้กับคุณ ด้วยบริการเช่ารถรายเดือน ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมครอบครองรถยนต์ในระยะยาว มาพร้อมโปรโมชั่นเช่ารถรายเดือนสุดคุ้ม เลือกได้ตรงใจ รับประกันรถใหม่อายุการใช้งานไม่เกิน 2 ปี สนใจเช็กราคาได้ที่ Drive Car Rental ได้เลย!

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:

kmotors, cleantools, volvocars, mthai