ใคร ๆ ก็บอกว่ารถเกียร์ธรรมดาขับมันและสนุกกว่า แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความซับซ้อนที่มากกว่าการขับรถเกียร์ออโต้ ทั้งการสตาร์ทรถ การเปลี่ยนเกียร์ หรือแม้กระทั่งการจอด ปัจจุบันในตลาดการซื้อขายรถยนต์และการเช่ารถ จึงหลงเหลือเพียงรถเกียร์ออโต้เท่านั้น อย่างไรก็ดี แม้การขับรถเกียร์ธรรมดาจะดูเหมือนยาก แต่จริง ๆ แล้วไม่ยากอย่างที่คิดเลย เราไปดูกันว่ารถเกียร์ธรรมดาขับยังไง

รู้จักตำแหน่งเกียร์ธรรมดา

ก่อนที่เราจะไปขับรถ ขั้นแรกต้องทำความเข้าใจตำแหน่งเกียร์ก่อน เพราะเกียร์ธรรมดาจะมีการเลื่อนไม่เหมือนกับเกียร์ออโต้ โดยหัวเกียร์ธรรมดาจะมีตัวเลขและตัวอักษรภาษาอังกฤษกำกับเอาไว้ แบ่งเป็นแถวล่างและแถวบน และส่วนใหญ่จะมีประมาณ 5-6 เกียร์ (แล้วแต่รุ่น)

  • เกียร์ 1 อยู่แถวบนซ้าย
  • เกียร์ 2 อยู่แถวล่างซ้าย
  • เกียร์ 3 อยู่แถวบนกลาง
  • เกียร์ 4 อยู่แถวล่างกลาง
  • เกียร์ 5 อยู่แถวบนขวา
  • เกียร์ 6 อยู่แถวล่างขวา
  • เกียร์ R หรือเกียร์ถอยหลัง จะอยู่แถวล่างด้านขวาสุด แต่บางรุ่นก็อยู่แถวบนซ้ายสุด
  • เกียร์ N หรือเกียร์ว่าง จะอยู่ตำแหน่งตรงกลางระหว่างตัวเลข

รู้จักแป้นเหยียบที่เท้า

วิธีขับรถเกียร์ธรรมดา แป้นเหยียบที่เท้าจะไม่เหมือนรถเกียร์ออโต้อีกเช่นกัน โดยปกติเกียร์ออโต้จะมีเพียง 2 แป้น ได้แก่ เบรกและคันเร่ง ส่วนเกียร์ธรรมดาจะมี 3 แป้น โดยมีแป้นคลัตช์เพิ่มเข้ามา ซึ่งตำแหน่งคลัตช์จะอยู่ซ้ายสุด เบรกอยู่ตรงกลาง ส่วนคันเร่งจะอยู่ขวาสุดเหมือนเดิม

เบรก

วิธีขับรถเกียร์ธรรมดา / เกียร์กระปุก

1. ดูให้แน่ใจว่าใส่เกียร์ว่าง

วิธีแรกในการขับรถเกียร์ธรรมดา เราต้องตรวจสอบตำแหน่งเกียร์ให้อยู่ที่เกียร์ว่าง อาจจะลองโยกซ้ายขวาดูก่อน ถ้าโยกได้แปลว่าพร้อมแล้ว จากนั้นก็เหยียบคลัตช์ให้สุด แล้วค่อยสตาร์ตรถ

2. เหยียบคลัตช์พร้อมใส่เกียร์ 1 แล้วค่อย ๆ เลี้ยงคลัตช์

เมื่อสตาร์ตเครื่องแล้ว ก่อนออกตัวให้เหยียบคลัตช์จนสุดเหมือนเดิม จากนั้นให้ใส่เกียร์ 1 แล้วเลี้ยงคลัตช์ โดยการปล่อยคลัตช์อย่างช้า ๆ เมื่อรถเริ่มไหลไปข้างหน้าก็เริ่มเหยียบคันเร่ง จากนั้นค่อยยกเท้าออกจากคลัตช์

ขั้นตอนนี้เราอาจต้องฝึกทำซ้ำหลาย ๆ ครั้งหน่อย จนกว่าเจอจุดที่สามารถยกขาซ้ายขึ้นและเหยียบเท้าขวาลงได้แบบพอดีกัน เพราะถ้าถอนคลัตช์เร็วไปโดยไม่เหยียบคันเร่งเลย เครื่องยนต์อาจจะดับได้

3. เปลี่ยนเกียร์โดยผ่อนคันเร่งและเหยียบคลัตช์

เมื่อขับไปได้สักระยะหนึ่ง หากรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนเกียร์หรือรถเริ่มมีเสียงเครื่องเริ่มตื้อ ๆ ให้เปลี่ยนเป็นเกียร์ 2 โดยวิธีเปลี่ยนเกียร์รถธรรมดา คือ ผ่อนคันเร่ง > เหยียบคลัตช์ให้สุด > เลื่อนคันเกียร์ลงมาที่เลข 2 > ค่อย ๆ ปล่อยคลัตช์พร้อมเหยียบคันเร่ง ถ้าจะเปลี่ยนเป็นเกียร์ 3, 4, 5, 6 ก็ให้ทำแบบนี้เหมือนเดิม

จำไว้เสมอว่า “ทุกครั้งที่เปลี่ยนเกียร์ต้องเหยียบคลัตช์ให้สุด!”

เกียร์

4. ถอนเกียร์เมื่อชะลอความเร็ว

หากต้องการลดความเร็วหรือชะลอรถ ให้ปล่อยคันเร่งแล้วค่อย ๆ เหยียบเบรก จากนั้นเหยียบคลัตช์ให้สุดพร้อมกับถอนเกียร์ลง จังหวะนี้ให้เลี้ยงคลัตช์เอาไว้ก่อน เมื่อความเร็วได้ที่ก็เอาเท้าออกจากคลัตช์ได้เลย

5. ถ้าหยุดรถให้เหยียบเบรก คลัตช์ แล้วเปลี่ยนเป็นเกียร์ว่าง

เมื่อถึงที่ที่ต้องจอด ให้เอาเท้าออกจากคันเร่งแล้วมาเหยียบเบรก จากนั้นเหยียบคลัตช์ให้สุดพร้อมเปลี่ยนมาที่เกียร์ว่าง ดึงเบรกมือขึ้นเพื่อไม่ให้รถไหล

6. หากถอยรถให้เลื่อนไปเกียร์ R

วิธีการถอยรถเกียร์ธรรมดาให้ทำเหมือนตอนที่เราเปลี่ยนเกียร์ตามวิธีข้างต้น เพียงแต่เลื่อนมาที่ตัว R เท่านั้นเอง

วิธีขับรถเกียร์ธรรมดาอาจจะดูซ้ำซ้อนหลายขั้นตอนไปหน่อย แต่ถ้าได้ลองฝึกเรื่อย ๆ เราก็จะขับเป็น บางคนบอกเลยว่าติดใจจนไม่อยากขับรถเกียร์ออโต้อีกเลย ซื้อรถใหม่ก็ยังเลือกรถเกียร์กระปุก นอกจากราคาจะถูกกว่าแล้ว ยังขับสนุกด้วย

ข้อมูลจาก: One2car