ยางรถบรรทุกกับยางรถเก๋ง

สวัสดีครับวันนี้มาเอาใจเพื่อน ๆ ที่ใช้บรรทุกทั้งรถ 6 ล้อ และ 10 ล้อ ด้วยธุรกิจการขนส่งในประเทศไทย ช่องทางที่เป็นที่นิยมที่สุดของประเทศ เราคงหนีไม่พ้นรถบรรทุกขนส่ง เพราะด้วยระบบคมนาคมทางรถไฟยังไม่เรียบร้อยดี แต่อีกไม่นานคาดว่าจะเรียบร้อย แต่อย่างไรก็ตามเมื่อรถขนส่งไปถึงท่าก็ต้องมีรถขนเล็กที่คอยกระจายสินค้าจากท่ารถไฟต่าง ๆ อยู่ดี ซึ่งทำให้กลุ่มรถประเภทนี้ก็มีความสำคัญในการดำเนินธุรกิจของทุกท่าน ซึ่งยางรถยนต์ก็เป็นปัจจัยของต้นทุนลำดับที่สองรองจากเชื้อเพลิง เพราะฉะนั้นการที่เราจะเลือกยางรถบรรทุกในเชิงพาณิชย์นั้นต้องคำนึงถึงเรื่องของต้นทุนค่าใช้จ่ายเป็นหลัก และในส่วนต่อมาก็คือเรื่องของสมรรถนะครับ

แบรนด์ยางรถยนต์

แบรนด์ยางรถยนต์ยอดนิยม สายรถกระบรรทุกเค้ารู้กัน

เรามาดูเรื่องของต้นทุนกันก่อนครับ ยางรถบรรทุกแน่นอนว่ามีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์พรีเมียมอย่าง Michelin, Bridgestone รองลงมาอย่าง Goodyear, Apollo, Yokohama หรือจะเป็นยางยี่ห้ออย่าง Deestone, Otani และแบรนด์จีนอื่น ๆ ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละแบรนด์ราคาจะแตกต่างกันตามความคงทน เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราสามารถพิสูจน์ได้ ก็คือการใช้งานจริง บอกเลยว่ามาเปลี่ยนที่ร้านยาง Tiresbid เรามีโปรโมชั่นยางรถราคาพิเศษ รับรองเพื่อน ๆ ไม่ผิดหวังแน่นอน

เปลี่ยนยาง

เมื่อไหร่ถึงควรเปลี่ยนยาง ร่องดอกยางสึกสำคัญแค่ไหน

โดยปกติแล้วอายุของยางรถบรรทุกไม่ต่างจากรถเก๋ง หรือ กระบะทั่ว ๆ ไป โดยเราจะยึดจากร่องดอกยาง ถ้าร่องดอกยางสึกจนถึงสะพานยาง เราควรเปลี่ยนหรือมีจุด Safety ที่ 5 มม. ก็ควรเปลี่ยน ต้องบอกก่อนว่าความลึกดอกยางเริ่มต้นส่วนมากค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 15 มม. เท่ากับใช้ยางยางสึกได้ประมาณ 10 มม. เราก็ต้องมาดูกันว่าในแต่ละแบรนด์การใช้งานต่อ 1 มม. นั้นสามารถวิ่งได้ระยะทางกี่กิโลเมตร ซึ่งเท่าที่เคยเช็กประวัติมามีตั้งแต่ 5,000 – 12,000 กิโลเมตร ซึ่งจะเห็นแล้วใช่ไหมครับว่าบางยี่ห้อนั้นมีคุณภาพเป็นถึงสองเท่า ซึ่งทำให้เราสามารถที่จะคำนวณต้นทุนค่ายางกับราคายางได้อย่างง่ายดาย

คำนวนระยะวิ่งรถ

เทคนิคการคำนวณค่าเฉลี่ยระยะวิ่งรถของธุรกิจเชิงพาณิชย์

การคำนวณค่าเฉลี่ยระยะวิ่งรถ เราจะเอาจำนวนระยะวิ่งต่อ 1 มม. ไปคูณจำนวนดอกยางที่มีอยู่จริงของแต่ละรุ่นนั้น ๆ จะได้เป็นจำนวนกิโลเมตรทั้งหมดที่ยางวิ่งได้ แล้วนำไปหารกับราคายาง ซึ่งจะได้ต้นทุนต่อกิโลเมตร แล้วเราเก็บตัวอย่างสัก 3 คันเพื่อให้ได้ค่าเฉลี่ย เราก็จะสามารถคำนวนรายจ่ายที่เป็นต้นทุนสำหรับค่ายางในแต่ละเที่ยวของเราได้ และเป็นการประเมินต้นทุนเพื่อเสนอค่าขนส่งให้กับลูกค้าอีกด้วย เพราะฉะนั้นเพื่อน ๆ ในเชิงธุรกิจ อาจจะต้องเก็บข้อมูลเพื่อให้เรารู้ว่าต้นทุนยางยี่ห้อไหนคุ้มค่าที่สุดสำหรับบริษัทของเรา ต้องบอกว่าไม่จำเป็นเสมอไปที่แบรนด์ราคาแพงที่สุดจะทนที่สุด แล้วเรามาอ้างอิงถึงยางรถเก๋ง แน่นอนว่าบางยี่ห้อราคาถูกมาก ๆ แต่ถ้ามาคำนวนระยะทางจริง ๆ ของยางรถ ก็อาจจะสึกเร็วกว่าและไม่คุ้มค่าเท่ายางราคาแพงก็ได้

ประเภทยางรถยนต์

เลือกสไตล์ยางรถยนต์ตรงกับประเภทรถใช้งานดีอย่างไร

ส่วนต่อมาก็คือเรื่องของสมรรถนะ ด้วยยางทุกเส้นจะมีคุณลักษณะของการใช้งานนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเน้นวิ่งทางตรงไกล เน้นวิ่งทางคดเคี้ยว หรือไม่ว่าจะเป็นการวิ่งในหน้างานถนนลูกรัง ยางรถบรรทุกก็เช่นเดียวกัน ถ้าหากเราใช้งานยางได้ตรงตามประเภทการใช้งาน เราก็จะได้ยางที่ใช้งานได้เต็มสมรรถนะ แถมการสึกของยางก็จะช้าลงด้วย ทำให้ได้ข้อดีในการซื้อยางทั้งสองส่วนเลย ทั้งสมรรถนะและอายุการใช้งานที่นานขึ้น แล้วมาเปรียบกับยางรถเก๋งรถกระบะก็เช่นเดียวกัน ที่มีลายดอกยางในรูปลักษณะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเน้นนุ่มเงียบ เน้นเข้าโค้ง เน้นทางตรง เน้นลุย ๆ หรือว่าจะเน้นเป็นบรรทุก เพราะฉะนั้นแล้วการเลือกใช้ยางของทุกท่าน ๆ ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน ต้องการใช้ยางแบบไหนเพราะไม่งั้นเพื่อน ๆ อาจจะได้ยางที่ไม่ตรงความต้องการ ถ้าอยากได้ยางนุ่มเงียบแต่กลับไปเลือกยางกลุ่มสปอร์ต กลายเป็นได้ยางเสียงดังแถมกระด้าง อาจทำให้เกิดประสบการณ์ที่ไม่ดีและกรณีรับไม่ได้อาจจำเป็นจะต้องเปลี่ยนใหม่ เสียทั้งเงินและเวลา

ทั้งหมดทั้งมวลที่ทางเราอยากจะพูดถึง ก็คือการที่เราเลือกยางสักครั้งไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง รถกระบะ รถบรรทุก เราควรคำนึงถึงต้นทุนที่แท้จริงว่าในระยะยาวยี่ห้อไหนที่คุ้มค่ามากที่สุด และอีกส่วนก็คือสมรรถนะแบบไหนที่ตรงกับการใช้งานของเรามากที่สุด เพื่อให้เราได้ยางที่เหมาะสมและคุ้มค่า หากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยหรือต้องการหาข้อมูลสามารถเช็กได้ที่เว็บไซต์ www.tiresbid.com ได้ครับ เรามีคำแนะนำเรื่องยางที่ครบถ้วนเพื่อให้เพื่อน ๆได้รับยางที่ดีที่สุด

tiresbid

Tiresbid-Online แพลตฟอร์มเรื่องยางรถที่ดีที่สุด บริการอย่างมืออาชีพ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการเช็กยางใหม่เปลี่ยนยางใหม่สามารถเข้ามาเช็กได้ที่เว็บไซต์จอง Tiresbid เพราะเราเป็นแพลตฟอร์มจำหน่ายยางรถยนต์ที่ดีที่สุดในประเทศไทย หากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยไม่รู้ว่าจะเลือกยางยี่ห้อไหนและช้อปเช็กยาง & นัดหมายออนไลน์ที่ https://tiresbid.com/home ได้เลยครับ เพราะเราเป็นเว็บจำหน่ายยางที่ดีที่สุด มีแบรนด์สินค้าคุณภาพให้เลือกมากที่สุด และเพื่อน ๆ สามารถหาอ่านบทความรู้ยานยนต์และรีวิวยางรถยนต์ครอบคลุมการใช้งานมากที่สุดในประเทศ แถมไทร์บิดเรายังมีบริการผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาอย่างเป็นกลาง 

ให้เพื่อน ๆ ที่ต้องการสอบถามได้ยางที่เหมาะสมที่สุดผ่านทาง Line OA : @tiresbid (เติม@ด้วยนะครับ) เราเป็นตัวกลางยางมืออาชีพโปรโมชั่นยางรถพิเศษไทร์บิดมากมาย  ให้บริการครบทุกรูปแบบ จุดบริการร้านยาง เปลี่ยนถึงบ้าน จัดส่ง Fast service ทุกรูปแบบการรับบริการนัดหมายล่วงหน้า ใช้เวลาเพียง 1 ชม. ในการรับบริการติดตั้งเปลี่ยนยาง ให้เรื่องยางรถของคุณง่ายยิ่งขึ้น ซื้อยางรถยนต์มั่นใจทุกครั้งที่ไทร์บิด วันนี้ขอขอบคุณมากครับเพื่อน ๆ ที่ติดตาม หากมีข้อสงสัยเลือกยางไม่ถูกสอบถามมาที่ไทร์บิดของเราได้เลย วันนี้ขอบคุณมากครับ