ลมหนาวมาแล้ว! ลองจัดทริปสุดอบอุ่น พาครอบครัวไปม่วนอ๊กม่วนไจ๋กันที่จังหวัดน่านดูสิครับ หากคุณยังไม่มีไอเดียว่าจะวางแผนเที่ยวอย่างไร Drive Car Rental ขอนำเสนอทริปแอ่ว 5 ที่เที่ยวน่านแบบจุใจ ครอบคลุมพิกัดช้อป ชิม ชิลแบบคนรักธรรมชาติ ทั้งนี้ สำหรับคนที่มีแพลนจะพาครอบครัวไปเที่ยวทุกเดือน อย่าลืมลองเช่ารถรายเดือน ทางเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์คนรักการผจญภัย มั่นใจได้ทุกการเดินทางครับ

5 พิกัดที่เที่ยวน่าน

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน – ที่มา: emagtravel

1. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน – เที่ยวน่านแบบรักธรรมชาติ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 14 ไร่ บนถนนผากอง อำเภอในเวียง ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ของคุ้มเจ้าผู้ครองน่าน ตามหนังสือโบราณบันทึกว่า เมื่อเจ้ามหาพรหมสุรธาดา เจ้าผู้ครองนครน่านองค์สุดท้ายถึงพิราลัย (สิ้นชีวิต) เจ้านายบุตรหลานจึงมอบคุ้มและที่ดินรอบ ๆ ให้รัฐบาล จนกระทั่งพื้นที่นี้กลายเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเมื่อปี พ.ศ. 2528

ไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คือการจัดแสดงหลักฐานทางโบราณคดีต่าง ๆ อาทิ โบราณวัตถุที่ขุดค้นได้จากเขื่อนสิริกิติ์ (ใกล้แม่น้ำน่าน) เครื่องถ้วยจากเตาเผาในจังหวัดน่าน เงินตรา อาวุธ ภาพถ่ายโบราณ เครื่องใช้ส่วนพระองค์ของเจ้าครองนคร ตลอดจนห้องที่จัดแสดงเรื่องราวทางชาติพันธุ์วิทยา จำลองวิถีชีวิตของชนเผ่าต่าง ๆ ที่เคยอยู่ในจังหวัดน่าน เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษากันต่อไปครับ

ที่ตั้ง: ถนนผากอง ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน

โทรศัพท์: 054 -710561 และ 054 -772777

Website: https://www.finearts.go.th/nanmuseum 

แผนที่: https://goo.gl/maps/ibwrVWnABHNNXp286

อุทยานแห่งชาติศรีน่าน
อุทยานแห่งชาติศรีน่าน – ที่มา: ททท.

2. อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

ออกทริปขับรถเที่ยวน่านทั้งที ต้องลองไปชมธรรมชาติบนเทือกเขากันบ้าง พิกัดต่อไปของเราคือ “อุทยานแห่งชาติศรีน่าน” ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 900 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่กิ่งอำเภอนาน้อย นาหมื่น และเวียงสา ภายในอุทยานอุดมไปด้วยแหล่งน้ำ พรรณไม้หายาก และแหล่งที่อยู่ของสัตว์ป่า ซุกซ่อนอยู่ในเทือกเขาสลับซับซ้อนที่ทอดตัวยาวตลอดแนวฝั่งตะวันออกและตะวันตก

ความโดดเด่นของอุทยานแห่งชาติศรีน่าน คือบรรดาแก่ง ผา ดอย ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงามของธรรมชาติ โดยเฉพาะ “ดอยเสมอดาว” จุดกางเต็นท์ชมทะเลดาวยอดฮิตที่ใครมาก็ต้องติดใจ และ “ดอยผาชู้” ซึ่งเหมาะแก่การดูพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกยามเช้า อย่างไรก็ดี หากคุณอยากค้างที่นี่สักคืน แต่ไม่สะดวกกางเต็นท์ ภายในอุทยานก็มีบ้านพักพร้อมลานจอดรถให้บริการ รับประกันความปลอดภัยครับ

ที่ตั้ง: ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

โทรศัพท์: 098-6853293, 093-2422914

Website: https://nps.dnp.go.th/parksdetail.php?id=99 

แผนที่: https://goo.gl/maps/6nLZS1tHGxDpH9xVA

กาดข่วงเมืองน่าน
ถนนคนเดินหน้าวัดภูมินทร์ – ที่มา: nantourism

3. ถนนคนเดินหน้าวัดภูมินทร์ – ที่เที่ยวน่านยอดฮิตสำหรับสายช้อป

หลังเที่ยวชมธรรมชาติมาแล้วอย่างจุใจ ก็ได้โอกาสของสายช้อป ชิม ชิลล์ ที่หลงใหลในกลิ่นอายของวัฒนธรรม เพียงเลี้ยวรถเช่าของคุณมาที่ “ถนนคนเดินหน้าวัดภูมินทร์” หรือที่ชาวน่านรู้จักกันในนาม “กาดข่วงเมืองน่าน” คุณก็จะพบกับแหล่งช้อปยามราตรี ขุมทรัพย์แห่งเมนูพื้นบ้าน ของเก่า และเสื้อผ้าชาวดอย

จุดเริ่มต้นของตลาดแห่งนี้อยู่ที่สี่แยกวัดพระธาตุช้างค้ำ และมีร้านค้าตั้งยาวไปจนถึงสามแยกจัทรประโชติ เยื้อง ๆ กับวัดภูมินทร์ เพียงเดินเข้าไปไม่นานคุณก็จะได้กลิ่นอาหารเหนือดั้งเดิมทั้งคาวหวานชวนให้ลิ้มรส หากต้องการนั่งรับประทานอาหารก็มีโซนที่นั่งปูเสื่อพร้อมขันโตก นอกจากนี้ ยังมีของที่ระลึกจากเมืองน่านมากมาย และเสื้อผ้าน่ารัก ๆ สไตล์ชาวดอยวางขาย พร้อมเสียงเพลงพื้นเมืองคลอเบา ๆ สร้างบรรยากาศ ใครมองหาที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮิปห้ามพลาด! ประทับใจไม่รู้ลืมแน่นอนครับ

ที่ตั้ง: ถนนสุริยพงษ์ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน 

โทรศัพท์: 054-710234

แผนที่: https://goo.gl/maps/r8W4hqEZebYgj26Y6

โฮงเจ้าฟองคำ
โฮงเจ้าฟองคำ – ที่มา: nantourism

4. โฮงเจ้าฟองคำ

หากคุณอยากทราบว่าเจ้านายเมืองน่านมีความเป็นอยู่อย่างไร อย่าลืมขับรถแวะไปชม “โฮงเจ้าฟองคำ” พื้นที่คุ้มเก่าของเจ้าศรีตุมมา (หลานของเจ้าผู้ครองนครน่านองค์ที่ 6) ซึ่งตกทอดผ่านบรรพบุรุษลงมามากกว่า 3 รุ่น โฮงเจ้าฟองคำเป็นเรือนไม้ใต้ถุนสูง หลังคามุงด้วยกระเบื้องดินขอ สร้างตามหลักสถาปัตยกรรมแบบล้านนา มีนอกชานและหลังคาคลุมบันไดทางขึ้นบ้าน ภายในจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์อนุรักษ์อารยธรรมสมัยก่อน ให้อนุชนได้ชมความละเอียดลออของเครื่องเรือน เครื่องเงิน ผ้าทอ และข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้าน นอกจากนี้ ยังเปิดให้มีการสาธิตการปั่นฝ้ายและปักผ้าแบบโบราณ  ให้คุณด้วยอิ่มเอมกับกลิ่นอายความเป็นเมืองน่าน และภาคภูมิใจกับความงดงามที่บรรพบุรุษฝากไว้นั่นเองครับ

ที่ตั้ง: ถนนสุมนเทวราช ซอย 2 อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน

โทรศัพท์: 054-710537 089-5606988

แผนที่: https://goo.gl/maps/UCYdDvGi9qwJbyRN6

NAN DE PANNA
NAN DE PANNE – ที่มา: wongnai

5. NAN DE PANNA

ปิดท้ายทริปเที่ยวน่านสุดฮิปด้วย “NAN DE PANNA” รีสอร์ทบรรยากาศดีติดริมแม่น้ำน่าน ที่ผสมผสานการตกแต่งแบบคาเฟ่สมัยใหม่เข้ากับสไตล์พื้นบ้านได้อย่างกลมกลืน พื้นที่โดยรอบรายล้อมไปด้วยป่าเขาลำเนาไพร บรรยากาศเงียบสงบ ไม่วุ่นวาย นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพิเศษเอาใจคนชอบ Activity อาทิ พายเรือคายัคในแม่น้ำน่าน แช่น้ำในอ่าง Bubble Bath หรืออร่อยกับอาหารเหนือแบบฟิวชั่น ทั้งนี้ ใครอยากเข้าพักที่ NAN DE PANNA อย่าลืมโทรไปจองล่วงหน้า เพราะรีสอร์ทนี้ฮอตฮิตติดลมบนมากทีเดียวครับ

ที่ตั้ง: บ้านเมืองจังใหม่พัฒนา ตำบลเมืองจัง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน 

โทรศัพท์: 090-9943669

Facebook: https://th-th.facebook.com/nandepannaresort/ 

แผนที่: https://goo.gl/maps/ZPdYtDXjm7t5Kwi26 

เช่ารถรายเดือน ทางเลือกเพื่อคนรักการท่องเที่ยว

แวะไปเยือนน่านเมื่อไหร่ อย่าลืมเยี่ยมชม 5 ที่เที่ยวน่านยอดฮิตตามที่เราได้แนะนำไป รับประกันคะแนนความประทับใจเกินร้อย จนอยากแวะไปบ่อย ๆ แน่นอนครับ ทั้งนี้ สำหรับคนรักการเดินทาง ที่มีแผนจะพาครอบครัวตระเวนเที่ยวทุกเดือน Drive Car Rental ขอแนะนำโปรแกรมเช่ารถรายเดือน พร้อมโปรโมชันรถเช่าราคาดี ที่คำนวณอย่างไรก็คุ้ม! อุ่นใจด้วยรถใหม่ เช็กสภาพแบบจัดเต็มให้ทุกจุด และบริการคุ้มครองกรณีเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง จองเลย!

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:

thaismileair, museumthailand, kapook, trueid, nantourism