เที่ยวแบบ Road Trip หรือการเดินทางระยะไกลด้วยการขับรถเป็นอีกหนึ่งสไตล์การท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับเสน่ห์ของการจัดทริปแบบนี้เปรียบเสมือนการผจญภัย เนื่องจากคุณจะสามารถเปลี่ยนแผนการเดินทางได้ตามใจชอบ เพราะไม่มีข้อจำกัดด้านเวลา สถานที่ เส้นทางเหมือนการเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์หรือเดินทางด้วยรถสาธารณะ อีกทั้งในปัจจุบันยังมีความสะดวกมากขึ้นสำหรับคนที่ไม่ได้เป็นเจ้าของรถหรือมีรถที่ไม่เหมาะกับการเดินทางระยะไกล แต่รู้สึกอยากเปิดประสบการณ์เที่ยวแบบ Road Trip สามารถเช่ารถขับเองได้ สำหรับใครที่อยากจัดทริปยาวหลายสัปดาห์ก็สามารถใช้บริการเช่ารถรายเดือนจะได้ราคาที่คุ้มค่ากว่าการเช่ารถแบบปกติรายวัน อย่างที่ Drive Car Rental คุณสามารถเช็กราคารถเช่ารายเดือนได้ล่วงหน้า พร้อมเปรียบเทียบเรทราคากับประเภทการเช่าแบบรายวัน ซึ่งการทราบข้อมูลล่วงหน้าแบบนี้จะทำให้การเตรียมตัวก่อนออกทริปของคุณง่ายขึ้น อีกทั้งช่วยให้วันเดินทางจริงไม่เจอปัญหากวนใจทำให้ทริปต้องสะดุดกลางทาง วันนี้เราจึงมี 5 ขั้นตอนเตรียมตัวเที่ยวแบบ Road Trip มาแบ่งปันให้ทุกคนได้นำไปใช้กัน   

ขั้นตอนที่ 1 วางแผนเส้นทางและสถานที่แวะพักระหว่างทาง

google maps

สำหรับการเลือกแหล่งท่องเที่ยวสักหนึ่งแห่งก่อนเริ่มเดินทางในปัจจุบันถือเป็นเรื่องง่ายมาก เพราะโลกออนไลน์เต็มไปด้วยการรีวิวสถานที่จริงทั้งรูปแบบภาพและวิดีโอตามเพจโซเชียลมีเดีย หรือจะค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ของสถานที่นั้นโดยตรงก็ได้เช่นกัน ถ้าใครอยากวางแผนเส้นทางไปพร้อมกับการเลือกสถานที่แนะนำว่าให้ใช้ Google Maps ตัวช่วยอัจฉริยะที่สามารถแสดงระยะทางและเวลาการเดินทางทั้งหมด จะทำให้คุณวางแผนเส้นทางได้ง่ายขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นการใช้ Google Maps ยังสามารถบันทึกเส้นทางและสถานที่เก็บไว้เป็นลิสต์ เพื่อให้คุณสามารถกลับมาดูเส้นทางที่วางไว้ในการเข้าใช้งานโปรแกรมครั้งถัดไป แต่อย่าลืมว่าการเปิดใช้ Google Maps ทุกครั้งจะต้องใช้อินเทอร์เน็ต เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันปัญหาการหลงทาง อุปกรณ์ตัวช่วยเดินทางอีกหนึ่งชนิดที่ควรเตรียมไปด้วยนั่นก็คือแผนที่แบบกระดาษ กรณีที่พื้นที่นั้นไม่สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้

ขั้นตอนที่ 2 เลือกรูปแบบรถที่เหมาะสมกับการเดินทาง

รูปแบบรถ

แน่นอนว่าสิ่งสำคัญในการเดินทางแบบ Road Trip ก็ต้องเป็นรถ ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์, รถยนต์, รถตู้ หรือรถบ้าน แต่การจะเลือกรูปแบบรถให้เหมาะสมกับการเดินทางครั้งนี้ คุณจะต้องพิจารณาหลายปัจจัยให้ดี เพราะการขับรถระยะไกลนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากความชำนาญของผู้ขับแล้ว รถที่ใช้จะต้องเอื้อต่อการเดินทางครั้งนี้ด้วย ซึ่ง Drive Car Rental ขอสรุปมาให้ 4 ปัจจัยหลักที่จะเป็นตัวช่วยตัดสินใจว่าคุณควรเลือกรถแบบใดในการเดินทาง

1. ระยะทางทั้งหมด

อย่างที่บอกไปในข้างต้นว่าคุณควรรู้ระยะทางทั้งหมดในแผนการเดินทาง เพราะรถแต่ละคันมีประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ไม่เท่ากัน ผู้ขับจะต้องพักรถอย่างต่ำ 1 ครั้งหลังจากเดินทางได้ 2 ชั่วโมง เพื่อลดอาการเหนื่อยล้าของคนขับและได้เช็กความพร้อมของรถเป็นระยะได้

2. ลักษณะเส้นทาง

บางสถานที่อาจมีลักษณะของถนนที่ไม่เอื้อต่อการใช้รถบางชนิด เช่นพื้นที่ทุรกันดารหรือต้องลุยเส้นทางธรรมชาติ แน่นอนว่าคุณคงไม่สามารถใช้รถเก๋งขนาดเล็กหรือใต้ท้องรถต่ำเกินไป ซึ่งถ้าใช้บริการเช่ารถรายเดือนคุณสามารถปรึกษากับบริษัทให้ช่วยเลือกประเภทรถให้เหมาะสมกับเส้นทางได้

3. ช่วงเวลาออกทริป

ในที่นี้หมายถึงการเช็กสภาพอากาศล่วงหน้าในช่วงวันเดินทาง โดยเฉพาะสำหรับใครที่เป็นสายไบเกอร์ คงต้องคิดหนักหากเดินทางในหน้าฝน นอกจากความลำบากในการเดินทางยังมีความเสี่ยงเรื่องอุบัติเหตุได้เช่นกัน ฉะนั้นการใช้รถยนต์อาจเป็นคำตอบที่ดีกว่าหากต้องเดินทางช่วงหน้าฝน

4. จำนวนผู้ร่วมทางและสัมภาระ

หากคุณต้องการจัดทริป Road Trip แบบกลุ่มนอกจากจะต้องใช้รถที่มีจำนวนที่นั่งเพียงพอต่อผู้ร่วมทางแล้ว อย่าลืมว่าการออกทริปนานคุณยิ่งต้องเตรียมสัมภาระไปเยอะเช่นกัน ดังนั้นการเลือกลักษณะของรถให้มีพื้นที่เป็นสัดส่วนชัดเจนสำหรับเก็บกระเป๋าเดินทางและอุปกรณ์ ก็จะช่วยทำให้การออกทริปราบรื่นไปได้ด้วยดี

ขั้นตอนที่ 3 กำหนดงบประมาณสำหรับทริป

กำหนดงบประมาณ

การกำหนดค่าใช้จ่ายถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ทริปของคุณราบรื่นได้ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมัน, ค่าที่พัก, ค่าอาหาร โดยงบประมาณจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

ประเภทที่ 1 ค่าใช้จ่ายที่ควบคุมได้ ส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งที่สามารถทำการชำระเงินได้ล่วงหน้า อย่างค่าที่พัก, ค่าอุปกรณ์ รวมถึงค่ารถ สำหรับคนที่เลือกใช้บริการรถเช่ารายเดือน คุณก็จะสามารถทราบราคาและจ่ายเงินเพื่อจองรถได้ก่อนเดินทาง หากคุณเลือกใช้ Drive Car Rental คุณสามารถเช็กราคารถเช่ารายเดือนแบบล่วงหน้าพร้อมรับโปรโมชันพิเศษ 

ประเภทที่ 2 ค่าใช้จ่ายที่ควบคุมไม่ได้ เช่น ค่าอาหาร, ค่าน้ำมัน, ค่าทางด่วน และค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดต่าง ๆ เช่น ค่าของฝาก, ค่าที่จอดรถ  

นอกจากนี้คุณยังต้องเตรียมเงินสำรองไว้สำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน เช่น กรณีรถเสียต้องได้รับการซ่อมทันที หรือต้องเปลี่ยนแปลงที่พักกะทันหันทำให้คุณจำเป็นต้องปล่อยห้องพักที่จองไว้ทิ้งไป แน่นอนว่าทั้ง 2 เหตุการณ์นี้สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นการเตรียมเงินสำรองจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรขาดในการท่องเที่ยวแบบ Road Trip 

ขั้นตอนที่ 4 ปักหมุดหรือจองที่พักล่วงหน้า

จองที่พักล่วงหน้า

สำหรับการเลือกที่พักในการเดินทางแบบ Road Trip มีให้เลือก 2 แบบ ได้แก่ การตั้งแคมป์ และการจองห้องพักตามโรงแรม รีสอร์ต โฮมสเตย์ เป็นต้น ซึ่งการเข้าไปพักในแต่ละสถานที่ควรรู้รายละเอียดสำคัญของที่พัก เพื่อเป็นข้อมูลที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจจ่ายเงินจอง ในกรณีเป็นห้องพักตามโรงแรม ควรสอบถามตำแหน่งที่พัก, สิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องพัก, จำนวนที่จอดรถ, อาหารมื้อเช้า เป็นต้น หากเป็นการตั้งแคมป์ในปัจจุบันมีทั้งพื้นที่ส่วนบุคคลที่เปิดให้เข้าไปกางเต็นท์ได้ โดยอาจจะจ่ายเงินแบบเหมาคิดเป็นรายบุคคล ซึ่งแคมป์จะมีบริการต่างกันไป บางพื้นที่อาจมีบริการเต็นท์ให้เช่า, ร้านอาหาร, ไฟฟ้าให้บริการ แต่หากคุณต้องการสัมผัสความเป็นธรรมชาติ เข้าไปตั้งแคมป์ในอุทยานหรือพื้นที่ห่างไกลจากตัวเมือง คุณจะต้องคำนึงถึงความสะดวกที่คุณอาจจะไม่ได้รับตรงนี้โดยเฉพาะไฟฟ้า เพราะฉะนั้นในการแพ็คกระเป๋า จะต้องเตรียมอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเสียบปลั๊กหรือชาร์จไฟ เช่น ไฟฉาย, พาวเวอร์แบงค์, เตาแก๊สปิกนิก, เป็นต้น ซึ่งเราจะมาพูดถึงการจัดกระเป๋าก่อนออก Road Trip ในหัวข้อถัดไป

ขั้นตอนที่ 5 จัดกระเป๋าเดินทาง

จัดกระเป๋า

สำหรับการจัดกระเป๋าเดินทางเราขอแนะนำว่าควรจะลิสต์รายการสิ่งของทั้งหมดที่ต้องใช้ก่อนเริ่มแพ็คกระเป๋าจริง เพื่อป้องกันความวุ่นวายและลืมของจำเป็น โดยสามารถแยกออกเป็นกลุ่มรายการ อย่างเช่น กลุ่มของใช้ส่วนตัว, เสื้อผ้า, อุปกรณ์ส่วนรวม, ของใช้จำเป็นยามฉุกเฉิน เป็นต้น จะช่วยให้รถของคุณ ไม่ต้องรับน้ำหนักของเยอะเกินไป ประหยัดทั้งพื้นที่และค่าใช้จ่าย เพราะหากรถต้องรับน้ำหนักเกินจะยิ่งกินน้ำมัน

จากทั้ง 5 ขั้นตอนจะเห็นได้ว่าสุดท้ายแล้วสิ่งสำคัญของการเตรียมตัวไปเที่ยวแบบ Road Trip ก็คือการวางแผนอย่างรอบคอบในแต่ละด้าน ตั้งแต่เส้นทาง รถ งบประมาณ ที่พัก รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ และเพื่อให้การเดินทางครั้งนี้ของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น ให้ Drive Car Rental ดูแลเรื่องรถตลอดทริปด้วยรถเช่ารายเดือน สามารถเข้าไปเลือกรถ พร้อมเช็กราคาและโปรโมชันรถเช่าได้แล้ววันนี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:

www.twowanderingsoles.com 

www.autofun.co.th

www.viriyah.co.th