สายบุญห้ามพลาด! Drive Car Rental ชวนคุณจัดทริปเช่ารถเที่ยวพิษณุโลก 2565 แวะสักการะบูชาพระคู่บ้านคู่เมืองแห่งเมืองสองแคว และดื่มด่ำกับเสน่ห์แห่งอารยธรรมที่หาได้ยาก ใครอยากทำบุญเสริมสิริมงคล พร้อม ๆ กับชมร่องรอยของประวัติศาสตร์ เตรียมตัวออกสตาร์ทและสนุกกับทริปนี้ไปด้วยกันเลยครับ!

รวม 7 ที่เที่ยวพิษณุโลก

ศาลหลักเมือง
ศาลหลักเมืองจังหวัดพิษณุโลก – ที่มา: true id

1. ศาลหลักเมืองพิษณุโลก

เริ่มต้นเปิดทริปด้วยการแวะสักการะสิ่งศักดิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ “ศาลหลักเมืองพิษณุโลก” หนึ่งในที่เที่ยวพิษณุโลกยอดฮิตที่คนจากทั่วทุกสารทิศต้องมาเยือน จุดเด่นของศาลหลักเมืองแห่งนี้ คือเสาหลักเมืองที่ทำจากไม้มงคลหลายชนิด ได้แก่ ไม้ราชพฤกษ์ ไม้ชิงชัน และไม้สักทองพราย นอกจากนี้ ยังมีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า เดิมทีมีเสาหลักเมืองที่ลักษณะคล้ายศิลาจารึกเก่าแก่จมอยู่ใต้ลำน้ำน่าน ปัจจุบันศาลหลักเมืองพิษณุโลกจึงกลายเป็น Land Mark ที่คนนิยมแวะมาสักการะและขอพร เพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองช่วยคุ้มครอง

ที่ตั้ง: ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก

แผนที่: https://goo.gl/maps/qTwHEUksnXXyTxbt5

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร
วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร – ที่มา: mgr online

2. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (พระพุทธชินราช) – ที่เที่ยวพิษณุโลกยอดฮิต

อีกหนึ่งที่เที่ยวพิษณุโลกที่คุณพลาดไม่ได้! คือ “วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร” หรือ “วัดพระพุทธชินราช” สถานที่ประดิษฐสถานพระพุทธรูปที่งดงามที่สุดในประเทศไทย และมีอายุขัยนานเกินกว่า 600 ปี  โดยตำนานระบุไว้ว่า พระพุทธชินราชคือพระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ฝีมือของช่างชำนาญการจะเมืองหริภุญชัยและศรีสัชนาลัย สร้างขึ้นพร้อมกับตัววัดเมื่อราว ๆ ปี พ.ศ. 1900 ตามพระราชดำริของกษัตริย์สุโขทัยในสมัยนั้น ปัจจุบัน ชาวพุทธจากทั่วทุกภาคของประเทศยังคงกล่าวขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระพุทธชินราช และเดินทางมากราบไหว้ขอพรให้แคล้วคลาดจากโรคภัย

ที่ตั้ง: ถนนพุทธบูชา ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก

แผนที่: https://goo.gl/maps/JLRHyQVMZnCTsZJC8 

Facebook: วัดพระศรีรัตนมหาธาตุฯ พิษณุโลก

วัดราชบูรณะ
วัดราชบูรณะ – ที่มา: ททท.

3. วัดราชบูรณะ

สำหรับคนที่ตั้งใจปักหมุดตระเวนสักการะวัดในพิษณุโลก “วัดราชบูรณะ” คืออีกหนึ่งจุดหมายที่คุณต้องจะต้องไป โดยวัดราชบูรณะถือเป็นโบราณสถานสำคัญแห่งหนึ่งของไทย ตั้งอยู่ใจกลางเมืองพิษณุโลก เชื่อมต่อกับพื้นที่ของวัดนางพญา ตำนานเล่าว่า วัดราชบูรณะสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระบรมไตรโลกนาถ และภายในยังมีเจดีย์อายุเกือบ 600 ปี ซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ปัจจุบันวัดราชบูรณะได้รับการบูรณปฎิสังขรณ์ใหม่ และบริเวณใกล้เคียงยังมีการสร้างพิพิธภัณฑ์ ที่จัดแสดงพระพุทธรูป เหรียญเก่า ธนบัตรเก่า เครื่องดนตรี และเครื่องแก้วต่าง ๆ ไว้มากมาย เรียกได้ว่านอกจากจะได้สักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังได้เยี่ยมชมแหล่งอารยธรรมที่ทรงคุณค่าอีกด้วย

ที่ตั้ง: ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก

แผนที่: https://goo.gl/maps/xrZYaTAPPVNfyaAp8 

Facebook: วัดราชบูรณะ เมืองพิษณุโลก

วัดนางพญา
วัดนางพญา – ที่มา: true id

4. วัดนางพญา

ใกล้ ๆ กับเขตของวัดราชบูรณะ คือ “วัดนางพญา” แหล่งกำเนิดพระเครื่องโบราณชื่อดัง เนื่องจากในปี พ.ศ. 2544 มีการขุดพบกรุพระเครื่องที่มีมูลค่า หนึ่งในนั้นคือ “พระนางพญา” พระเครื่องดินเผาที่ผสมผสานศิลปะสุโขทัยเข้ากับศิลปะอยุธยา พิมพ์เป็นรูปสามเหลี่ยม และมีลำแขนอ่อนช้อยคล้ายสตรี เชื่อกันว่าผู้ใดมีพระนางพญาไว้ในครอบครอง จะเป็นที่ยำเกรงในหมู่ผู้ใต้บังคับบัญชา ปัจจุบัน ทางวัดได้สร้างสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่ เป็นองค์จำลองพระเครื่องนางพญาให้ผู้คนได้เดินทางมากราบไหว้ เนื่องจากภายในวัดนางพญามีเพียงวิหาร ไม่มีอุโบสถและพระพุทธรูปประดิษฐานนั่นเองครับ

ที่ตั้ง: ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก

แผนที่: https://goo.gl/maps/Wg3A2boSTXB1hsFw9

ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช – ที่มา: เทศบาลนครพิษณุโลก

5. ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

ย้อนกลับไปในสมัยอยุธยา พิษณุโลกคือหนึ่งในเมืองที่มีความสำคัญมาก เพราะเป็นสถานที่ประสูติของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยหลักฐานทางประวัติศาสตร์บ่งชี้ว่า สถานที่นั้นคือพระราชวังจันทน์ ซึ่งในสมัยปัจจุบัน พบว่าพระราชวังจันทน์ตั้งอยู่ที่ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก และกลายเป็นสถานที่ตั้งของโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม (ปัจจุบันโรงเรียนได้ย้ายสถานที่ตั้งเรียบร้อยแล้ว) ต่อมาในปี พ.ศ. 2404 กรมศิลปากรจึงลงพื้นที่สำรวจและก่อสร้าง “ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ขึ้นที่บริเวณนั้น โดยออกแบบให้เป็นศาลาไทยโบราณทรงตรีมุข ประดิษฐานรูปปั้นขณะประกาศอิสรภาพขนาดเท่าองค์จริง และเปิดให้ประชาชนเข้าสักการะบูชาจนถึงทุกวันนี้

ที่ตั้ง: ถนนวังจันทน์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก

แผนที่: https://goo.gl/maps/J5FSbKz8o4VrKhWL7

วัดจันทร์ตะวันตก
วัดจันทร์ตะวันตก – ที่มา: Salehere

6. วัดจันทร์ตะวันตก

“วัดจันทร์ตะวันตก” ที่เที่ยวพิษณุโลกยอดนิยมของเหล่า Blogger สายท่องเที่ยว เนื่องจากตัววิหารเป็นสีทองอร่ามส่องประกาย และเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมอันวิจิตรงดงาม ตรงข้ามกับวัดจันทร์ตะวันตก คือวัดจันทร์ตะวันออก ซึ่งทั้งสองวัดมีแม่น้ำน่านคั่นกลาง โดยผู้ที่แวะมาเยือนวัดจันทร์ฟากตะวันตกแห่งนี้มักจะมีจุดหมายอยู่ที่มหาวิหารสมเด็จองค์ปฐม และหลวงพ่อทองไหลมา ที่ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งพระพุทธเจดีย์สระหลวง สถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งก่อสร้างไว้เพื่อเป็นมหากุศล ถวายแด่ผู้มีบุญคุณกับแผ่นดินสยามทั้ง 3 พระองค์ ได้แก่ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเอกาทศรถ และสมเด็จพระพี่นางสุพรรณกัลยา

ที่ตั้ง: ตำบลวัดจันทร์ อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก

แผนที่: https://goo.gl/maps/3xJog8r751nAnFhS9

วัดกกไม้แดง
วัดกกไม้แดง – ที่มา: อีสานร้อยแปด

7. วัดกกไม้แดง

ปิดท้ายทริปตระเวนทำบุญด้วย “วัดกกไม้แดง” ที่โดดเด่นด้วยองค์พระพุทธรูปนอนขนาดใหญ่ โดยสร้างขึ้นตามชื่อหมู่บ้านว่า “บึงกกไม้แดง” ตั้งแต่ปีพ.ศ. 1580 เสน่ห์ของวัดนี้ คืออารยธรรมของพุทะศานานิกายมหายาน เช่น ศาลเจ้าแม่กวนอิม และรูปปั้นเทพต่าง ๆ อย่างไรก็ดี วัดกกไม้แดงแห่งนี้สร้างขึ้นจากความร่วมแรงร่วมใจกันของเหล่าชาวบ้าน เพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมขนาดเล็กสำหรับชุมชน แต่ด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงาม จึงทำให้วัดเริ่มเป็นที่รู้จัก และกลายเป็นหนึ่งในที่เที่ยวพิษณุโลกที่ผู้คนต้องไปเยือน

ที่ตั้ง: ตำบลดินทอง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก

แผนที่: https://goo.gl/maps/KSQdHBGXGep2ZbbP8

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับทริป 7 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับคนชอบเที่ยวพิษณุโลก ที่ Drive Car Rental พาคุณไปชมกันในวันนี้ หวังว่าคงเป็นไอเดียที่ดี สำหรับการจัดทริปฉบับสายบุญนะครับ อย่างไรก็ตาม จะออกเดินทางไกลทั้งที ก็ต้องมั่นใจว่าพร้อมเกินร้อยทั้งคนทั้งรถ หากคุณไม่มีรถส่วนตัว หรือกังวลใจเรื่องการเช็กสภาพ Drive Car Rental มีรถเช่าคุณภาพให้บริการ เอาอยู่ทั้งโปรแกรมเช่ารถรายวันและเช่ารถรายเดือน อุ่นใจด้วยรถใหม่ เช็กสภาพแบบจัดเต็มให้ทุกจุด พร้อมบริการคุ้มครองกรณีเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:

True id, ททท, mgr online