เที่ยวภูเก็ตเดือนไหนดี

เชื่อว่า “ภูเก็ต” ถือเป็นจุดหมายในฝันของใครหลายคน ที่อยากจะลองแวะเวียนมาเที่ยวให้ได้สักครั้งหนึ่งเมื่อมีเวลา แต่คุณรู้หรือไม่ว่าแม้ภูเก็ตจะเป็นจังหวัดที่มีสภาพอากาศเหมาะแก่การเที่ยวตลอดปี แต่มันก็มีช่วงที่ดีที่สุดในการเที่ยวอยู่ โดยจะเที่ยวภูเก็ตเดือนไหนดีสุดนั้น เราได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่จำเป็น มาให้ทุกคนได้อ่านและศึกษาก่อนออกทริปแล้วครับ

สภาพอากาศทั่วไปของจังหวัดภูเก็ต

ภูเก็ตเป็นเกาะเขตร้อนที่อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร ทำให้ตัวเกาะมีอุณหภูมิอบอุ่นอยู่เสมอ ภูมิอากาศของที่นี่จึงเป็นแบบร้อนชื้นและฝนตกชุกตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ยจึงอยู่ที่ประมาณ 30°C ซึ่งเราจะสามารถแบ่งฤดูของภูเก็ตได้เป็นสองช่วงโดยรวม คือ ฤดูแล้ง และ ฤดูฝน

เที่ยวภูเก็ตช่วงไหนดี

โดยฤดูแล้งจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายน ช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ท้องฟ้าปลอดโปร่งและมีแดดจัดมากที่สุด อุณหภูมิจึงอยู่ในระดับที่กำลังดี ความชื้นต่ำ คลื่นไม่แรง ไม่มีฝนหรือลมพายุ ทำให้เหมาะแก่การทำกิจกรรมกลางแจ้ง ส่วนทะเลก็ใสและเงียบสงบกว่าช่วงฤดูฝน สามารถเล่นน้ำ ว่ายน้ำ ดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก โต้คลื่น หรือกีฬาทางน้ำรูปแบบต่าง ๆ ได้

ส่วนฤดูฝนจะอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม ช่วงนี้ความชื้นในอากาศจะค่อนข้างสูง มีปริมาณน้ำฝนค่อนข้างมาก ทำให้มีฝนตกและอาจมีน้ำท่วมบ้างในบางพื้นที่ แต่ถึงแม้จะมีฝนตกอุณหภูมิในช่วงนี้ก็ยังคงอบอุ่นและยังสามารถท่องเที่ยวได้ เพราะฝนตกเป็นช่วง ๆ ไม่ได้ตกตลอดทั้งวัน แต่กิจกรรมทางน้ำบางอย่างอาจถูกงดเนื่องจากทะเลมีคลื่นสูงและเป็นอันตราย แม้จะยังเล่นน้ำหรือทำกิจกรรมบางอย่างได้อยู่ แต่ก็ต้องคอยระมัดระวังพร้อมทำตามเงื่อนไขที่ทางการกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

เที่ยวภูเก็ตเดือนไหนดีและคุ้มค่าที่สุด

ภูเก็ตเที่ยวเดือนไหนดี

ถ้าหากถามว่าเที่ยวภูเก็ตเดือนไหนดีที่สุด ก็คงต้องตอบว่าช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายนคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดครับ เพราะในช่วงฤดูกาลนี้ตัวภูเก็ตจะมีสภาพอากาศเหมาะสมที่ช่วยให้กิจกรรมทางน้ำมีความสนุกมากขึ้น เที่ยวสนุกมากขึ้น จังหวัดภูเก็ตมีบรรยากาศเป็นเกาะเขตร้อนมากที่สุดในช่วงเวลานี้ 

แต่ถ้าคุณกำลังมองหาความคุ้มค่า เน้นประหยัดงบประมาณ ต้องการบรรยากาศเงียบสงบคนไม่พลุกพล่าน ฤดูฝนจะเป็นช่วงฤดูกาลที่ตอบโจทย์จุดนี้มากกว่าครับ เพราะเป็นฤดูกาลที่นักท่องเที่ยวไม่นิยมมามากนัก ทำให้ที่พัก อาหาร หรือสินค้าจะมีราคาถูกลงกว่าช่วงฤดูแล้ง ซึ่งอาจต้องแลกมาด้วยพายุฝนที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ บวกกับกิจกรรมทางน้ำบางอย่างต้องถูกงดเพื่อความปลอดภัย 

เที่ยวภูเก็ต

ดังนั้นถ้าคุณอยากรู้ว่าเที่ยวภูเก็ตช่วงไหนดีและเหมาะสมกับตัวคุณมากที่สุด คุณก็ควรตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าต้องการมาเที่ยวภูเก็ตเพื่ออะไร ถ้าอยากมาสัมผัสบรรยากาศของเกาะเขตร้อน ต้องการดำน้ำ ว่ายน้ำ อาบแดด หรือทำกิจกรรมทางน้ำอื่น ๆ ก็คงต้องมาช่วงฤดูแล้ง แต่ถ้าคุณอยากจะลดงบประมาณ มีงบไม่มาก อยากมาในช่วงคนน้อย ๆ ไม่พลุกพล่าน ก็คงต้องมาช่วงฤดูฝนก็จะดีที่สุดครับ

ช่วงคาบเกี่ยวฤดูก็น่าสนใจ

ทะเล

นอกจากในช่วงฤดูกาลหลักที่เราสามารถเลือกไปเที่ยวได้ตามความต้องการแล้ว ช่วงคาบเกี่ยวฤดูระหว่าง เมษายนถึงพฤษภาคม และ ตุลาคมถึงพฤศจิกายน ก็เป็นช่วงท่องเที่ยวที่น่าสนใจเช่นกัน เพราะเวลานี้จังหวัดภูเก็ตจะมีสภาพอากาศโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดี มีฝนตกน้อย อุณหภูมิสบาย ๆ อีกทั้งราคาที่พักก็ยังถูก เพราะนักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่าน ถือเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาดี ๆ ที่คนชอบความเป็นส่วนตัวไม่ควรพลาดครับ

เช่ารถ

หากคุณอ่านมาถึงตรงนี้ก็คงจะทราบแล้วนะครับ ว่าเที่ยวภูเก็ตเดือนไหนดีที่สุด เราหวังว่าข้อมูลที่เรารวบรวมมานี้จะช่วยคุณตัดสินใจเดินทางได้ไม่มากก็น้อย และหากคุณกำลังมองหารถเช่าเพื่อเดินทางเที่ยวต่างจังหวัดอย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องการซ่อมบำรุง Drive Car Rental ขอแนะนำบริการเช่ารถภูเก็ตราคาดี ทั้งรายวันและรายเดือน พร้อมบริการตรวจเช็กสภาพรถอย่างสม่ำเสมอ และมีบริการกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อจองรถที่หน้าเว็บไซต์ของเราได้เลยครับ!

เช่ารถ

ขอบคุณข้อมูลจาก

roijang.com, th.trip.com